xs
xsm
sm
md
lg

WHO ประกาศ “อีโบลา” เป็นภาวะฉุกเฉินระดับโลก หลังลามติดเชื้อข้ามพรมแดน คองโก-ยูกันดา วิกฤต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



อนามัยโลกประกาศภาวะฉุกเฉินระดับสากล หลังตรวจพบการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสอีโบลาสายพันธุ์ “บุนดิบูจโย” ลุกลามข้ามพรมแดนดีอาร์คองโกสู่ยูกันดา ด้านหมอแล็บฯ เผยข้อมูลสุดสะพรึง โรคนี้ยังไม่มีวัคซีนป้องกัน อาการรุนแรงถึงขั้นเลือดออกอวัยวะภายใน เผยอัตราการเสียชีวิตพุ่งสูงถึงครึ่งต่อครึ่ง ย้ำยังไม่เป็นโรคระบาดใหญ่ (Pandemic) แต่ทั่วโลกต้องจับตาใกล้ชิด

วันนี้ (18 พ.ค.) เพจ “หมอแล็บแพนด้า” ของ ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน นักเทคนิคการแพทย์ชื่อดัง ออกมาโพสต์เผยว่า องค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศให้การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส อีโบลา เป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ หลังเกิดการระบาดระลอกล่าสุดในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก

ระบุข้อความว่า "WHO ประกาศให้ “อีโบลา” ในดีอาร์คองโกและยูกันดา เป็น “ภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ” หลังการระบาดเริ่มลุกลามข้ามพรมแดนแล้ว

ตอนนี้ในดีอาร์คองโกพบผู้ต้องสงสัยติดเชื้อกว่า 336 ราย เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 88 ราย และมีผู้ติดเชื้อยืนยันทางห้องแล็บ 8 ราย ส่วนยูกันดาพบผู้ติดเชื้อแล้วอย่างน้อย 2 ราย และเสียชีวิต 1 ราย

เชื้อที่ระบาดรอบนี้คือ อีโบลาสายพันธุ์ “บุนดิบูจโย” ซึ่งน่ากังวลมาก เพราะยังไม่มีวัคซีนและยารักษาเฉพาะ แถมอัตราการเสียชีวิตอาจสูงได้ถึง 50 เปอร์เซ็นต์ พูดง่ายๆ ว่าถ้าติดเชื้อ 2 คน จะเสียชีวิต 1 ราย

โรคนี้ไม่ได้ติดง่ายเหมือนไข้หวัดหรือโควิด แต่ติดต่อผ่านการสัมผัสสารคัดหลั่งโดยตรง เช่น เลือด อาเจียน เหงื่อ น้ำลาย น้ำอสุจิ เสื้อผ้า หรือเครื่องนอนของผู้ป่วย

ระยะฟักตัวของโรคอยู่ประมาณ 2 ถึง 21 วัน ช่วงแรกอาการจะเหมือนไข้หนักๆ มีไข้สูง ปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ อ่อนเพลีย ท้องเสีย อาเจียน และบางรายอาจมีผื่นขึ้น จากนั้นอาการสามารถลุกลามจนเกิดเลือดออกภายใน เลือดออกตามอวัยวะต่างๆ และช็อกจนเสียชีวิตได้

ตอนนี้ WHO ยังไม่ประกาศเป็น Pandemic แต่กำลังจับตาอย่างใกล้ชิดครับ เพราะเริ่มมีการเดินทางของผู้ติดเชื้อข้ามประเทศแล้ว และพื้นที่ระบาดในดีอาร์คองโกก็เป็นพื้นที่ที่มีทั้งสงคราม ความไม่สงบ และระบบสาธารณสุขที่อ่อนแอ ก็เลยทำให้ควบคุมโรคได้ยากมาก"