xs
xsm
sm
md
lg

DPU จับมือ SKY ICT ลงนาม MOU เสริมศักยภาพบุคลากรการบินยุคดิจิทัล ปั้นกำลังคนรองรับ Smart Airport ยกระดับอุตสาหกรรมการบินไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



วิทยาลัยการพัฒนาและฝึกอบรมด้านการบิน (CADT) มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ (DPU) เดินหน้าสร้างความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์กับ บริษัท สกาย ไอซีที จำกัด (มหาชน) หรือ SKY ICT ผู้นำด้านเทคโนโลยีและโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลในอุตสาหกรรมการบินของประเทศไทย ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ทางวิชาการ เพื่อร่วมกันพัฒนาศักยภาพนักศึกษาให้ก้าวทันการเปลี่ยนแปลงของอุตสาหกรรมการบินยุคดิจิทัล โดยมี อาจารย์ปวรรัตน์ สุภิมารส คณบดีวิทยาลัยการพัฒนาและฝึกอบรมด้านการบิน และ คุณหญิง จิตติพัฒนกุลชัย ประธานเจ้าหน้าที่สายงานบริการ SKY ICT เป็นผู้แทนร่วมลงนาม เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2569 ณ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์

ความร่วมมือครั้งนี้ถือเป็นการบูรณาการความร่วมมือระหว่าง DPU ซึ่งนำโดย ดร.ดาริกา ลัทธพิพัฒน์ อธิการบดี กับทางภาคอุตสาหกรรมอย่างเป็นรูปธรรม โดยทาง DPU ให้ความสำคัญกับแนวคิดการจัดการศึกษาแบบ Cooperative and Work-Integrated Education (CWIE) ที่มุ่งเน้นให้ผู้เรียนได้เรียนรู้ควบคู่กับการลงมือปฏิบัติงานจริงในสถานประกอบการ โดยเปิดโอกาสให้นักศึกษาได้เข้าร่วมสหกิจศึกษา ฝึกงาน และเรียนรู้จากระบบงานจริงขององค์กรชั้นนำ ซึ่งจะช่วยยกระดับทักษะทั้งด้านวิชาชีพ เทคโนโลยี และความเข้าใจในบริบทของอุตสาหกรรมสมัยใหม่อย่างรอบด้าน

ในเชิงโครงสร้างความร่วมมือ ทั้งสองฝ่ายได้กำหนดขอบข่ายการดำเนินงานที่ครอบคลุมตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำของกระบวนการพัฒนากำลังคน เริ่มจากการร่วมกันออกแบบและพัฒนาหลักสูตรให้ทันสมัยและสอดคล้องกับความต้องการของอุตสาหกรรม โดยเชิญผู้เชี่ยวชาญจาก SKY ICT เข้ามามีบทบาทเป็นที่ปรึกษาทางวิชาการ ถ่ายทอดองค์ความรู้ เทคโนโลยี และประสบการณ์จริง ผ่านการเป็นอาจารย์พิเศษ วิทยากร หรือ Mentor ให้กับนักศึกษา เพื่อให้การเรียนการสอนมีความเชื่อมโยงกับโลกการทำงานจริงมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ ยังมีการสนับสนุนกิจกรรมทางวิชาการและกิจกรรมแนะแนวอาชีพอย่างต่อเนื่อง เพื่อพัฒนาคุณลักษณะของบัณฑิตให้ตอบโจทย์สถานประกอบการ ทั้งในด้านทักษะวิชาชีพ (Professional Skills) ทักษะดิจิทัล (Digital Skills) และทักษะการทำงานในโลกจริง (Workplace Skills) ควบคู่กับการส่งเสริมการทำโครงงาน งานวิจัย และการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการร่วมกัน เพื่อให้เกิดการต่อยอดองค์ความรู้สู่การใช้งานจริงในอุตสาหกรรม

และอีกหนึ่งกลไกสำคัญของความร่วมมือ คือ การสนับสนุนให้นักศึกษาได้เข้าฝึกประสบการณ์วิชาชีพในองค์กรของ SKY ICT ผ่านระบบสหกิจศึกษา ซึ่งไม่เพียงเปิดโอกาสให้ผู้เรียนได้เรียนรู้จากสถานการณ์จริง แต่ยังเป็นเวทีในการแสดงศักยภาพและต่อยอดสู่โอกาสการทำงานในอนาคตสำหรับนักศึกษาที่มีความสามารถและมีความพร้อม

ในมิติของผลลัพธ์ระยะยาว ความร่วมมือดังกล่าวยังมีเป้าหมายในการร่วมกันพัฒนาบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านการบินและเทคโนโลยีดิจิทัล เพื่อรองรับการขยายตัวของอุตสาหกรรมการบินและการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของประเทศในอนาคต โดยเฉพาะการก้าวสู่ระบบสนามบินอัจฉริยะ (Smart Airport) ที่ต้องอาศัยบุคลากรที่มีทั้งความเข้าใจด้านบริการและความสามารถด้านเทคโนโลยีควบคู่กัน

อาจารย์ปวรรัตน์ สุภิมารส กล่าวว่า อุตสาหกรรมการบินในปัจจุบันกำลังเปลี่ยนผ่านสู่ยุค Smart Airport อย่างเต็มรูปแบบ เทคโนโลยีดิจิทัลจึงเข้ามามีบทบาทสำคัญทั้งในด้านการบริหารจัดการสนามบิน ระบบความปลอดภัย การให้บริการผู้โดยสาร และการเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินงาน ความร่วมมือกับ SKY ICT ซึ่งเป็นองค์กรที่มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาเทคโนโลยีเหล่านี้ จะช่วยให้นักศึกษาได้เรียนรู้จากระบบจริงและเข้าใจการทำงานในระดับสากล ทำให้สามารถเชื่อมโยงองค์ความรู้ทางทฤษฎีกับการปฏิบัติได้อย่างมีประสิทธิภาพ และพัฒนาทักษะการคิด วิเคราะห์ และแก้ไขปัญหาในสถานการณ์จริงได้ดียิ่งขึ้น

ขณะเดียวกัน คุณหญิง จิตติพัฒนกุลชัย กล่าวว่า SKY ICT มุ่งมั่นในการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมเพื่อยกระดับอุตสาหกรรมการบินของประเทศ ความร่วมมือกับสถาบันการศึกษาในครั้งนี้จึงเป็นอีกหนึ่งภารกิจสำคัญในการสร้างบุคลากรรุ่นใหม่ที่มีความพร้อมทั้งด้านความรู้และทักษะ โดยจะมีการถ่ายทอดองค์ความรู้จากผู้เชี่ยวชาญสู่ผู้เรียนอย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งสร้างระบบนิเวศการเรียนรู้ที่เปิดโอกาสให้นักศึกษาได้เข้าถึงเทคโนโลยีจริง เวิร์กโฟลว์จริง และกระบวนการทำงานจริงในอุตสาหกรรม เพื่อพัฒนาความพร้อมด้านเทคโนโลยี (Tech-Ready) ก่อนก้าวสู่ตลาดแรงงาน ซึ่งจะเป็นการเพิ่มแต้มต่อให้กับนักศึกษาให้เป็นที่ต้องการของอุตสาหกรรม และร่วมเป็นกำลังสำคัญในการยกระดับมาตรฐานการบินไทยสู่ระดับโลกต่อไป