xs
xsm
sm
md
lg

เพจดังไขข้อเท็จจริง “อะฟลาทอกซิน” สารพิษก่อมะเร็ง พบในถั่ว-อาหารแห้ง แนะวิธีเลือกกินปลอดภัย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



เพจ “Drama-addict” ออกมาให้ความรู้ หลังมีโพสต์แชร์ว่อนโซเชียลฯ อ้าง “คนฉลาดไม่กินถั่วลิสง เสี่ยงมะเร็ง” ยืนยันพบสารอะฟลาทอกซินในถั่วลิสงและอาหารแห้งจริง แต่ปัจจุบันมีการควบคุมมาตรฐานการผลิตและตรวจสอบอย่างเข้มงวด ชี้ผู้บริโภคยังสามารถกินได้ หากเลือกสินค้าที่เชื่อถือได้และสังเกตสภาพอาหารก่อนรับประทาน

วันนี้ (3 ก.ย.) เพจ "Drama-addict" ได้โพสต์เพื่อให้ความรู้หลังพบว่ามีการแชร์เรื่อง “คนฉลาดไม่กินถั่วลิสง วันนรกแตกคนทั่วไป คือวันที่พบว่าเป็นมะเร็ง ไม่มีหน่วยงานรัฐไหนจะออกมารับผิดชอบ ซึ่งเขียนเกี่ยวกับอะฟลาทอกซินคือสารพิษก่อมะเร็ง โดยถูกพบมากในถั่วลิสง โดยทางเพจได้ระบุข้อความว่า “โพสต์นี้คนแชร์เยอะมาก คนก็ส่งมาถามว่าจริงตามที่ จขพ.โพสต์มั้ย คลิกอ่านโพสต์

อธิบายงี้ อะฟลาทอกซิน คือสารพิษก่อมะเร็ง ซึ่งทำให้เป็นมะเร็งตับได้ สารพิษตัวนี้ถูกผลิตจากเชื้อรา ซึ่งราตัวที่ว่าพบในอาหารมากมายหลายชนิด เช่น ถั่วลิสง กุ้งแห้ง ข้าวโพด กระเทียม บลาๆ ซึ่งเก็บแบบไม่เหมาะสม จนมีเชื้อราขึ้นและผลิตสารพิษออกมาปะปนในอาหาร พอคนเอาไปทำอาหารกินก็จะได้รับสารพิษสะสมไปเรื่อยๆ จนเพิ่มความเสี่ยงมะเร็งตับ ดังนั้นถ้าเจออาหารพวกที่ว่ามาที่มีกลิ่นแปลกๆ สีแปลกๆ ก็อย่ากิน เพราะอาจเป็นพวกสินค้าที่จัดเก็บไม่ดีจนมีเชื้อราได้ ยิ่งบ้านเรามีภูมิอากาศร้อนชื้น ยิ่งเชื้อราขึ้นง่ายอยู่ แต่ควรกลัวจนไม่กล้ากินเลยมั้ย อันนั้นไม่จำเป็นถึงขนาดนั้น ยังสามารถกินถั่วลิสงต่อไปได้

เพราะทุกวันนี้เรารู้ถึงพิษภัยของไอ้สารพิษตัวนี้แล้ว จึงมีการวิจัยหาวิธีการต่างๆ เพื่อลดการปนเปื้อนเชื้อราในถั่วลิสงให้มากที่สุด ตั้งแต่ขั้นตอนการเพาะปลูก ไถพรวนรดน้ำ ความชื้น บลาๆ การเก็บเกี่ยวไปจนถึงวิธีคัดแยกถั่วที่ดูเสี่ยงมีเชื้อราออกจากกระบวนการผลิต การรมก๊าซแอมโมเนียวัตถุดิบก่อนเอาไปทำอาหาร การสุ่มตรวจสอบหาปริมาณอะฟลาท็อกซินในอาหารต่างๆ ว่าอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานหรือไม่

เช่น การตรวจวัดสีที่เกิดจากปรากฏการณ์เชิงควอนตัมของอนุภาคนาโนทองคำ (AuNPs) และอนุภาคเงินนาโน (AgNPs) ร่วมกับการใช้สารพันธุกรรมที่เรียกว่าแอปตาเมอร์ (aptamer) ที่เกิดการจับอย่างจำเพาะต่อสารพิษ aflatoxin B1 ทำให้เกิดเฉดสีที่มีความเข้มแปรผันตามปริมาณของอะฟลาท็อกซินในระดับความเข้มข้นต่ำมาก ซึ่งสามารถอ่านผลการวิเคราะห์ด้วยตาเปล่า หรือใช้เครื่องวัดความเข้มสีเพื่อคำนวณหาความเข้มข้นที่แน่นอน ซึ่งวิธีพวกนี้สามารถตรวจหาสารพิษอะฟลาท็อกซินในปริมาณที่โคตรน้อยๆๆๆๆ มากๆ

สรุป ปัญหาการปนเปื้อนอะฟลาทอกซินในถั่วลิสงที่ขายในบ้านเรามีจริง แต่มีกระบวนการในการตรวจสอบสินค้าต่างๆว่ามีการปนเปื้อนอะฟลาทอกซินมั้ย และมีการพัฒนาวิธีการผลิตถั่วลิสงเพื่อลดการปนเปื้อนอะฟลาทอกซินตั้งแต่ขั้นตอนการเพาะปลูกจนถึงขั้นตอนการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์

สามารถกินถั่วลิสงได้ตามสะดวก ถ้าเป็นสินค้าที่มีที่มาที่ไปเชื่อถือได้ การผลิตมีมาตรฐานและตรวจสอบได้ แต่ที่สำคัญคือ ผู้บริโภคก็ควรสังเกตเวลากินถั่วด้วย

1. ถ้าเป็นถั่วที่สีหรือกลิ่นแปลกๆ อย่ากิน
2. ถ้าหีบห่อมีรูรั่ว หรือในห่อมีกลิ่นอับชื้นก็อย่ากิน
3. พวกอาหารแห้ง เช่น ถั่วลิสง พริกแห้ง กระเทียม พวกนี้ อย่าเก็บนานเกินไป เพราะถ้าเก็บนานไปก็จะเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดเชื้อราได้
4. ถ้าเจอว่ามีเชื้อราขึ้น ทิ้งให้หมดทั้งถุง อย่าเสียดาย เพราะบางส่วนที่เชื้อรายังไปไม่ถึง แต่สารพิษจากอะฟลาทอกซินมันอาจกระจายไปถึงแล้ว กินไปก็ได้สารพิษอยู่ดี”






กำลังโหลดความคิดเห็น