เพจดังจวก “มาลี” ปล่อยข่าวมโน อ้างไทยอพยพคนเพื่อเตรียมบุกกัมพูชา ย้อนจะเอาที่ไหนไปอพยพ ชาวบ้านยังไม่ได้กลับบ้านเลย ย้ำกองทัพไทยยังอยู่ในที่ตั้งปกติ ต่างจากกัมพูชายังเสริมกำลัง-อาวุธเข้าพื้นที่ต่อเนื่อง ไทยยึดมั่นหลักสากล ไม่ใช้ “เรื่องเล่าเท็จ” สร้างความชอบธรรมแบบปลอมๆ
จากกรณีที่เมื่อช่วงเย็นวันที่ 3 ส.ค.ที่ผ่านมา กระทรวงกลาโหมกัมพูชาได้ออกคำแถลงโดยอ้างแหล่งข่าวระบุว่ากองทัพไทยสั่งอพยพชาวจังหวัดสุรินทร์ภายในคืนนี้ เพื่อเตรียมเปิดฉากโจมตีกัมพูชาก่อนการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (GBC) ที่ประเทศมาเลเซีย ขณะที่นายฮุนเซน ประธานวุฒิสภากัมพูชาได้ยกเลิกการเป็นประธานการประชุมวุฒิสภาในวันพรุ่งนี้ (4 ส.ค.) เพื่อเตรียมบัญชาการกองทัพ 24 ชม.
แต่ต่อมา พลตรี วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก ได้ยืนยันว่า ข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง ปัจจุบันในพื้นที่ไม่ได้มีการสั่งอพยพด่วนชาวสุรินทร์อย่างที่ระบุไว้แต่อย่างใดและกองทัพบกยังคงเคารพข้อตกลงหยุดยิงอย่างเคร่งครัดนั้น ล่าสุดเพจ “กองทัพบก ทันกระแส” ได้โพสต์ข้อความว่า “คุณพี่มาลีมโน กล่าวหาไทยวางแผนโจมตี คืนนี้ก่อนประชุม ยืนยันไทยไม่มีการอพยพประชาชนในพื้นที่ และกองทัพบกเคารพข้อตกลงหยุดยิงอย่างเคร่งครัด
“แอดฯ อยากจะบอกว่าชาวบ้านยังไม่ทันได้กลับบ้านเลยจะเอาที่ไหนไปอพยพ!”
ขณะที่เพจ “SMART Soldiers Strong ARMY” โพสต์ข้อความว่า “แจ้งเตือน Fake News มาลีอีกแล้ว งดแชร์ข่าวปลอมช่วยชาติ
กระทรวงกลาโหมกัมพูชาเผยแพร่ข่าวแถลงการณ์ที่บิดเบือนข้อเท็จจริง กล่าวหาว่าฝ่ายไทยมีการเคลื่อนย้ายกำลังเข้าสู่พื้นที่ชายแดน
ขอเรียนชี้แจงว่า…
กองทัพไทยไม่มีการเคลื่อนย้ายกำลังใหม่ในช่วงเวลาดังกล่าว ยังคงอยู่ในสถานะ “เตรียมพร้อมตามวงรอบปกติ”
แตกต่างอย่างสิ้นเชิงจากฝ่ายกัมพูชาที่เป็นผู้นำกำลังเสริมและยุทโธปกรณ์หนักเข้ามาในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง
ไทยยึดมั่นในหลักสากล ไม่ใช้ข้อมูลเป็นอาวุธลวงประชาคมโลก
- การตอบสนองของกองทัพไทยอยู่ภายใต้กรอบกฎหมายระหว่างประเทศ
- ไทยไม่ใช้ “เรื่องเล่าเท็จ” สร้างความชอบธรรมแบบปลอมๆ
- ไทยใช้ ข้อเท็จจริง ภาพถ่ายดาวเทียม และหลักฐานในพื้นที่เพื่อพิสูจน์ความจริง
สงครามในสนามรบอาจหยุดได้ด้วยข้อตกลง แต่สงครามข้อมูล…จะไม่มีวันชนะ หากประชาชนหลงเชื่อข่าวปลอม