xs
xsm
sm
md
lg

"จิรายุ" ยันไม่มีอพยพคนเพื่อเตรียมบุกกัมพูชา จวกรัฐบาล-กลาโหมเขมรปล่อยข่าวมั่ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



โฆษกรัฐบาลยันไม่มีอพยพประชาชนตามชายแดนเพื่อเตรียมบุกกัมพูชา จวกเขมรอย่ามั่ว ไทยไม่มีนิสัยยิงก่อนหรือละเมิดอธิปไตยประเทศเพื่อนบ้านก่อน จวกทั้งรัฐบาลและกองทัพกัมพูชา ใช้แผน IO ปล่อยข้อมูลเท็จ

วันนี้ (วันอาทิตย์ที่ 3 สิงหาคม 2568) เวลา 21.10 น. นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี คณะกรรมการศูนย์เฉพาะกิจบริหารสถานการณ์ชายแดนไทย–กัมพูชา (ศบ.ทก.) เผย จากการตรวจสอบข้อเท็จจริงจากฝ่ายความมมั่นคงและเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองในพื้นที่ ยืนยันตรงกันว่า “ไม่มีคำสั่งอพยบประชาชนไทยที่ยังหลงเหลืออยู่ในพื้นที่ชายแดนจังหวัดสุรินทร์ อพยพออกจากพื้นที่ภายในคืนนี้ ”รัฐบาลและกองทัพกัมพูชา จงใจปล่อยข่าวลวง สร้างข่าวเท็จรายวัน เผยแพร่ โดยใช้สื่อโซเซียลมีเดีย เป็นเครื่องมือ

ล่าสุด กองทพบก โดย พลตรี วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก ออกมาปฏิเสธข่าวลือที่แพร่สะพัดบนโซเชียลมีเดีย หลังมีการอ้างว่า “สมเด็จฮุนเซน” อดีตนายกรัฐมนตรีกัมพูชา แชร์โพสต์ของโฆษกกระทรวงกลาโหมกัมพูชา ระบุว่ากองทัพบกไทยสั่งอพยพชาวจังหวัดสุรินทร์ภายในคืนนี้ เพื่อเตรียมเปิดฉากโจมตีกัมพูชาก่อนการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (GBC) ขอยืนยันว่าไม่เป็นความจริง 

“รัฐบาลและกองทัพเขมร ใช้แผน IO ปล่อยข้อมูลเท็จบ้าง ใช้ AI สร้างภาพขึ้นบ้าง ทำเป็นรายวัน เพื่อจงใจปั่นกระแสข่าว หรือสร้างความตื่นตระหนกไปทั่ว ฝากพี่น้องประชาชน และสื่อมวลชนของเรา ตรวจสอบข่าวก่อนเชื่อหรือแชร์ ขอให้ติดตามข่าวจากหน่วยงานราชการเท่านั้น”นายจิรายุกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น