xs
xsm
sm
md
lg

หนุ่มเตือน! อย่าใช้พาสเวิร์ดเดียวทุกแพลตฟอร์ม เสี่ยงหมดตัวเสียแอ็กเคานต์โซเชียลฯ ง่ายๆ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หนุ่มโพสต์เตือนภัย หลังเจอมิจฉาชีพรูปแบบใหม่มาในรูปแบบโฆษณาขายอาหารทางแพลตฟอร์มออนไลน์ โดยให้กรอกข้อมูลเพื่อสมัครสมาชิก แนะอย่าตั้งพาสเวิร์ดเดียวทุกแพลตฟอร์ม รวมทั้งบริการอื่นๆ เด็ดขาด

วันนี้ (11 ก.ค.) เฟซบุ๊ก “Poonyatat Lewsuwan” ได้ออกมาโพสต์เพื่อเตือนภัย ให้เพิ่มความระมัดระวังมิจฉาชีพรูปแบบใหม่ๆ โดยระบุข้อความว่า “ผมโดนมิจฉาชีพนี้ไปแล้ว สำหรับคนไม่อยากอ่านยาว แบบสั้น ห้ามตั้ง Password เดียวกับบริการอื่นๆ เด็ดขาด

แบบยาว ช่วงหลายอาทิตย์ที่ผ่านมา ผมโดน Ads ตัวนี้ยิงซ้ำมาบ่อยมาก โดยรูปภาพตรงกลางจะมีการเปลี่ยนไปเรื่อยๆ เช่น เปลี่ยนจากส้มเป็นเนื้อวัว เอาจริงๆ ตัวแอดมันก็ไม่ Make sense หรอก มันแปลกเกินไปนะ ภาษาแม่งก็แปลกประหลาด จริงๆ มันไม่ควรมีใครเชื่ออะไรแบบนี้เลยนะ แต่ก็นะมันคงเป็น Start up จากต่างชาติที่ทุนยังไม่เยอะอะมั้ง (มึงนี่มันโง่จริงๆไอ้ปุ่น) แต่จริงๆ มันก็มีคนพยายามทำ Start up อะไรแบบนี้อยู่นะ เช่น พยายามจะรวมอาหารที่ใกล้จะหมดอายุมาขายในราคาที่ถูกกว่าเพื่อเป็นการลด Food waste แต่ไอ้เรามันก็คนชอบอะไรแบบนี้ด้วยสิ (มึงไม่ได้อยากลด Food waste ไอ้ปุ่น มึงอยากกินของถูกและดี)

Ads นี้มันทำอะไรผมไม่ได้มาสักพักใหญ่ๆเลย จนวันหนึ่งไม่รู้ผมไปเมากาวอะไร อาจจะว่างด้วยมั้ง ก็เลยคลิกเข้าไป ในเว็บไซต์มันแพลนๆ คลีนๆ Style Start up ยังไม่มี Detail อะไร อยากจะรู้พื้นที่ให้บริการว่ามีแถวบ้านไหม กรอกรหัสไปรษณีย์เพื่อเช็กพื้นที่บริการ และต้องสมัครสมาชิก ผมก็ผีจับมือเลยครับ กดสมัครสมาชิกเลย
เจอกับหน้าให้สมัครสมาชิกง่ายๆ กรอก 2 อย่าง 1. e-mail 2. password ผมใช้ความคิดเสี้ยววินาทีว่า เอา e-mail ไม่ทางการวัยเด็กดีกว่า password ก็ให้ mac มันแนะนำมั่วๆ ไป กด Register ปิ้ง

เจอหน้าถัดไป ช็อกเลย มันให้กรอก ชื่อ นามสกุล วันเดือนปีเกิด ที่อยู่ เบอร์โทร. etc
ตรงนี้ผมสำเหนียกได้แล้วว่า ผมแม่งโดนเล่นแล้ว ตอนนี้มิจฉาชีพมันได้ E-mail password ไปแล้วนะ ถึงตรงนี้ ถ้าใครเป็นพวก Universal password อันเดียวทั้งโลกนี่ โดนหนักเลยนะ ถ้าเรากรอกข้อมูลบางอย่างเข้าไปอีก เช่น วันเดือนปีเกิด มันอาจจะเอา e-mail และ Social network เราไปได้ตลอดกาลเลย

โชคดีมาก ที่ผมฉลาดเลยตัดสินใจใช้ระบบ Password มั่วจาก mac สำหรับอันนี้ (มึงไม่ได้ฉลาด มึงขี้เกียจต่างหากไอ้ปุ่น) ข้อมูลที่มิจได้ไปเลยเป็นแค่ e-mail และ Password ขยะเท่านั้น หลังจากนั้นเลยลองย้อนกลับมาอ่าน Comment ใน Ads นี้ดู ผมว่ามีคนพยายามแจ้ง พยายามเตือนกันพอสมควร เช่น บางคนกดดูว่า Admin page เป็น account จากบังกลาเทศ และมีคนที่ไปหนักกว่าผม ไปจนถึงขั้นตอน ต้องกรอกเลขบัตรเครดิตเพื่อสมัคร account (ซึ่งเขาไปรู้ตัวตรงขั้นตอนนั้นแล้ว)

สรุปอีกครั้ง อย่าใช้ Password และ Pin เดียวกันไปทุกบริการ Edit : เข้าไปเล่นเว็บมันอีกรอบแล้วว่าทำไมเราโง่จังวะ ระบบมันหลอกเราแบบนี้ด้วยครับ เนียนอยู่ จริงๆ เราเข้าไปเราไม่ได้อยากสมัครสมาชิกมันหรอก เราแค่อยากรู้ว่าแถวบ้านเรามีบริการมันไหมใช่ไหมครับ พอเรากดเช็กพื้นที่บริการ สิ่งที่ขึ้นมาคือให้เรากรอกรหัสไปรษณีย์ (ซึ่ง make sense) และ e-mail (ตรงนี้มันอยากได้ e mail แหละ) พอเรากด next มันจะให้เราสร้าง account ของเราเอง โดยกรอก username และ password (ตรงนี้มันจะได้ password เราไป) ซึ่งพอมันให้เรากรอกคนละหน้า ตรงนี้เลยเนียนขึ้นมาก
กำลังโหลดความคิดเห็น