xs
xsm
sm
md
lg

ดีอีเผย 'โทร.คุย 2 นาที ดูดเงินหมดบัญชี' ไม่จริง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กระทรวงดีอีแย้งข้อมูล “ข่าวแก๊งคอลเซ็นเตอร์คุย 2 นาที ดูดเงินเกลี้ยงบัญชีทันที” ไม่เป็นความจริง หลังเริ่มตรวจสอบในทางเทคนิคไม่สามารถทำได้ เร่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหาข้อเท็จจริง

นายเวทางค์ พ่วงทรัพย์ รองปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ในฐานะโฆษกกระทรวงกล่าวว่า กรณีที่มีข่าวกลลวงใหม่ “คุย 2 นาที ตอบแค่ใช่ ดูดเงินเกลี้ยงบัญชี! โดยไม่ต้องกดลิงก์ หรือโหลดแอปใดๆ ทั้งสิ้น เพียงแค่รับสายมิจฉาชีพพูดคุยประมาณ 2 นาทีเท่านั้น เงินจะถูกดูดหมดบัญชี” เรื่องนี้ไม่เป็นความจริง

อย่างไรก็ตาม หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริง และความเป็นไปได้ในทางเทคนิค ซึ่งยังไม่พบรูปแบบหรือวิธิการในการหลอกลวงดูดเงินจากบัญชีเพียงแค่การพูดคุยทางโทรศัพท์ หากไม่มีการติดตั้งแอปพลิเคชันที่ปลายทาง ทั้งนี้อาจจะมีขั้นตอนก่อนหน้านี้ เช่น มีการกด link หรือสมัครแอปพลิเคชันมาก่อนหน้านี้ และมีการโทร.สอบถามรหัสผ่าน หรือหลอกบันทึกเสียงพูดเพื่อใช้ในยืนยันตัวตนเข้าระบบธนาคารด้วยเสียง

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม จึงขอประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนว่า เรื่องนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริง ประชาชนอย่าตื่นตระหนักในเรื่องดังกล่าว แต่อย่างไรก็ตาม การป้องกันมิจฉาชีพหลอกติดตั้งแอปพลิเคชันและดูด ภัยทางด้านการเงินที่มีความซับซ้อนและหลากหลายมากขึ้นอย่างต่อเนื่องป้องกันแอปดูดเงิน ดังนี้

1.ไม่ดาวน์โหลดโปรแกรมจากแหล่งอื่น นอกจากแหล่งที่ได้รับการควบคุมและรับรองความปลอดภัยจากผู้พัฒนาระบบปฏิบัติการที่เป็น Official Store เช่น Play Store หรือ App Store เท่านั้น
2.ไม่ตั้ง password ซ้ำ หรือใช้ร่วมกับ Mobile Banking
3.ไม่ทำการสแกนใบหน้า หรือยืนยันตัวตนผ่านแอปพลิเคชันที่ไม่รู้จัก
4.ไม่กดลิงก์จาก SMS แปลกปลอม โดยธนาคารไม่มีนโยบายส่งข้อความ SMS แนบลิงก์ทุกชนิด หรือมีข้อความให้แอด Line ID หากได้รับ SMS ดังกล่าวอย่าหลงเชื่อเด็ดขาด
5.ควรสังเกตโล่ที่อยู่ด้านหน้า Line account เสมอ ซึ่งควรมีโล่สีเขียว หรือน้ำเงินเข้ม เท่านั้น
6.หากต้องการทำธุรกรรมใดๆ ควรโทร.กลับไปที่หน่วยงานที่ถูกแอบอ้างด้วยตนเอง
7.ไม่ควรให้ข้อมูลส่วนตัว เช่น หมายเลข 13 หลัก ผ่านทางโทรศัพท์
8.โทร.แจ้ง 1441 สามารถโทร.แจ้งระงับอายัดบัญชีคนร้าย


กำลังโหลดความคิดเห็น