xs
xsm
sm
md
lg

“ผลิตภัณฑ์ทดแทนมื้ออาหาร” ตัวช่วยในการควบคุมน้ำหนัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ในยุคที่เทคโนโลยีและความสะดวกสบายเข้ามามีบทบาทสำคัญในชีวิตประจำวัน การมีน้ำหนักเกินจึงกลายเป็นปัญหาที่หลายคนต้องเผชิญอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยเฉพาะในวัยทำงานซึ่งมีวิถีชีวิตที่เร่งรีบ หลายคนขาดเวลาในการดูแลตนเอง

ข้อมูลจาก อ.กัญชลี ทิมาภรณ์ นักกำหนดอาหารวิชาชีพ เปิดเผยว่า ปัจจุบันการบริโภคอาหารเปลี่ยนไป จากที่เคยทำอาหารกินกันเองก็กลายเป็นอาหารจานด่วนที่มีแคลอรีสูง (ซึ่งมาจากน้ำมัน น้ำตาลที่เกินความต้องการ) และสารอาหารไม่ครบตามหลักโภชนาการ ทำให้ร่างกายได้รับพลังงานมากเกินความจำเป็น ประกอบกับการนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ขาดการออกกำลังกายอย่างเพียงพอ พลังงานก็จะเหลือมากยิ่งขึ้น จนเกิดการสะสมของไขมันและมีน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น จึงไม่เพียงแต่ทำให้รูปร่างเปลี่ยนไป แต่ยังเป็นสาเหตุของปัญหาสุขภาพตามมาอีกมากมาย เช่น โรคหัวใจ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ปวดเข่า รวมถึงปัญหาทางจิตใจ เช่น ความเครียดและภาวะซึมเศร้า เป็นต้น

การที่มีน้ำหนักเกินจึงกลายเป็นปัญหาที่หลายคนพยายามหาทางออก หนึ่งในวิธีที่คนมักใช้คือ การอดอาหาร แม้จะดูเหมือนเป็นวิธีที่ได้ผลเร็ว เพราะร่างกายจะได้รับพลังงานจากอาหารน้อยลง แต่การอดอาหารเป็นเวลานานทำให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ช้าลงและทำให้น้ำหนักกลับขึ้นมาอย่างรวดเร็วเมื่อกลับมากินตามปกติอย่างที่เรียกว่า โยโย่เอฟเฟกต์ (Yo-yo Effect) นอกจากนี้ การอดอาหารเป็นเวลานานอาจทำให้ร่างกายขาดสารอาหาร จนส่งผลกระทบต่อสุขภาพตามมา

Meal Replacement ช่วยสร้างสมดุลพลังงาน
อีกหนึ่งทางเลือกที่ดีสำหรับการลดน้ำหนักคือ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้มีความสมดุล โดยการปรับพลังงานจากอาหารให้น้อยกว่าที่ร่างกายใช้ไปในกิจกรรมประจำวัน เพื่อให้ร่างกายดึงเอาพลังงานที่สะสมไว้ออกมาใช้ ผลลัพธ์ที่ได้คือ น้ำหนักตัวลดลง อย่างไรก็ตาม การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินและการคำนวณปริมาณแคลอรีเป็นเรื่องที่ยากและอาจเกิดความผิดพลาดได้ เพราะนอกจากร่างกายของแต่ละคนจะเผาผลาญแคลอรีแตกต่างกันแล้ว การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเป็นเรื่องที่ยาก รวมถึงต้องมีวินัยและความตั้งใจสูง 
แนวทางการใช้ผลิตภัณฑ์ทดแทนมื้ออาหาร (Meal Replacement) จึงมีบทบาทในการช่วยควบคุมน้ำหนัก หรือลดน้ำหนักอย่างมีประสิทธิภาพสำหรับผู้คนในยุคนี้ เพราะถูกออกแบบมาให้สามารถบริโภคแทนมื้ออาหารหลัก โดยมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายและให้คุณค่าทางโภชนาการอย่างครบถ้วน ประกอบด้วยโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามิน แร่ธาตุ และใยอาหาร ในปริมาณที่เหมาะสม รวมถึงมีแคลอรีต่ำกว่าอาหารปกติ การบริโภคผลิตภัณฑ์ทดแทนมื้ออาหารจึงช่วยในการควบคุมพลังงานอาหารที่บริโภคในแต่ละวันได้เป็นอย่างดี 
ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ทดแทนมื้ออาหารจากหลายประเทศ อาทิ ญี่ปุ่น ที่ช่วยให้ผู้บริโภครู้สึกอิ่มและรับรสอร่อยทำให้ไม่ต้องการที่จะบริโภคอาหารอีก ทั้งยังมีแคลอรีต่ำกว่าอาหารทั่วไปโดยให้พลังงานเพียง 200 กิโลแคลอรี/มื้อเท่านั้น ที่สำคัญมีสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ในปริมาณที่เพียงพอครบต่อ 1 มื้อ โดยมีส่วนประกอบดังนี้ 
•มีวิตามินและแร่ธาตุรวม 21 ชนิด เช่น วิตามินเอ บี ซี อี กรดโฟลิก ไบโอติน เหล็ก แคลเซียม แมกนีเซียม สังกะสี ฯลฯ ซึ่งเป็นสารอาหารที่มีบทบาทสำคัญในกระบวนการเผาผลาญพลังงาน การปรับความสมดุลของระบบต่างๆ ในร่างกาย
•โปรตีนสูง ทำให้คุณลดน้ำหนักและไขมันในร่างกายโดยไม่เสียมวลกล้ามเนื้อ เพราะปริมาณโปรตีนที่มีสูงถึง 22 กรัมต่อมื้อ
•มีใยอาหารปริมาณสูงถึง 10 กรัมต่อมื้อ จึงช่วยให้อิ่มง่าย อิ่มท้องนาน และเป็นอาหารของแบคทีเรียที่ดีในลำไส้ใหญ่ ทำให้ระบบขับถ่ายทำงานดีขึ้น
•มีสารแอลคาร์นิทีน (L-Carnitine) ปริมาณถึง 250 มิลลิกรัม ซึ่งมีบทบาทสำคัญในกระบวนการเผาผลาญไขมันในร่างกาย และช่วยให้กล้ามเนื้อมีพลังงานและประสิทธิภาพในการทำงานดีขึ้น

ผลิตภัณฑ์ทดแทนมื้ออาหารจึงนับเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ไม่ควรมองข้าม เพราะนอกจากจะให้สารอาหารและพลังงานต่อร่างกายอย่างครบถ้วนแล้ว ยังมีหลากหลายรสให้เลือก เช่น กาแฟลาเต้ และโกโก้ ให้อิ่มอร่อยตามความชอบ ซึ่งช่วยให้การควบคุมน้ำหนักเป็นไปอย่างสมดุล ไม่กระทบการทำงานของสุขภาพร่างกาย เหมาะกับคนรุ่นใหม่ที่มีไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตที่ต้องการความสะดวกและรวดเร็ว 
ปัจจุบันนี้ผลิตภัณฑ์ทดแทนมื้ออาหารมีให้เลือกหลากหลายยี่ห้อ อีกทั้งยังมีส่วนผสมและองค์ประกอบของสารอาหารที่แตกต่างกัน ดังนั้นก่อนจะซื้อควรศึกษาข้อมูลให้ถี่ถ้วนและอ่านฉลากให้ดีก่อนซื้อ ที่สำคัญผลิตภัณฑ์ทดแทนมื้ออาหารต้องมีมาตรฐานตามข้อกำหนดของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) อย่างถูกต้อง เพื่อให้มั่นใจว่ามีคุณภาพและมาตรฐานที่เหมาะสม รวมถึงเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีโภชนาการครบถ้วนและแคลอรีต่ำ เพื่อช่วยให้การควบคุมน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพ

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่จะลดน้ำหนักควรจะต้องระลึกไว้เสมอว่า การลดน้ำหนักที่ได้ผลดีและคงสภาพอยู่ได้นานไม่กลับขึ้นมาใหม่อีกนั้น จะต้องใช้วิธีผสมผสานกันระหว่างการมีความตั้งใจที่แน่วแน่ พร้อมกับการควบคุมปริมาณอาหารที่ได้รับในแต่ละวันโดยอาจเลือกบริโภคผลิตภัณฑ์ทดแทนมื้ออาหารในบางมื้อเพื่อจำกัดปริมาณแคลอรีและหลีกเลี่ยงอาหารที่ให้พลังงานและไขมันสูง หมั่นออกกำลังกายเพื่อเพิ่มการเผาผลาญพลังงานออกไป รวมถึงการพักผ่อนให้เพียงพอ ก็จะช่วยให้คุณมีสุขภาพแข็งแรง มีรูปร่างสมส่วน ห่างไกลจากโรคต่างๆ ได้ไม่ยาก

พร้อมกันนี้ ขอเชิญสาวๆ วัย 25-40 ปี มาร่วมภารกิจพิชิตหุ่นง่ายๆ กับโครงการ “SUNTORY ชวนฟิต พิชิตหุ่น” ช่วยควบคุมน้ำหนักโดยไม่ต้องอด ได้รับสารอาหารครบถ้วน สนใจสมัครที่ LINE ID: @mrp2024 ตั้งแต่วันนี้-15 มิ.ย. 67 ด่วน! รับจำนวนจำกัด


กำลังโหลดความคิดเห็น