xs
xsm
sm
md
lg

สาวแชร์ประสบการณ์รางวัลจากบัตรเครดิต พบมูลค่าจริงไม่เท่าที่โฆษณา แต่ต้องเสียภาษีบาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สาวรายหนึ่งแชร์ประสบการณ์ได้รับรางวัลไปดู Paris olympic จากบัตรเครดิตของธนาคารหนึ่ง พบมูลค่ารางวัลกว่า 1.5 ล้าน แต่เมื่อลองตรวจสอบมูลค่าที่แท้จริงกลับไม่ถึง 5 แสนบาท แต่ต้องยื่นภาษีเป็นมูลค่าเท่ากับที่โฆษณา ทำต้องจ่ายภาษีเพิ่มกว่า 3 แสนบาท

เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งเข้ามาโพสต์ข้อความแชร์ประสบการณ์หลังเป็นผู้โชคดีได้รางวัลไปดู Paris olympic จากธนาคารแห่งหนึ่ง มูลค่ากว่า 1.5 ล้านบาท แต่เมื่อตรวจสอบมูลค่ารางวัลที่แท้จริงกลับไม่ถึงครึ่งแต่ต้องเสียภาษีบานฉ่ำ จึงอยากจะนำเรื่องดังกล่าวมาแชร์เป็นอุทาหรณ์ โดยผู้โพสต์ได้ระบุข้อความลงในกลุ่ม "พวกเราคือผู้บริโภค" โดยมีใจความว่า

"ขอแชร์ ปสก.การได้รางวัลใหญ่จากบัตรเครดิตค่ะ

เราคือผู้โชคดีจากการจับรางวัลแคมเปญ Paris olympic ค่ะ ธนาคารแจ้งว่าได้รับรางวัลดังนี้ ของรางวัลที่ได้มูลค่า 1.599 ล้านบาท /1 รางวัล/2 ท่าน ประกอบไปด้วย

1. ตั๋วเครื่องบินไป-กลับ กรุงเทพฯ-ฝรั่งเศส ชั้นธุรกิจ จำนวน 2 ที่นั่ง

2. ที่พัก 5 วัน 4 คืน พร้อมอาหารเช้า จำนวน 2 ท่าน

3. บัตรเข้าชมพิธีปิด Olympic Games Paris 2024 จำนวน 2 ที่นั่ง

4. Complementary บริการรถรับ-ส่งจากสนามบิน, บริการรถรับ-ส่ง สำหรับการเดินทางไป-กลับ สถานที่จัดงาน, บัตรรถท่องเที่ยวปารีส TooTBus, Prepaid Card มูลค่า 400 EUR / 1 Package / 2 ท่าน

หมายเหตุ : ไม่รวมค่าธรรมเนียมการขอยื่นวีซ่าเชงเกนและค่าประกัน

ทางธนาคารแจ้งว่าจะช่วยออกภาษี ณ ที่จ่ายให้ 5% (ดีมากๆ) แต่ๆๆ มีเขียนเพิ่มเติมขอสำเนาบัตร เพื่อออกเอกสารหักภาษี ณ ที่จ่าย ให้เราเอาไปยื่นภาษีบุคคลต่อไป
เราก็เอ๊ะ หลายจุด ช่วงเดินทาง 8-12 ส.ค.นี้

1. ลองเช็กราคามูลค่าที่แท้จริงของสิ่งที่ได้รับ ค่าตั๋วการบินไทยชั้นธุรกิจ ประมาณคนละ 150,000 รวมสองคน = 300,000
กลมๆ

2. ค่า รร.เยาแจ้งชื่อ รร.มา ลองกดจอง ตกคืนละหมื่นกว่าบาท 4 คืน = 50,000

3. ค่าเข้าพิธีปิดโอลิมปิก ลองจองแบบหน้าสุดในเว็บไซต์ราคารวมสองท่าน ประมาณ 30,000 กลมๆ

4. ค่า city tour ไม่เกิน 50,000

5. เงินที่ให้เป็นบัตร 400 ยูโรเท่ากับ 16,000 บาท

รวมทั้งหมดประมาณไม่เกิน 5 แสนเท่านั้น

เต็มที่ยังไงไม่น่าถึง 1.599 ล้านแน่ๆ ค่ะ เลยถามว่ายื่นภาษีให้เป็นมูลค่าจริงหรือมูลค่าที่โฆษณา เขาโยนให้ทางหน่วยงานที่แจกรางวัลนี้ตอบ เขาแจ้งว่าทั้งหมดราคา 1.599 ล้านบาททไม่สามารถแจงออกมาได้ว่าอะไรกี่บาท ตอบว่าทั้งหมดนี่แหละ 1.599 ล้านบาท และจะต้องใช้ยื่นภาษีเป็นเลขนี้

เราก็เอ๊ะ เราต้องเอาไปยื่นภาษีรวมกับรายได้บุคคล แปลว่าเราต้องเสียภาษีเพิ่มอีกราวๆ 3 แสนกว่าๆ สมมติคนที่ไม่มีรายได้ประจำ น่าจะโดนประมาณ 1-2 แสน เรางงว่าเราไม่ได้ของที่มูลค่าเท่ากับ 1.5 ล้านจริงๆ แต่เป็นราคาโฆษณา ทำไมเราต้องโดนภาษีส่วนที่เกินจากมูลค่าจริงตรงนี้ด้วย ถ้าคิดจากมูลค่าจริงแล้วให้เราเสียภาษี เราจะไม่ติดใจอะไรค่ะ หรือถ้าเขาแจกแจงได้จะดีกว่านี้ค่ะว่าอะไรกี่บาทบ้าง

ลองไปดูตามพันทิป มีคนบ่นเกี่ยวกับพวกแคมเปญอื่นๆ ที่แจกเป็นแพกเกจทัวร์มักจะโฆษณามูลค่าที่เกินจริง ที่โพสต์มาไม่ได้อยากเรียกร้องอะไรนะคะ เพราะมันเป็นแค่รางวัล เราจะรับหรือไม่รับก็ได้ แค่อยากแชร์เป็นอุทาหรณ์ เผื่อใครได้รับรางวัลอะไร ตรวจสอบให้ดีๆ นะคะ ว่ามูลค่าของที่ได้มาราคาเท่านี้จริงๆ ไหม แล้วระวังเรื่องภาษีกันด้วยค่ะ

ขอบคุณค่ะ"
กำลังโหลดความคิดเห็น