xs
xsm
sm
md
lg

เผย “ตะวัน-แฟรงค์” สองผู้ต้องหาตามหมายจับคดีก่อกวนขบวนเสด็จฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เผย “ตะวัน-แฟรงค์” ถูกออกหมายจับคดีก่อกวนขบวนเสด็จฯ พบฝ่ายชายหนุ่มชาวนนทบุรีเคยถูกดำเนินคดีกรณีล้อมรถผู้ต้องหา “ไมค์-เพนกวิน” ปี 63 ถูกขังในเรือนจำ 84 วัน ก่อนให้ประกันตัวออกมา

วันนี้ (13 ก.พ.) จากกรณีที่สื่อมวลชนหลายสำนักรายงานเมื่อวันที่ 12 ก.พ. ว่า ที่ สน.ดินแดง พล.ต.ต.อัฎธพร วงศ์ศิริปรีดา ผบก.น.1 เดินทางมาที่ สน.ดินแดง เพื่อเตรียมสอบปากคำและแจ้งข้อหา น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ หรือตะวัน และนายณัฐชนน ไพโรจน์ ซึ่งในวันนี้พนักงานสอบสวน สน.ดินแดง ได้เรียกตัวผู้ถูกกล่าวหา 2 คนมาสอบปากคำและรับทราบข้อกล่าวหา กรณีมีพฤติกรรมพยายามขับรถแซงขบวนเสด็จในขณะที่ขบวนกำลังวิ่งผ่านทางด่วน พร้อมบีบแตรรถยนต์ลากยาวระหว่างขบวนเสด็จผ่านและใช้ถ้อยคำดูหมิ่นเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่ถวายความปลอดภัย ทนายความของศูนย์สิทธิมนุษยชนได้นำหนังสือของผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 2 คนมายื่นให้พนักงานสอบสวนเพื่อขอเลื่อนการเข้าพบพนักงานสอบสวนออกไปเป็นวันที่ 20 ก.พ.นี้ โดยอ้างว่าติดภารกิจเรื่องการเรียน จึงไม่สามารถเดินทางมาพบพนักงานสอบสวนในวันนี้ได้ โดยพนักงานสอบสวนได้ทำการลงบันทึกประจำวันรับหนังสือดังกล่าวไว้แล้ว

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดบนโซเชียลฯ มีการเผยแพร่เอกสารที่ศาลอาญาได้อนุมัติออกหมายจับ น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ ตามหมายจับของศาลอาญา ที่ 610/2567 ในความผิดฐาน “ร่วมกันกระทําให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือหรือวิธีอื่นใดอันมิใช่เป็นการกระทําภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นหรือติชมโดยสุจริต เพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน ถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร หรือเพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน ร่วมกันนําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับ ความมั่นคงแห่งราชอาณาจักรหรือความผิดเกี่ยวกับการก่อการร้ายตามประมวลกฎหมายอาญา และร่วมกันกระทําด้วยประการใดอันเป็นการก่อความเดือดร้อนรําคาญในที่สาธารณะ”

และนายณัฐนนท์ ไชยมหาบุตร ตามหมายจับของศาลอาญา ที่ 611/2567 ในความผิดฐาน “ร่วมกันกระทําให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือหรือวิธีอื่นใดอัน มิใช่เป็นการกระทําภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นหรือติชมโดยสุจริต เพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน, ร่วมกันนําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร, ดูหมิ่นเจ้าพนักงานซึ่งกระทําการตามหน้าที่ หรือเพราะได้กระทําการตามหน้าที่, ร่วมกันกระทําด้วยประการใดอันเป็นการก่อความเดือดร้อนรําคาญในที่สาธารณะ และใช้เสียงสัญญาณ เสียงยาวหรือซ้ำโดยไม่มีเหตุอันควร”

เพราะฉะนั้น ผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับร่วมกับ น.ส.ทานตะวัน คือ นายณัฐนนท์ ไชยมหาบุตร ไม่ใช่ นายณัฐชนน ไพโรจน์ ตามที่สื่อมวลชนหลายสำนักรายงานก่อนหน้านี้แต่อย่างใด

นายณัฐนนท์ ไชยมหาบุตร หรือ แฟรงค์ อายุ 22 ปี เป็นชาวอำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี เคยเข้าร่วมชุมนุมเมื่อวันที่ 19 ก.ย. 2563 บริเวณสนามหลวง และยังร่วมการชุมนุมใหญ่บางครััง เคยเป็นจำเลยในคดีล้อมรถควบคุมตัวนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ และนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน แกนนำกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า ราษฎร ขณะตำรวจอายัดตัวจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ไป สน.ประชาชื่น เมื่อวันที่ 30 ต.ค. 2563 ถูกขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพเป็นเวลา 84 วัน และเคยอดอาหารประท้วง 25 วัน ก่อนที่ศาลจะให้ประกันตัวชั่วคราวเมื่อวันที่ 18 พ.ค. 2564 ที่ผ่านมา ในวงเงินประกัน 25,000 บาท ห้ามเข้าร่วมกิจกรรมที่ก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง ห้ามออกนอกราชอาณาจักร และให้มาศาลตามนัด


กำลังโหลดความคิดเห็น