xs
xsm
sm
md
lg

ชาวเน็ตจี้สอบนมดัง "เอนฟาโกร" ไม่ได้มาตรฐาน อย. เพิ่งมาบอกหลังหมดอายุไปแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ชาวเน็ตจี้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ตรวจสอบนมผงยี่ห้อดังเอนฟาโกร หลังพบมีอยู่ล็อตหนึ่งไม่ได้มาตรฐานแต่เพิ่งมาบอกหลังหมดอายุไปแล้ว ด้านหมอชลน่านขอตรวจสอบก่อน

วันนี้ (19 ต.ค.) จากกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ตรวจพบเนื้อนมไม่รวมไขมัน ไม่เป็นไปตามที่มาตรฐานกำหนด ในผลิตภัณฑ์เอนฟาโกร เอพลัส มายด์โปร ดีเอชเอ พลัส เอ็มเอฟจีเอ็ม โปร 4 วิท ทู-เอฟแอล เครื่องหมายการค้า ผลิตภัณฑ์นมชนิดละลายทันที วันผลิต 5 เม.ย. 2565 ควรบริโภคก่อน 5 ต.ค. 2566 สร้างความตื่นตระหนกให้แก่ผู้บริโภค โดยเฉพาะบรรดาสตรีที่มีบุตรที่เคยซื้อนมยี่ห้อดังกล่าวไปให้บุตรบริโภค โดยมีความคิดเห็นในเพจ FDA Thai ดังนี้

- หมดอายุไปตั้งแต่วันที่ 5/10/2023

- นมยี่ห้อนี้แพงด้วยนะ

- สูตรอื่นเจอด้วยไหมครับเนี่ย หรือเจอแค่สูตรเดียว

- กว่าจะประกาศ ล็อตนี้หมดอายุไปแล้ว รบกวนฝากสุ่มตรวจของนำเข้าบ้าง ในตลาดเกลื่อนเลยค่ะ

- แล้วสูตรอื่นๆ ของยี่ห้อนี้ละครับ ได้ตรวจสอบด้วยไหมครับ

- ควรตรวจสอบทุกสูตรค่ะ เราเพิ่งเปลี่ยนมากินสูตร 3 กังวลมากค่ะ

เมื่อถามว่า มาตรฐานเท่าไหร่ และเจอเท่าไหร่ อย.ระบุว่า ผลการตรวจวิเคราะห์พบเนื้อนมไม่รวมไขมันร้อยละ 25.44 ของน้ำหนัก และไขมันร้อยละ 12.30 ของน้ำหนัก (มาตรฐานกำหนดมีเนื้อนมทั้งหมดไม่น้อยกว่าร้อยละ 65 ของน้ำหนัก สำหรับผลิตภัณฑ์ของนมชนิดแห้ง) ซึ่งไม่เข้ามาตรฐานตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 352) พ.ศ. 2556 เรื่อง ผลิตภัณฑ์ของนม จัดเป็นการผลิตเพื่อจำหน่ายอาหารปลอมตามมาตรา 27 (5) แห่งพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522 และ อย.อยู่ระหว่างพิจารณาดำเนินการตามกฎหมายต่อผู้กระทำผิดต่อไป

ด้าน นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รมว.สาธารณสุข กล่าวว่า ขอตรวจสอบข้อมูลตรงนี้ให้แน่ชัดก่อน ซึ่งเหตุการณ์อย่างนี้ต้องเอาข้อเท็จจริงที่ปรากฏมาตรวจสอบ คนที่เกี่ยวข้องต้องไปตรวจสอบว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ กระบวนการการทำงาน ประสานงานกันมีปัญหากันตรงไหนหรือไม่ ต้องดูว่า คลาดเคลื่อน ผิดพลาด บกพร่องตรงไหน แล้วขันนอตให้ชัดเจน โดยเฉพาะเรื่องที่มีผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน ต้องถือเป็นเรื่องหลัก เมื่อมีการตรวจแล้วผลออกมาแล้วว่ามีปัญหาก็ต้องแจ้งให้ประชาชนทราบโดยเร็ว มันเป็นเรื่องที่จำเป็นในการคุ้มครองผู้บริโภค โดยเฉพาะหากนมที่มีการจำหน่ายแพร่กระจายอยู่ในพื้นที่ก็เป็นอันตราย ต้องถือเป็นเรื่องเร่งด่วน หากจำเป็นต้องเก็บคืนก็ต้องเก็บ

เมื่อถามว่า มีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงการแจ้งเตือนล่าช้า โดยมาแจ้งวันที่นมหมดอายุแล้ว เป็นการเอื้อประโยชน์แก่เอกชนหรือไม่ นพ.ชลน่านกล่าวว่า ถึงต้องไปสอบเหตุที่ช้าเพราะอะไร ตนต้องตรวจสอบ เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ เป็นนมเด็กด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น