xs
xsm
sm
md
lg

"ชลน่าน" สั่ง อย.ตรวจสอบปม "นมผงเด็ก" เอื้อเอกชนหรือไม่ อย.ลุยสอบมีปัญหาผลิตหรือจงใจ ระบุแจ้งผู้ผลิตตั้งแต่ ส.ค.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"ชลน่าน" สั่งเลขาธิการ อย.ตรวจสอบ ปมแจ้งผลตรวจ "นมผงเด็ก" ตกมาตรฐานล่าช้า เอื้อประโยชน์หรือไม่ ด้าน อย.ลุยสอบตกมาตรฐานเพราะช่องว่างการผลิตหรือจงใจ หลังไขมันไม่ได้สัดส่วน เผยแจ้งเตือนผู้ผลิตตั้งแต่ ส.ค. ให้เอาออกจากท้องตลาดก่อนหมดอายุ

เมื่อวันที่ 18 ต.ค. นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ระหว่างตรวจเยี่ยมสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ถึงกรณี อย.แจ้งเตือนประชาชนหลังตรวจสอบ "นมผงเด็ก" ยี่ห้อดังล่าช้า ถึง 7 เดือน จนนมล็อตดังกล่าวหมดอายุแล้วเมื่อวันที่ 5 ต.ค.ที่ผ่านมา โดยพบเนื้อนมไม่รวมไขมัน และไขมันน้อยกว่ามาตรฐานที่กำหนด เข้าข่ายอาหารปลอม ว่า ขั้นตอนการตรวจสอบผลิตภัณฑ์หรือสิ่งส่งตรวจต่างๆ ก็ขึ้นกับประเภทและชนิด อย่างประเภทนม ถ้าผู้มีความสงสัยว่า คุณภาพสินค้า เรื่องการหมดอายุจะเป็นปัญหาหรือไม่ ก็สามารถส่งสิ่งส่งตรวจมาตรวจสอบได้ หน่วยงานที่รับตรวจก็คือกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ หลังจากนั้นจะรายงานผล หน่วยงานเกี่ยวข้องการควบคุมผลิตภัณฑ์ คือ อย. จะมีหน้าที่ควบคุมดูแล ทำหน้าที่สื่อสาร ประกาศ บอกในสิ่งที่ได้รับผลการตรวจสอบมา แจ้งไปยังผู้ส่งตรวจ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หรือประกาศเป็นสาธารณะ และมีการดำเนินการออกไป เช่น กรณีพบปนเปื้อนติดเชื้อหรือหมดอายุ ก็ใช้อำนาจหน้าที่ตามนั้นในการสั่งเก็บ เรียกเก็บ หรือกำจัดออกไป


ถามว่ามีกำหนดระยะเวลาแจ้งเตือนหรือไม่ว่า หลังจากรับรายงานผลตรวจแล้วจะต้องแจ้งเตือนประชาชนเมื่อไร นพ.ณรงค์ อภิกุลวณิช รักษาราชการแทนเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า กระบวนการเราจะแจ้งให้เร็วที่สุดหลังได้รับการตรวจสอบ ส่วนกรณีดังกล่าวที่สอบถามอยู่ระหว่างตรวจสอบกระบวนการภายใน ทราบเบื้องต้นว่ามีการรายงานจากผลิตภัณฑ์เบื้องต้นบางรายการ การส่งตรวจมี 22 รายการ เจ้าหน้าที่มีการรวบรวมซึ่งอาจล่าช้าในบางกระบวนการ จะพยายามทำให้เร็วขึ้นในการแจ้งเตือน แต่การคุ้มครองประชาชนการแจ้งเตือนโดยเร็วจะเป็นมาตรการที่ดีที่สุด

ถามว่าจะมีการตรวจสอบหรือไม่เพราะมีการแจ้งเตือนหลังหมดอายุไปแล้ว จะไม่ทันการณ์หรือไม่ นพ.ณรงค์กล่าวว่า การแจ้งเตือนน่าจะเป็นเรื่องของความพ้องกัน เพราะที่ไปตรวจสอบเบื้องต้น จะมีการแจ้งเตือนตั้งแต่ ส.ค.ที่ผ่านมา ได้มีการสื่อสารกันระหว่างผู้ผลิตด้วย เวลาดูผลิตภัณฑ์เราดู 2 ส่วน คือ มาตรฐานของสถานที่ผลิต ต้องได้มาตรฐานตามผลิต GMP โรงงานนี้ได้มาตรฐานการผลิต โดยปกติโรงงานที่ได้รับมาตรฐานจะผลิตสินค้าที่ได้คุณภาพ จะมีบางล็อตเท่านั้นที่มีประเด็นปัญหา อาจเป็นช่องว่างของระบบส่วนหนึ่ง ซึ่งต้องขอเข้าไปตรวจสอบรายละเอียด ก็จะเป็นบทเรียนกลับมาทำให้ระบบมีประสิทธิภาพ สร้างมั่นใจประชาชนมากขึ้น


ถามว่าก่อนการแจ้งเตือนล่าช้ามีการเอาสินค้าออกจากตลาดก่อนหรือไม่ นพ.ณรงค์กล่าวว่า หลังแจ้งเตือนก็ต้องเก็บออกจากตลาด ถ้าเรายังไม่ได้แจ้งเตือนเขายังไม่ได้เก็บ เพราะถือว่ายังไม่มีข้อมูลออกไป ถ้าแจ้งเตือนไปล็อตใหม่ก็จะไม่สามารถผลิตได้ จึงอยู่ในขั้นตอนที่ขอมาดูรายละเอียดเพิ่มเติม เราพยายามสร้างความมั่นใจประชาชนและให้เกิดความปลอดภัยมากที่สุด ส่วนปัจจุบันไม่มีนมล็อตดังกล่าวที่มีปัญหาในตลาดแล้ว อย่างไรก็ตาม ถ้าแจ้งเตือนได้เร็ว ผลิตภัณฑ์จะนำออกจากตลาดได้เร็วขึ้น

ถามว่าล็อตที่มีปัญหามีการผลิตจำนวนมากน้อยแค่ไหน และมีการซื้อขายออกไปมากน้อยแค่ไหน นพ.ณรงค์กล่าวว่า ยังไม่ได้ตรวจสอบตรงนั้น ขอไปดูรายละเอียดก่อน ถามต่อว่าล็อตที่มีปัญหาดังกล่าว จะไม่กระทบกับเด็กที่ดื่มใช่หรือไม่ นพ.ณรงค์กล่าวว่า ที่เข้าไปดูเป็นสัดส่วนของไขมันที่ไม่ได้มาตรฐาน ถ้าเป็นผลกระทบต่อประชาชน อาจมีอาการทางกายออกมาให้เห็น แม้ไม่มีก็เฝ้าระวังต่อ แต่ขณะนี้ยังไม่มีรายงานตรงนั้น แต่ให้มั่นใจว่าเราจะนำตรงนี้มาตรวจสอบและมาดูกระบวนการที่ทำให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ถามว่ามีการดำเนินการทางกฎหมายกับผู้ผลิตแล้วหรือไม่ นพ.ณรงค์กล่าวว่า เราแจ้งให้ทราบว่าจะไม่สามารถผลิตไปต่อเนื่องจากนี้ได้ หลังจากต้องมาหารือแก้ไขในรายละเอียด โดยขอดูก่อนว่าเขาดำเนินการแล้วเป็นช่องว่างของการผลิตหรือจงใจ ต้องขอดูรายละเอียดก่อน


ถามอีกว่าเมื่อเป็นแบรนด์ใหญ่ ทำให้คนตั้งคำถามว่าการแจ้งเตือนล่าช้าเป็นการเอื้อประโยชน์ นพ.ณรงค์กล่าวว่า ขอไปดูรายละเอียดก่อน ยังไม่ได้ไปปักใจว่าเอื้อหรือไม่เอื้ออย่างไรขอดูรายละเอียดก่อน ขณะที่ นพ.ชลน่านกล่าวว่า ข้อสังเกตว่ามีผลประโยชน์เกี่ยวข้องหรือไม่ เลขาฯ อย.คงต้องไปตรวจสอบรายละเอียด แต่การทำหน้าที่ของส่วนราชการ วิธีการแบบนี้ค่อนข้างยากที่จะเอื้อประโยชน์ เพราะเป็นความผิดชัดเจน เพราะมีผลต่อความน่าเชื่อถือ

ถามถึงการกำหนดระยะเวลาตรวจสอบความล่าช้ากรณีที่เกิดขึ้น นพ.ชลน่านกล่าวว่า ขึ้นกับชนิดประเภทของสิ่งที่ตรวจสอบ ว่ามีผลต่อสุขภาพประชาชนอย่างไร ว่าเป็นอาหาร ยา หรือวัตถุอันตรายหรือไม่ จะมีการกำหนดขั้นตอนวิธีการ บางอย่างก็ต้องรวดเร็ว


กำลังโหลดความคิดเห็น