xs
xsm
sm
md
lg

“หยก” โพสต์แจง ยันไม่ได้จัดฉาก ถามกลับที่โรงเรียน-สังคมทำ ไม่รุนแรง หยาบคายเหรอ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์”หยก” โพสต์เฟซบุ๊กชี้แจงนั่งประท้วงโรงเรียน ยันไม่ได้จัดฉาก เข้าใจใครหลายคนไม่เห็นด้วย แต่ถามกลับแล้วสิ่งที่โรงเรียนกับสังคมทำกับตนเองไม่รุนแรงเหรอ

จากกรณี น.ส.ธนลภย์ (ขอสงวนนามสกุล) หรือหยก เยาวชนอายุ 15 ปี กางร่มนั่งปักหลักถือป้าย “หนูขอเข้าสอบ” หน้าโรงเรียนเตรียมพัฒน์ฯ ถามครูว่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการรู้หรือไม่ อย่างไรก็ตาม พฤติกรรมดังกล่าวถูกชาวเน็ตวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมาก ว่าจัดฉากอย่างที่เคยทำมาหรือไม่

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 18 ก.ย. “หยก” ก็ได้ออกมาโพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว ตอบโต้ในประเด็นดังกล่าวว่า

“วันนี้หนูนั่งที่เดิมตรงที่เคยมีนักสิทธิมนุษยชนไปโพสต์ว่าหนูจัดฉาก แล้วคุณสรยุทธเอาวิดีโอตัวสั้นตัดมาไม่นานมาลง มีเสียงพี่บุ้งบอกให้หนูเขียนข้อความ

ข้อความที่พี่บุ้งบอกหนูคิดมาแล้วว่าจะเขียนถ้าครูปฏิเสธ แต่ถ้าใครดูตัวเต็มวิดีโอ จะเห็นเหตุการณ์ที่แตกต่าง มันเริ่มจากหนูเขียนกระดาษเสียไปหลายใบเพราะลายมือไม่สวยซะที จนพี่บุ้งบอกหนูว่าหนูต้องเขียนข้อความสี่คำนี้แบบไหน เว้นวรรคยังไงถึงจะชัด โดยหนูบอกว่าลายมือไม่สวยๆ พี่บุ้งก็มาช่วย

ที่จริงถ้ากล้องหน้าโรงเรียนมีครบน่าจะมีให้ดูตอนที่พี่บุ้งบอกให้กลับบ้านด้วย แต่หนูตอบว่าไม่ แต่หลายๆ ครั้งกล้องไม่ลงตัวเต็มหนูก็ไม่รู้เหมือนกันว่ากล้องของใครและตัดมาทำไมเท่านี้

เรื่องที่มีนักสิทธิมนุษยชนมาโพสต์ให้สังคมเข้าใจว่าหนูจัดฉากก็เหมือนกัน จริงๆแล้วหนูก็นั่งจริงๆ นั่นแหละแต่นั่งในห้องประชาสัมพันธ์ แล้ววันนั้นพอจะถ่ายรูปหนูก็เลยออกมาถ่ายเป็นเชิงสัญลักษณ์เนื่องจากไม่สามารถถ่ายภายในห้องนั้นได้เพราะคุณครูไม่อนุญาตให้พี่ๆ นักข่าวถ่ายรูปในห้องประชาสัมพัทธ์ แต่การนั่งเพื่อประท้วงโดยสันติแต่ถูกเมินเฉยของหนูยังคงมีต่อไปเรื่อยๆ ตอนนี้คิดว่าจะไม่นั่งข้างในห้องประชาสัมพันธ์แล้ว ถึงพี่บุ้งจะยังเป็นห่วงเรื่องสุขภาพ

เรื่องของหนู หนูเข้าใจว่าหลายคนไม่เห็นด้วย ไม่ว่าจะเพราะไม่ชอบพี่บุ้ง หรือเพราะอะไร แต่หนูเป็นคนที่ขอมาอยู่กับพี่เขาสมัครใจที่อยู่กับพี่เขา และที่สำคัญเขาไม่ได้บังคับหนู แต่ทุกคนไม่เคยมีใครมาถามหนูสัมภาษณ์หนูเหมือนกันว่าเรื่องจริงคืออะไร แต่มีแต่เอาคลิปวิดีโอไม่กี่วินาทีมาลง

หนูไม่แน่ใจว่า ที่โรงเรียน พวกคุณ สังคมทำ กับที่หนูทำ อันไหนรุนแรง ดูหยาบคายกว่ากัน”
กำลังโหลดความคิดเห็น