xs
xsm
sm
md
lg

กรมการค้าภายในใช้ “อมก๋อย โมเดล” ประสานผู้ประกอบการซื้อมังคุด 8,500 ตัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กรมการค้าภายในขับเคลื่อน “อมก๋อย โมเดล” ประสานผู้ประกอบการเข้าไปรับซื้อมังคุดจากเกษตรกรจำนวน 8,500 ตัน ช่วยสร้างหลักประกันให้ผู้ซื้อ มีของไว้ขาย และช่วยเกษตรกรขายผลผลิตได้แน่นอน แถมได้ราคาดี เผยปีนี้มังคุดเกรดมันรวมพุ่งแตะ กก.ละ 170-200 บาท ทุเรียนเกรด AB 180-210 บาท หลังตลาดในประเทศและต่างประเทศต้องการเพิ่มขึ้น

นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ใช้มาตรการ “อมก๋อยโมเดล” เข้าไปช่วยเหลือมังคุดภาคตะวันออก โดยได้เชิญผู้ประกอบการจำนวน 8 ราย ได้แก่ ห้างบิ๊กซี แม็คโคร โลตัส ท็อปส์ เดอะมอลล์ มาตา เทรดดิ้ง เอ็มที ฟรุ๊ตแลนด์ และตลาดมรกต เข้าไปทำสัญญาซื้อมังคุดล็อตสุดท้ายจากกลุ่มเกษตรกรในจังหวัดจันทบุรี และตราด จำนวน 12 กลุ่ม 7 อำเภอ เพื่อสร้างหลักประกันให้พี่น้องชาวสวนจำนวน 8,500 ตัน ซึ่งจะช่วยให้ผู้ประกอบการมีหลักประกันว่าจะมีผลผลิตไปจำหน่าย และช่วยให้เกษตรกรขายผลผลิตได้อย่างแน่นอน และที่สำคัญขายได้ราคาดีด้วย

ทั้งนี้ สถานการณ์ราคามังคุดในปีนี้ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดีมาก และภาพรวมสูงกว่าปีที่แล้ว โดยราคามังคุดเกรดส่งออก (มันรวม) อยู่ที่ราคา 170-200 บาท/กก. ซึ่งถือเป็นราคาสูงสุดและทำสถิติเป็นประวัติศาสตร์อีกครั้ง ส่วนเกรดกากลาย อยู่ที่ราคา 110-160 บาท/กก. เกรดคละอยู่ที่ราคา 100-150 บาท/กก.


สำหรับสถานการณ์ราคาผลไม้ชนิดอื่นในภาคตะวันออก พบว่าทุเรียนเกรดส่งออก (AB) ราคาอยู่ที่ 180-210 บาท/กก. สูงกว่าปีก่อนที่ราคา 140-150 บาท/กก. ทุเรียนเกรด C อยู่ที่ราคา 140-165 บาท/กก. และเงาะโรงเรียน ราคา 35-38 บาท/กก.

“ปีนี้ถือว่าความต้องการบริโภคผลไม้มีมาก ทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยในประเทศ หลังจากที่สถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย มีนักท่องเที่ยวเข้ามามากขึ้น ทำให้มีความต้องการบริโภคผลไม้เพิ่มขึ้น ขณะที่ตลาดส่งออก อย่างเช่นจีน ก็มีความต้องการซื้อผลไม้ไทยเพิ่มขึ้น ทั้งมังคุดและทุเรียน ทำให้ราคาปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่อง ที่สำคัญ ปีนี้ปัญหาการขนส่งไม่มี โดยเฉพาะทางเรือ ที่กรมฯ ได้มีการประสานกรมเจ้าท่าในการผ่อนผันให้เรือใหญ่เกินกว่า 300 เมตร แต่ไม่เกิน 400 เมตร เข้ามาเทียบท่า ทำให้มีเรือเข้ามาเยอะ และมีตู้สินค้าเยอะ ราคาค่าระวางก็ลดลง ทำให้ส่งออกได้มากขึ้น”

ส่วนปัญหาการขนส่งทางบก นายกีรติ รัชโน ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ได้เดินทางไปดูสถานการณ์หน้าด่านที่ผลไม้ไทยจะผ่านด่านจาก สปป.ลาว และเวียดนาม เข้าสู่ตลาดจีนด้วยตนเอง และได้หารือกับผู้บริหารด่านเพื่อให้ช่วยอำนวยความสะดวกในการส่งออกผลไม้ของไทย ทำให้ไม่มีปัญหา และการส่งออกผลไม้ทางบกก็มีความราบรื่น

อย่างไรก็ตาม หลังจากหมดฤดูผลไม้ภาคตะวันออก ก็จะเข้าสู่ผลไม้ภาคใต้ ซึ่งกำลังจะออกสู่ตลาดในเร็วๆ นี้ โดยกรมฯ ได้เตรียมมาตรการรองรับไว้แล้ว โดยเฉพาะอมก๋อยโมเดล มั่นใจว่าสถานการณ์ราคาจะดีเหมือนผลไม้ภาคตะวันออก และอยากจะเชิญชวนให้พี่น้องประชาชนรอบริโภคผลไม้ภาคใต้ เช่น มังคุด และทุเรียนด้วย ซึ่งมีรสชาติ คุณภาพดี ไม่แพ้ของภาคตะวันออก ส่วนภาคเหนือ ผลผลิตที่จะออก คือ ลำไย แต่ไม่น่าจะมีปัญหาเพราะตลาดจีนมีความต้องการมาก


กำลังโหลดความคิดเห็น