กรณีตำรวจจับกุม "ตั้ม ฟองเบียร์" มีเพศสัมพันธ์กับเด็กหญิงต่างกรรมต่างวาระ พบ "โรคใคร่เด็ก" อาการทางจิตที่ผิดปกติ แสดงออกว่ารักเด็กแต่เกินขอบเขต นำไปสู่การล่วงละเมิดทางเพศ
วันนี้ (13 เม.ย.) จากกรณีที่ชุดสืบสวนกองบัญชาการตำรวจนครบาลจับกุม นายศรัณย์ จันทศรี หรือ ตั้ม ฟองเบียร์ อายุ 30 ปี หลังก่อเหตุมีเพศสัมพันธ์กับเด็กหญิงอายุ 11 ขวบ ต่างกรรมต่างวาระ กระทั่งทางบ้านของเหยื่อจับได้และมาติดตามก็พาหนีมานาน 11 วัน นอกจากนี้ยังมีเด็กหญิงอายุ 15 ปี คบหากันเป็นแฟนและเคยมีเพศสัมพันธ์ด้วยกันมาแล้ว หนำซ้ำในอดีตเคยถูกดำเนินคดีข้อหาพรากผู้เยาว์ เพราะไปมีเพศสัมพันธ์กับเด็กหญิงอายุ 14 ปีในลักษณะเดียวกัน แถมยอมรับว่าได้เคยถ่ายคลิประหว่างการมีเพศสัมพันธ์กับเหยื่อที่เป็นเด็กหญิงอายุ 15 ปี ไว้ในโทรศัพท์อีกด้วย ซึ่งต่อมาพบคลิปโป๊ในโทรศัพท์มือถือของนายศรัณย์ ซึ่งเป็นการบันทึกภาพระหว่างมีเพศสัมพันธ์กับเหยื่อจริง และยังมีภาพลักษณะวาบหวิวของเหยื่ออีกด้วย
อ่านประกอบ : รวบ "ตั้ม ฟองเบียร์" ลวงเด็กสาว 11 ขวบกระทำอนาจาร ถ่ายคลิปโป๊
สำหรับพฤติกรรมดังกล่าวเรียกกันว่า "โรคใคร่เด็ก" หรือ ฟีโดฟิเลีย (Pedophilia) ข้อมูลจากสำนักงานกิจการยุติธรรม ระบุว่า เป็นอาการทางจิตที่ผิดปกติที่แสดงออกว่าชอบหรือรักเด็ก แต่เป็นความรักที่เกินขอบเขต รักแบบคลั่งไคล้ ต้องการให้เด็กเป็นของตัวเอง จนนำไปสู่การนำเด็กมาเป็นเหยื่อบำบัดความใคร่ทางเพศ
เด็กที่มีความเสี่ยงที่จะตกเป็นเหยื่อ คือ เด็กก่อนวัยเริ่มเจริญพันธุ์ไปถึง 13 ปี ได้แก่ เด็กทารก เด็กอนุบาล และเด็กประถม
ลักษณะผู้ป่วยโรคใคร่เด็ก ซึ่งจะไม่แสดงพฤติกรรมที่ชัดเจนและสังเกตอาการจากภายนอกได้ยาก ได้แก่
- ส่วนใหญ่เป็นผู้ชายอายุ 35-40 ขึ้นไป
- ไม่ค่อยมีความสุขกับคู่ครองวัยเดียวกัน
- ส่วนใหญ่เกิดจากคนในครอบครัว/คนใกล้ชิด เช่น เพื่อนบ้าน/ญาติ
- พยายามเข้าใกล้เด็กด้วยวิธีการตีสนิท หลอกล่อ ให้รางวัล ให้ขนม ให้เงิน เพื่อให้เด็กเชื่อใจ/ตีสนิท
- เกิดความรู้สึก/มีจินตนาการทางเพศกับเด็กเท่านั้น
- ชอบมีความสัมพันธ์ทางเพศกับเด็กและทำซ้ำแล้วซ้ำอีกทั้งเด็กคนเดิมหรือเด็กคนใหม่
สำหรับรูปแบบการกระทำทางเพศกับเด็ก มีตั้งแต่ไม่มีการสัมผัสร่างกาย ได้แก่ แอบดูเด็กอาบน้ำ พูดจาลวนลาม เปลือยกาย ให้เด็กดูอวัยวะเพศ ดูภาพหรือคลิปลามกเพื่อกระตุ้นอารมณ์ทางเพศ ส่วนการสัมผัสร่างกาย แต่ไม่ได้ล่วงล้ำเข้าไปในอวัยวะเพศ ได้แก่ กอดจูบ ลูบคลำอวัยวะเพศเด็ก ให้เด็กจับอวัยวะเพศเพื่อสำเร็จความใคร่ และหนักที่สุดคือการล่วงละเมิดทางเพศ โดยบังคับหรือข่มขู่ให้เด็กเก็บเป็นความลับ กระทำชำเราซ้ำๆ ทำร้ายร่างกายซ้ำๆ
หากพบพฤติกรรมลักษณะดังกล่าว แจ้งเหตุได้ที่ มูลนิธิศูนย์พิทักษ์สิทธิเด็ก โทร. 0-2412-1196 (ในเวลาราชการ) หรือ ศูนย์ช่วยเหลือสังคม โทร. 1300 (ตลอด 24 ชั่วโมง)
ปัจจุบันประเทศไทยยังไม่มีการกำหนดโทษและลงโทษโดยคำนึงถึงความผิดปกติทางจิต “โรคใคร่เด็ก” และอาจไม่เข้าข่ายเป็นผู้ป่วยทางจิตเวช ผู้ทำความผิดจึงมีความผิดและรับโทษตามประมวลกฎหมายอาญา