xs
xsm
sm
md
lg

รัสเซียยกระดับศึกยูเครนเป็นสงครามศักดิ์สิทธิ์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



"ทนง ขันทอง" ชี้รัสเซียยกระดับศึกยูเครนเป็นสงครามศักดิ์สิทธิ์ ปลุกระดมชาวรัสเซียรักษามาตุภูมิและศาสนาคริสต์รัสเซียนออร์โธดอกซ์ เชื่อเป็นนิกายที่ยึดมั่นในคำสอนที่แท้จริง ต่างจากนิกายอื่นที่อยู่ในช่วงเสื่อมลง



วันที่ 27 ก.พ. 2566 นายทนง ขันทอง ผู้เชี่ยวชาญข่าวต่างประเทศ ร่วมสนทนาในรายการ "คนเคาะข่าว" ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม ช่อง "นิวส์วัน" ในหัวข้อ "รัสเซียยกระดับศึกยูเครนเป็นสงครามศักดิ์สิทธิ์"

นายทนงกล่าวในช่วงหนึ่งว่า สำนักข่าว กับนักวิเคราะห์ตะวันตกจับทิศทางได้สักพักใหญ่แล้ว ว่าสงครามยูเครนครั้งนี้ถือเป็นสงครามศักดิ์สิทธิ์ เนื่องจากเห็นการผนึกกันแน่นระหว่างศาสนจักร นั่นคือคริสต์รัสเซียนออร์โธดอกซ์ กับอาณาจักร ที่นำโดยประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย ตัวแทนศาสนจักรแห่งรัสเซียก็คือพระสังฆราชคีริลล์แห่งมอสโก ส่วนตัวแทนอาณาจักรของรัสเซียก็คือประธานาธิบดีปูติน

พระสังฆราชคีริลล์แห่งมอสโกได้ออกมาปลุกเร้าชาวรัสเซียว่าสงครามยูเครนเป็นสงครามศักดิ์สิทธิ์ เพื่อปกป้องมาตุภูมิและศาสนาคริสต์ออร์โธดอกซ์ ชาวรัสเซียที่ต่อสู้หรือเสียสละเพื่อปกป้องเพื่อนร่วมชาติ และเพื่อปกป้องคริสต์ออร์โธดอกซ์ จะไม่มีบาปหรือว่ามลทินอีกต่อไป เพราะบาปนั้นจะถูกล้างหมด หมายความว่าศาสนจักรได้เข้ามาเกี่ยวข้องโดยตรงทางจิตวิญญาณ

ในวันที่ 22 ก.พ.ที่ผ่านมา ปูตินได้เชิญผู้มีชื่อเสียงมาร่วมปลุกระดมให้ชาวรัสเซียรักชาติ รวมตัวกันรักษามาตุภูมิ โดยปูตินให้ความสำคัญต่อการปกป้องศาสนาคริสต์เป็นอย่างยิ่ง มองว่าศาสนาคริสต์ของตะวันตกไม่ว่าจะนิกายโปรเตสแตนต์ หรือโรมันคาทอลิก กำลังอยู่ในช่วงเสื่อมลง เพราะบุคลากรอาจไม่ยึดมั่นในหลักคำสอนที่แท้จริง แต่รัสเซียนออร์โธดอกซ์ยึดมั่นในคำสอนที่แท้จริงของพระเยซู


กำลังโหลดความคิดเห็น