xs
xsm
sm
md
lg

เตือนภัย! แก๊งคอลเซ็นเตอร์แอบอ้างเป็นร้านคอมพ์ ให้ส่วนลด-กดลิงก์ปลอม สูญนับแสน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้เสียหายรายหนึ่งถูกมิจฉาชีพแอบอ้างเป็นร้านจำหน่ายคอมพิวเตอร์เจ้าดัง หว่านล้อมจัดแคมเปญอ้างเป็นลูกค้าเก่า มีส่วนลด 30% พร้อมอั่งเปา 5,000 ก่อนขอแอดไลน์ ให้เข้าเว็บปลอมติดตั้งไฟล์ APK ใช้หลักจิตวิทยาพูดถึงอุปกรณ์ไอทีสร้างความไว้ใจ สุดท้ายถูกดูดเงินในบัญชีสูญนับแสน ด้านบริษัทที่ถูกแอบอ้างประกาศอย่าหลงเชื่อ ไม่ติดต่อลูกค้าตรง เพื่อให้ส่วนลด

วันนี้ (25 ม.ค.) ในโลกโซเชียลฯ มีการแชร์ข้อความจากผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ระบุว่าถูกกลุ่มมิจฉาชีพโอนเงินออกจากบัญชีจำนวน 112,900 บาท เมื่อวันที่ 23 ม.ค. เวลา 18.27 น.ที่ผ่านมา โพสต์ต่อมาเล่าว่า เมื่อวันที่ 22 ม.ค.ที่ผ่านมา เวลา 13.57 น. ได้มีมิจฉาชีพปลายสายเป็นผู้หญิง อ้างตัวว่าเป็นเจ้าหน้าที่ร้านแอดไวซ์ (Advice) โทร.เข้ามาบอกว่าลูกค้าไม่ได้เข้ามาใช้บริการที่ศูนย์บริการนานแล้ว จึงแนะนำว่ามีโปรโมชันแคมเปญต่างๆ จากลูกค้าเข้ามาใช้บริการที่ศูนย์บริการ Advice จะมีส่วนลดให้ 30% และจะมีอั่งเปาให้ 5,000 บาท ตนไม่สนใจก็ตัดสายทิ้งไป

ต่อมาวันที่ 23 ม.ค. เวลา 12.45 น. ได้มีมิจฉาชีพปลายสายเป็นผู้ชาย โทร.เข้ามาในทำนองเดียวกัน แต่พยายามหว่านล้อมว่าลูกค้าเข้ามาดูสินค้าบริการที่สาขาใกล้บ้านก่อนก็ได้ ถ้าไม่สนใจก็ไม่เป็นไร เดี๋ยวถ้ายังไงลูกค้าลองคิดดูอีกที อีกทั้งลูกค้าสามารถเข้าไปใช้บริการออนไลน์ก็ได้ ไปดูสินค้าที่ต้องการ แล้วเดี๋ยวยังไงขอแอดไลน์ไป เพื่อรับข้อเสนอโค้ดส่วนลดที่ทาง Advice มีให้ หลังวางสายได้มีไลน์เพิ่มเข้ามา ใช้ชื่อว่า Advice IT Infinite (แต่ไม่มีสัญลักษณ์โล่สีเขียว) เมื่อรับเป็นเพื่อนไปแล้ว มิจฉาชีพได้ทักแชตเข้ามา ขอชื่อ นามสกุล และเบอร์โทร. ก่อนจะขอเวลา 5-10 นาที

จากนั้นมิจฉาชีพได้ใช้วิธีโทรศัพท์ผ่านไลน์ ให้ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับอุปกรณ์ไอทีทุกอย่าง พยายามขายของเต็มที่ว่าสนใจอะไรเป็นพิเศษหรือไม่ ระหว่างที่ถามก็ให้ติดตั้งแอปพลิเคชันแอดไวซ์ (ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันปลอม) ส่งลิงก์มาให้ทางไลน์ แล้วให้ทำตามขั้นตอน คือ ให้คัดลอกลิงก์ไปวางไว้ใน Google Chrome ลักษณะเหมือนหน้าจอปกติ แต่มีจุดดาวน์โหลดแอปพลิเคชันอยู่ด้านบน มิจฉาชีพได้บอกให้ดาวน์โหลดและทำตามขั้นตอนทุกอย่าง โดยการติดตั้งไฟล์ .apk เมื่อติดตั้งเสร็จแอปพลิเคชันปลอมจะระบุข้อความว่า "คุณต้องการจะติดตั้งแอปพลิเคชันนี้หรือไม่ แอปพลิเคชันไม่ต้องมีการเข้าถึงพิเศษใดๆ" แล้วให้กดอนุญาตสิทธิ์ของ Application มีอยู่ 3 ข้อ

เมื่อกดอนุญาตสิทธิ์แล้วพบว่าหน้าจอจะขึ้นโลโก้ Advice และข้อความ "กำลังรอการตรวจสอบสิทธิ์ในการรับโค้ดส่วนลด ห้ามใช้งานโทรศัพท์" ระหว่างรอในหน้านี้ มิจฉาชีพก็แนะนำสินค้าให้ความรู้โดยใช้หลักจิตวิทยาทำให้คล้อยตาม โดยไม่มีการพูดถึงข้อมูลสำคัญ เช่น เลขที่บัญชีธนาคาร หรือรายการทางการเงิน แต่ลืมไปว่าตนใช้เลขวันเดือนปีเกิดเป็นรหัสเข้าแอปพลิเคชันธนาคาร ซึ่งก่อนหน้านี้ตนให้ไปเพื่อรับสิทธิประโยชน์ หลังจากนั้นก็ถามต่อว่า จะมีเลข OTP เข้ามา แล้วให้ใส่เลขตาม หลังจากนั้นไม่นานก็ได้ยินปลายสายพูดเบาๆ แว่วๆ ว่าเลข 112,900 จากนั้นก็มีข้อความ SMS จากธนาคารว่า "มีรายการโอนเงิน/จ่ายเงิน 112,900.00& 23/01/2023 ณ 18.27 น. หากไม่ได้ทำรายการติดต่อ 1333"

เมื่อเช็กในแอปพลิเคชันธนาคารแห่งหนึ่งพบว่ามีเงินออกจริง จึงได้โทรศัพท์ไปที่คอลเซ็นเตอร์ธนาคารเพื่อสอบถามว่ามีรายการเงินออกผิดปกติหรือไม่ ธนาคารก็ตรวจสอบให้ว่าเงินออกไปที่ธนาคารใด เลขที่บัญชีอะไร ชื่ออะไรแล้วก็รู้ตัว ธนาคารก็แนะนำวิธีตามขั้นตอน ก่อนแจ้งความทั้งสถานีตำรวจ และแจ้งความออนไลน์ ต่อมาวันที่ 24 ม.ค. ก็เดินเรื่องเอกสารกับธนาคารและตำรวจทั้งวัน เพิ่งทราบว่าหน่วยงานตำรวจไม่รับทำเอกสารข้ามเขต เมื่อโทร.ไปขอคำปรึกษากับหน่วยงานตำรวจกองปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีเบอร์ติดต่อไม่ได้ทั้ง 2 เบอร์ จึงโพสต์ข้อความเป็นข้อมูลให้รู้เท่าทันพวกมิจฉาชีพ เพราะไม่อยากให้มันไปเกิดขึ้นกับใครอีก

อ่านโพสต์ต้นฉบับ คลิกที่นี่

รายงานข่าวเพิ่มเติมระบุว่า บริษัท แอดไวซ์ ไอที อินฟินิท จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นเจ้าของร้านแอดไวซ์ ร้านขายปลีกคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ต่อพ่วงคอมพิวเตอร์ชื่อดังได้ส่งข้อความ SMS ไปยังโทรศัพท์มือถือของลูกค้า ระบุว่า "อย่าหลงเชื่อ!! มิจฉาชีพอ้างเป็นแอดไวซ์ ให้ส่วนลด กดลิงก์ปลอม" และต่อมาส่งข้อความว่า "แอดไวซ์ฯ ไม่ติดต่อลูกค้าตรง เพื่อให้ส่วนลด!!"

ขณะที่ เฟซบุ๊ก AdviceClub โพสต์ข้อความระบุว่า "ระวัง!! มิจฉาชีพ แอบอ้างเป็นแอดไวซ์ หลอกลวงให้ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน เพื่อโจรกรรมข้อมูลและทรัพย์สินของท่าน

พฤติกรรมมิจฉาชีพ

• ติดต่อลูกค้าส่วนตัวโดยการโทร.หา
• อ้างว่าให้ส่วนลด รางวัล กับลูกค้าโดยตรง
• ให้เพิ่มเพื่อน Line (ไม่มี@), คลิกลิงก์, โหลดแอปฯ
• ให้โอนเงินเข้าบริษัทโดยไม่มีการซื้อขาย

ข้อสังเกตเพื่อการป้องกัน

• อ้างว่าเป็น แอดไวซ์ ติดต่อผ่านการโทร.หรือ Line
• Line ต้องเป็น Line Business ดูจากเครื่องหมายโล่รูปดาวสีน้ำเงิน
• ให้คลิก Link เพื่อเข้าเว็บไซต์ หรือดาวน์โหลดแอปฯ (apk.)
• เว็บไซต์จริงต้อง www.advice.co.th เท่านั้น

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมหรือพบพฤติกรรมน่าสงสัย ติดต่อสอบถามได้ที่ โทร. 0-2908-8888 ต่อ 4, Facebook : AdviceClub, Line : @adviceclub
กำลังโหลดความคิดเห็น