xs
xsm
sm
md
lg

“หมอนิธิพัฒน์” ห่วงโควิดระลอกใหม่ เตือนเข้มงวดกับตัวเอง ไม่เช่นนั้นปีใหม่อาจไม่สนุก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“หมอนิธิพัฒน์” แพทย์จากโรงพยาบาลศิริราช ชี้ตัวเลขโควิดกำลังสูงขึ้น หลังลดลงมาเพียงเดือนกว่าๆ ชี้ต้องเพิ่มความเข้มงวดกับตัวเอง ไม่เช่นนั้นปีใหม่อาจไม่สนุกเพราะเจอมาตรการเข้มจากภาครัฐ

เมื่อวันที่ 29 พ.ย. รศ.นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล หัวหน้าสาขาวิชาโรคระบบการหายใจและวัณโรค ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว เตือนอย่าการ์ดตกไม่งั้นปีใหม่อาจเจอมาตรการเข้มได้ โดยได้ระบุข้อความว่า

“ดีใจกับสถิติโควิดที่เบาบางกันอยู่ได้แค่เดือนกว่า พอย่างเข้าสัปดาห์ที่ 47 ล่าสุดในรูปนี้ ตัวเลขผู้ป่วยที่ต้องรับไว้ในโรงพยาบาลพุ่งไปเป็นเท่าตัวของจุดต่ำสุดราว 2,200 คนเมื่อสัปดาห์ที่ 41 และผู้ป่วยอาการรุนแรงทะลุแนวต้านที่ 500 กลับขึ้นมาใหม่ได้ พร้อมกับข่าวกระเซ็นกระสายผู้เสียชีวิตในชุมชนไม่ทราบเหตุแต่ผลตรวจพบติดเชื้อโควิดร่วมด้วย พอจะดีใจบ้างที่ยอดฉีดวัคซีนเข็มสามเพิ่มมาสองเท่าตัวจากสัปดาห์ก่อน แต่ก็ยังถือว่าจิ๊บจ๊อยมากเพราะยังไม่ถึงหลักหมื่นต่อวัน

เมื่อดูจากการสุ่มตรวจสายพันธุ์ย่อยโดยกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ให้ข่าวเมื่อสัปดาห์ก่อน พบสายพันธุ์ย่อย BA.2.75 เพิ่มมากขึ้นเร็วในช่วงนี้ ทั้งที่เริ่มพบประปรายมาตั้งแต่เดือนมิถุนายนแล้ว คาดว่าอาจเป็นผลนำเข้ามาเมื่อคนไทยกลับจากท่องเที่ยวต่างประเทศ หรือเป็นการเพิ่มจำนวนขึ้นภายในประเทศเองหลังจาก BA.5 เริ่มอ่อนแรง ทั้งในคนที่ไม่เคยติดโอมิครอนมาก่อนเลยหรือคนที่เริ่มติดซ้ำครั้งที่สอง เท่าที่มีข้อมูลจากต่างประเทศ สายพันธุ์ย่อยนี้ยังไม่แสดงความรุนแรงต่างไปจากโอมิครอนอื่นที่มีระบาดอยู่เดิม

หากภาคประชาชนไม่เข้มงวดตัวเอง ปล่อยให้ปัญหาลุกลามต่อ ยิ่งไปเจอวันหยุดยาวถึงสองครั้งในเดือนหน้า ไม่แน่อาจเห็นมาตรการเข้มงวดโดยภาครัฐเพิ่มขึ้นหลังการผ่อนคลายกันมานานจนชักชินชา โอกาสที่จะฉลองเทศกาลปีใหม่แบบจำกัดขอบเขตยังมีความเป็นไปได้สำหรับปีนี้ ไม่เหมือนทีมบอลจากแดนน้ำหอมที่แบเบอร์เข้ารอบสองเป็นชาติแรก รอลุ้นกันว่าบราซิลจะเป็นชาติที่สองตามมาได้หรือไม่ เข้มงวดตัวเองชะลอโควิดระลอกใหม่”


กำลังโหลดความคิดเห็น