xs
xsm
sm
md
lg

หนุ่มวัย 26 แชร์ปัญหาสุขภาพ หลังมีอาการปวดหลังร้าวลงขา ตรวจพบเนื้องอกในกระดูกเชิงกราน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หนุ่มวัย 26 ปีโพสต์แชร์ปัญหาสุขภาพกับอาการป่วยในช่วงอายุยังน้อย หลังเกิดอาการปวดหลังร้าวลงขา ตรวจพบป่วยเนื้องอกในกระดูกเชิงกรานด้านขวา กับหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท และต้องกินยารักษากว่า 15 เม็ด/วัน

เมื่อวันที่ 13 พ.ย. มีผู้ใช้เฟซบุ๊ก "Prem Kamphaengthip" ซึ่งเป็นหนุ่มวัย 26 ปี ได้ออกมาโพสต์แชร์ปัญหาสุขภาพกับอาการป่วยในช่วงอายุยังน้อย หลังเกิดอาการปวดหลังร้าวลงขา ตรวจพบป่วยเนื้องอกในกระดูกเชิงกรานด้านขวา กับหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท โดยเล่าว่า "ช่วงนี้มีกระแสเกี่ยวกับหมอและตำรวจที่เป็นมะเร็งในอายุยังน้อย เลยอยากเป็นอีกหนึ่งเสียงว่าร่างกายของเรา เราควรดูแลให้ดี (ขอให้อ่านให้จบนะ ดีกับทุกคนแน่นอน)

- ปัจจุบันอายุ 26 ปี ก่อนหน้านี้ก็เป็นผู้ชายที่แข็งแรง ว่ายน้ำ เตะบอล วิ่ง เล่นฟิตเนส ได้ปกติทุกอย่าง

- จนเมื่อ 4 ปีที่แล้วได้ทำงานบนเรือน้ำมันและต้องยกของหนักจำนวนมากแทบทุกวัน ทำให้ใช้ร่างกายหนักมากและใช้ท่าทางในการยกที่ผิด จึงเกิดอาการปวดหลังร้าวลงขา

- แต่ว่าด้วยความที่เป็นเด็ก เลยคิดว่าไม่น่าเป็นอะไรมาก น่าจะแค่ไม่ได้ยืดเส้นก่อนยกของกับร่างกายล้าจากการทำงานหนัก 24/7

- ก็ปล่อยอาการนี้ผ่านมาเรื่อยและพูดเล่นกับตัวเองว่า แก่แล้วก็มีเจ็บปวดธรรมดา

- จนวันหนึ่งเมื่อ 4 เดือนที่แล้ว ลุกจากเตียงไม่ได้ ลุกนั่งก็เจ็บ ยืนนานก็เจ็บ เดินมากก็เจ็บ ขึ้นลงรถก็เจ็บ ทำทุกอย่างคือเจ็บหลังร้าวลงขาทั้งหมด

- จนตัดสินใจไปโรงพยาบาลแล้วตรวจเจอ "เนื้องอกในกระดูกเชิงกรานด้านขวา" กับ "หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท"

- จังหวะที่รู้ก็มองย้อนตัวเองกลับมาว่า นี่เราอายุแค่ 26 ปี เราต้องมาเป็นอะไรแบบนี้ด้วยเหรอ

- การใช้ชีวิตปกติกลายเป็นเรื่องยาก เคลื่อนไหวลำบาก ทำอะไรก็ช้าลง กระทบชีวิตประจำวันและงานไปหมด

- ต้องกินยาวันละ 15 เม็ด+ มื้อละประมาณ 4-5 เม็ด กลายเป็นขาดยาไม่ได้ ไม่งั้นแทบจะใช้ชีวิตประจำวันไม่ได้เลย

- รวมถึงเสียบุคลิกด้วย เพราะตัวจะเอียงไปด้านซ้ายเนื่องจากร่างกายมันเอียงเองเพื่อหลบอาการเจ็บปวดและเดินเหมือนคนเจ็บขาตลอดเวลา

- สุดท้ายต้องเข้าออก รพ.เดือนหนึ่งไม่ต่ำกว่า 7-14 วัน ทำให้เสียเวลาชีวิตและเวลาที่จะได้ใช้อย่างสมวัยด้วย เพื่อติดตามอาการและวางแผนการรักษากับคุณหมอ

ปล. เนื้อที่ตรวจพบหมอบอกว่าเป็นเนื้อดีที่อาจจะกลายเป็นเนื้อร้ายได้ในอนาคต ต้องคอยติดตามมันไปตลอดชีวิต และผ่าออกไม่ได้แล้ว เจอก้อนเนื้อช้าไป ถ้าผ่าออกจะทำให้เดินไม่ได้หรือเดินกะเผลกตลอดชีวิต ทำได้แค่คุมไม่ให้มันโตไปกว่านี้
ปล 2. อยากให้เพื่อนพี่น้องทุกคน ไม่ว่าช่วงอายุเท่าไหร่ก็ตาม หันมาใส่ใจสุขภาพและดูแลตัวเองมากขึ้น ยิ่งอายุ 25+ แล้ว อะไรก็เกิดขึ้นกับร่างกายเราได้
ปล 3. หมอฝากเตือนทุกคนว่า "เจ็บปวดนิดเดียวก็มา รพ.ได้แล้ว" ขอบคุณที่ทุกคนอ่านมาถึงตรงนี้ รักและเป็นห่วงครับ"
กำลังโหลดความคิดเห็น