xs
xsm
sm
md
lg

อย.เตือนภัย "ยาชุด" ลอบใส่สเตียรอยด์ แถมแอบอ้างใช้สัญลักษณ์องค์การเภสัชฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อย.เตือนอันตราย “(ยาชุด) หมอยาเภสัช” พบปนเปื้อนยาสเตียรอยด์ ยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) นอกจากนี้ ยังพบมีการแอบอ้างใช้ตราสัญลักษณ์ขององค์การเภสัชกรรม แนะผู้ป่วยหากมีอาการเจ็บป่วยให้ปรึกษาแพทย์-ซื้อยาจากร้านที่มีเภสัชกรประจำร้าน

เมื่อวันที่ 15 พ.ย. นายแพทย์ สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยถึงกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาได้รับแจ้งจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนราธิวาสว่าพบผลิตภัณฑ์ยาชุดต้องสงสัย ฉลากระบุสรรพคุณโอ้อวดเกินจริง นอกจากนี้ยังแอบอ้างใช้ตราสัญลักษณ์ขององค์การเภสัชกรรม เมื่อนำผลิตภัณฑ์ยาดังกล่าวตรวจสอบด้วยชุดทดสอบอย่างง่าย พบว่ามีการปนเปื้อนยาสเตียรอยด์ และยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) ซึ่งจะมีการเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม ส่งตรวจวิเคราะห์ ณ ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ เพื่อยืนยันผลต่อไป และจะดำเนินการติดตามเฝ้าระวังการลักลอบจำหน่ายผลิตภัณฑ์ตามท้องตลาดและทางออนไลน์ หากตรวจพบจะมีการดำเนินคดีตามกฎหมาย

ทั้งนี้ ปัญหายาสเตียรอยด์ถือเป็นปัญหาที่คุกคามสุขภาพคนไทยเป็นเวลานาน เป็นเพราะสรรพคุณของยาสเตียรอยด์ที่มีฤทธิ์ต้านการอักเสบและกดภูมิต้านทานของร่างกาย สามารถรักษาอาการเจ็บป่วยต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว ทำให้มีผู้ลักลอบนำไปใส่ในยาชุดหรือนำไปผสมกับสมุนไพรขายในรูปแบบต่างๆ ทั้งยาลูกกลอน ยาแผนโบราณ ยาประดง ยาผงสมุนไพร ยากษัยเส้น

โดยเหยื่อส่วนใหญ่มักเป็นผู้สูงอายุที่หาซื้อยามารับประทานเอง ผู้ขายจะใช้กลยุทธ์กล่าวอ้างเป็นยาสมุนไพรปลอดภัยใช้รักษาสารพัดโรค ทั้งกระดูกทับเส้นประสาท ปลายประสาทอักเสบ เหน็บชา เกาต์ ปวดหลัง ปวดเอว ปวดข้อ ปวดเข่า อัมพฤกษ์ อัมพาต เป็นต้น เมื่อรับประทานยาจะเห็นผลในระยะแรกๆ แต่หากใช้ต่อเนื่องเป็นเวลานานจะเริ่มแสดงอาการผิดปกติที่สังเกตได้ ตั้งแต่มีใบหน้ากลมอูมเหมือนพระจันทร์ มีโหนกที่แก้ม มีหนอกที่คอ ตัวบวมเริ่มมีไตวาย ถ้าหยุดยากะทันหัน อาจจะทำให้เกิดภาวะช็อกได้ ยาสเตียรอยด์จึงจัดเป็นยาควบคุมพิเศษ ร้านยาขายได้เฉพาะผู้ป่วยที่มีใบสั่งยาจากแพทย์เท่านั้น จึงขอเตือนผู้บริโภคก่อนซื้อผลิตภัณฑ์สุขภาพใดๆ ควรตรวจสอบข้อมูลอนุญาตทางเว็บไซต์ อย. www.fda.moph.go.th หรือผ่าน Line@FDAThai , Facebook : FDAThai ก่อนทุกครั้ง

"หากพบแหล่งผลิตหรือจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่ผิดกฎหมายหรืออาจไม่ปลอดภัยในการบริโภค ขอให้แจ้งเบาะแสร้องเรียนมาได้ที่สายด่วน อย. โทร. 1556 อีเมล 1556@fda.moph.go.th หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ" รองเลขาธิการฯ อย.กล่าวในที่สุด


กำลังโหลดความคิดเห็น