xs
xsm
sm
md
lg

รถไฟสายเหนือชะงัก รถพ่วงคาจุดตัดที่แม่ทา ลำพูน ปะทะรถจักรฮิตาชิพังยับเยิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ทำไปได้ รถบรรทุกพ่วงจอดคาที่จุดตัดทางรถไฟ ไม้กั้นทางรถไฟคาอยู่อย่างนั้น ก่อนที่ขบวนรถด่วนชนจังๆ เหตุเกิดที่แม่ทา ลำพูน ทำขบวนรถไฟสายเหนือชะงัก การรถไฟฯ เร่งเปิดทางให้ได้ภายในเย็นนี้

วันนี้ (10 พ.ย.) เฟซบุ๊ก "ฮาลำพูน" เผยแพร่วิดีโอคลิปบริเวณหน้ารถยนต์ เป็นเหตุการณ์ที่รถบรรทุกพ่วงคันหนึ่งบรรจุข้าวเปลือก จอดอยู่บริเวณจุดตัดทางรถไฟสายเหนือ ทางหลวงหมายเลข 1033 (ถนนแม่ทา-ท่าจักร) ก่อนถึงตลาดหล่ายสาย บ้านหล่ายสาย ตำบลทาสบเส้า อำเภอแม่ทา จังหวัดลำพูน จากภาพจะเห็นได้ว่ารถบรรทุกพ่วงไปไม่พ้น ไม้กั้นทางรถไฟคาอยู่ จังหวะเดียวกัน ขบวนรถไฟชนประสานงาพอดี เพจดังกล่าวระบุว่า จากการสอบถามผู้ที่อยู่บริเวณนั้นพบว่า คนขับรถพ่วงลงจากรถทัน เห็นคนโดยสารลงจากรถมาได้ ยังไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ส่วนเจ้าของคลิปเปิดเผยว่า รถพ่วงข้ามไปได้แล้วครึ่งคัน เหลือส่วนหางพ่วง แต่ไม้กั้นทางข้ามรถไฟได้ลงมาพอดี ไม้กั้นติดหลัง จะขับเดินหน้าก็ไม่ได้ จะถอยก็ไม่ได้เนื่องจากติดรถที่ตามหลังมา

รายงานข่าวเพิ่มเติมระบุว่า รถไฟขบวนดังกล่าวเป็นรถด่วนหมายเลข 51 กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ออกจากสถานีกรุงเทพเมื่อเวลา 22.00 น. วานนี้ (9 พ.ย.) รับส่งผู้โดยสารตามรายทาง กระทั่งออกจากสถานีล่าสุด คือ สถานีขุนตานเมื่อเวลา 11.05 น. กำลังมุ่งหน้าสู่สถานีลำพูน และสถานีปลายทางเชียงใหม่ แต่กลับชนประสานงากับรถบรรทุกคันดังกล่าว ทำให้รถจักรดีเซล หมายเลข 4501 ยี่ห้อฮิตาชิ ซึ่งมีอายุเกือบ 30 ปี ได้รับความเสียหาย แต่ผู้คนบนขบวนรถไฟไม่มีใครได้รับอันตรายถึงแก่ชีวิต

ด้าน นายเอกรัช ศรีอาระยันพงษ์ ผู้อำนวยการศูนย์ประชาสัมพันธ์ การรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 11.24 น. การรถไฟฯ ได้รับรายงานเกิดเหตุขบวนรถด่วนที่ 51 กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ชนกับรถบรรทุกพ่วง 18 ล้อ หมายเลขทะเบียน 71-0497 เชียงใหม่ ที่จอดรถขวางกลางรางรถไฟ บริเวณจุดตัดเสมอระดับทางรถไฟ-รถยนต์ หลักกิโลเมตรที่ 703/7-8 ระหว่างสถานีศาลาแม่ทา ถึงสถานีหนองหล่ม อำเภอแม่ทา จังหวัดลำพูน ซึ่งในบริเวณดังกล่าวมีเครื่องกั้นถนนชนิดเครื่องกั้นอัตโนมัติ มีป้ายไฟ ป้ายสัญญาณจราจรครบถ้วน ส่งผลให้รถจักรดีเซล หมายเลข 4501 ได้รับความเสียหายอย่างมาก และตกราง 6 ล้อ กีดขวางการเดินรถ เบื้องต้นไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

ทั้งนี้ ภายหลังเกิดเหตุ นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการขนถ่ายผู้โดยสารบนขบวนรถจากบริเวณที่เกิดเหตุไปยังสถานีปลายทางที่สถานีลำพูน และเชียงใหม่ พร้อมทั้งได้ให้เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุอย่างเร่งด่วนเพื่อหาสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุในครั้งนี้ และเข้าดำเนินการยกรถจักรดีเซลที่ตกรางกีดขวางการเดินรถ ให้กลับมาเปิดให้บริการได้โดยเร็วที่สุด คาดว่าจะแล้วเสร็จในเวลาไม่เกิน 17.00 น. ซึ่งจะไม่ส่งผลกระทบต่อการเดินทางในเส้นทางสายเหนือแต่อย่างใด

รายงานข่าวเพิ่มเติมระบุว่า ล่าสุดเมื่อเวลา 15.00 น. การรถไฟแห่งประเทศไทยได้ทำการลากขบวนรถไฟที่ถูกชนได้รับความเสียหายออกจากจุดตัดทางรถไฟเรียบร้อยแล้ว รถยนต์สัญจรไปมาได้ตามปกติ กำลังอยู่ในระหว่างเตรียมการเปิดทางรถไฟให้กลับมาเปิดการเดินรถตามปกติ ซึ่งตามกำหนดการจะมีขบวนรถไฟที่จะต้องออกจากสถานีเชียงใหม่ 3 ขบวน ได้แก่ ขบวนรถด่วนที่ 52 เชียงใหม่-กรุงเทพฯ กำหนดเวลาออกจากสถานีเชียงใหม่ 15.30 น.ที่ผ่านมา, ขบวนรถด่วนพิเศษที่ 14 เชียงใหม่-กรุงเทพฯ ออกจากสถานีเชียงใหม่ 17.00 น. และขบวนรถด่วนพิเศษที่ 10 เชียงใหม่-กรุงเทพฯ ออกจากสถานีเชียงใหม่ 18.00 น. ส่วนขบวนรถที่จะเข้าสถานีเชียงใหม่ยังมีอีก 1 ขบวน ได้แก่ ขบวนรถด่วนพิเศษที่ 7 กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ล่าสุดเมื่อเวลา 16.28 น. เพิ่งจะถึงสถานีแก่งหลวง จ.แพร่ ล่าช้า 50 นาที
กำลังโหลดความคิดเห็น