xs
xsm
sm
md
lg

250 ชีวิตสุดระทึก! รถไฟขบวนกรุงเทพฯ-เชียงใหม่พุ่งชนพ่วง 18 ล้อฝ่าไม้กั้นข้ามทางตูมสนั่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ลำพูน - ผู้โดยสารรถไฟกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ 250 ชีวิตระทึกกันทั้งขบวน..สิงห์รถบรรทุกขับพ่วง 18 ล้อบรรทุกข้าวเปลือกเต็มทั้งพ่วงหน้าพ่วงหลังฝ่าไม้กั้นติดคาราง ม้าเหล็กเบรกฉุกเฉินไม่อยู่ชนตูมสนั่น เดชะบุญเจ็บเล็กน้อยแค่คนเดียว


วันนี้ (10 พ.ย. 65) เมื่อเวลาประมาณ 12.30 น.เศษที่ผ่านมาได้เกิดเหตุสุดระทึกรถไฟโดยสาร ขบวนกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ หมายเลข 4501 ที่บรรทุกผู้โดยสารทั้งชาวไทยและต่างชาติจากกรุงเทพฯ ปลายทางจังหวัดเชียงใหม่ จำนวนกว่า 250 คน 15 โบกี้ ชนกับรถบรรทุกพ่วง 18 ล้อบรรทุกข้าวเปลือก หมายเลขทะเบียน 70-0497 เชียงใหม่ บริเวณทางข้ามรถไฟ ระหว่างบ้านทาร้องเรือ หมู่ที่ 16 และบ้านหลายสาย หมู่ที่ 6 ต.ทาสบเส้า อ.แม่ทา จ.ลำพูน

ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้มีผู้โดยสารเป็นผู้หญิงได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยมีอาการปวดหลังจำนวน 1 ราย นอกนั้นไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ แต่ต่างตกใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

จากการสอบสวนเบื้องต้นของเจ้าหน้าที่ทราบว่าขณะที่รถไฟมาถึงที่เกิดเหตุ ซึ่งเป็นทางโค้งและมีทางตัดรถไฟ ที่มีทั้งสัญญาณไฟและที่กั้นอัตโนมัติ ได้มีรถบรรทุกพ่วง 18 ล้อ บรรทุกข้าวเปลือกเต็มทั้งตัวแม่และลูกพ่วง มีนายณัฐพล ชูแสง อายุ 25 ปี ชาวจังหวัดเชียงใหม่เป็นผู้ขับขี่ ฝ่าข้ามทางรถไฟไป

แต่เมื่อรถพ่วงข้ามที่กั้นอัตโนมัติขึ้นไปถึงทางรถไฟ รถพ่วงกลับจอดอยู่บนรางรถไฟแบบที่ไปข้างหน้าก็ไม่ได้ ถอยก็ไม่ได้ เป็นจังหวะที่นายสมนึก หมื่นอาษา พขร.ขับรถไฟโดยสารขบวนกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ หมายเลข 4501 มาถึงพอดี และคาดคะเนว่ารถไฟต้องชนรถบรรทุกพ่วงแน่ๆ จึงได้ทำการดึงเบรกฉุกเฉินพร้อมตะโกนบอกให้เจ้าหน้าที่เซฟตี้ตัวเอง

และวินาทีต่อมา..รถไฟโดยสาร ขบวน กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ หมายเลข 4501 ก็ได้พุ่งชนรถบรรทุกพ่วงจนกระเด็นแยกออกจากกัน เดชะบุญที่ไม่มีผู้บาดเจ็บมากนักไม่มีผู้เสียชีวิต มีเพียงผู้โดยสารบาดเจ็บเล็กน้อย เพราะรถไฟไม่ได้ใช้ความเร็วมากนัก เนื่องจากทางโค้งประกอบกับเพิ่งออกตัวจากสถานีแม่ทามาได้ไม่ไกลจึงยังไม่ได้ใช้ความเร็ว

นายสมนึก พขร.กล่าวฝากถึงประชาชนว่าอย่าประมาท เพราะบริเวณทางข้ามทางรถไฟจุดนี้เคยเกิดอุบัติเหตุขึ้นบ่อยครั้ง เพราะความประมาทและไม่มีวินัยในการขับขี่


ขณะที่นายณัฐพล ผู้ขับขี่รถบรรทุกพ่วงซึ่งมาคนเดียว กล่าวว่า ได้บรรทุกข้าวเปลือกเพื่อไปส่งจังหวัดลำปาง พอมาถึงที่เกิดเหตุไม่มีสัญญาณอะไร แต่พอขับรถไปถึงบนรางรถไฟไม้กั้นจึงลงมา ประกอบกับเป็นช่วงทางโค้งทำให้มองไม่เห็นจึงเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น

นายนัน อายุ 23 ปี หนึ่งในผู้โดยสารเล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า ตนและเพื่อนๆ ไปเที่ยวดอยขุนตาล อ.แม่ทา จ.ลำพูน ก่อนขึ้นรถไฟเพื่อเดินทางไปเที่ยวเชียงใหม่ต่อ ก็รู้สึกหวาดเสียวและตกใจต่อเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดว่ามันจะเกิดขึ้นได้ เพราะรถบรรทุกพ่วงคันดังกล่าวพุ่งชนบริเวณตู้ที่ตนเองและเพื่อนๆ นั่งมาพอดี

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ส่วนที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างการสอบสวนเพื่อดำเนินการตามขั้นตอน ในส่วนของผู้โดยสารทางการรถไฟฯ ได้ประสารรถบัสโดยสารมารับไปส่งจุดหมายที่สถานีรถไฟลำพูน และเชียงใหม่


กำลังโหลดความคิดเห็น