xs
xsm
sm
md
lg

ร้านดังแจง #ศิลปินระดับตำนาน ขึ้นแสดงไม่ได้ ชาวเน็ตงงว่าเป็นใคร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สถานบันเทิงในจังหวัดราชบุรีโพสต์ขอโทษกรณี #ศิลปินระดับตำนาน ขึ้นแสดงไม่ได้ เพราะผิดข้อตกลงที่ซาวเสียงลูกค้าผ่านโพสต์ของเพจร้าน และโพสต์ผังคอนเสิร์ต ราคาบัตร พร้อมทั้งติด #ศิลปินระดับตำนาน ในโพสต์ก่อนเซ็นสัญญาและมัดจำ ด้านชาวเน็ตงง นักร้องในตำนานเป็นใคร เบิร์ด ธงไชย, มนต์แคน แก่นคูณ ปู พงษ์สิทธิ์ และอีกเพียบ ชี้ตำนานของเราไม่เท่ากัน

วันนี้ (4 ต.ค.) รายงานข่าวแจ้งว่า ในโลกโซเชียลฯ ได้แชร์และวิจารณ์กรณีที่สถานบันเทิงแห่งหนึ่งในอำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี ชี้แจงเรื่องคอนเสิร์ตที่จะจัดขึ้นในเดือนตุลาคม 2565 ระบุว่า ทางร้านได้มีการติดต่อศิลปินแร็ปเปอร์ชื่อดังรายหนึ่ง เพื่อจัดคอนเสิร์ตในวันที่ 16 ต.ค. และอยู่ระหว่างรอสัญญาจากทางผู้ดูแลสัญญาศิลปิน แต่เนื่องจากเวลากระชั้นชิด ระหว่างช่วงที่สามารถขายบัตรได้จนถึงวันจัดคอนเสิร์ต จึงได้มีการซาวเสียงลูกค้าผ่านโพสต์ของเพจร้าน และโพสต์ผังคอนเสิร์ต ราคาบัตร พร้อมทั้งติด #ศิลปินระดับตำนาน ในโพสต์

ปรากฏว่าทางผู้ดูแลสัญญาศิลปินได้มีการติดต่อมาแจ้งทางร้าน เรื่องละเมิดข้อตกลง การห้ามโพสต์รูปหรือชื่อของศิลปินก่อนการเซ็นสัญญาและมัดจำ โดยแจ้งว่า #ศิลปินระดับตำนาน ถึงไม่ได้ระบุชื่อศิลปิน แต่ระบุศิลปินระดับตำนาน คำว่า ตำนาน (Legendary) แร็ปเปอร์รายนี้ใช้คนเดียว บุคคลทั่วไปรับรู้ได้ว่าเป็นใคร และมีคนรู้โดยทั่วกันในคอมเมนต์ว่าเป็นบุคคลไหน เจตนาคือต้องการให้คนอ่าน รับรู้ได้ด้วยตัวเองว่าร้านจะขายบัตรของใคร เจตนาชัดเจน แต่ใช้วิธีหลีกเลี่ยง เล่นคำ หลบข้อตกลง

ทางร้านจึงอยากขอโทษลูกค้าทุกท่านที่ไม่สามารถจัดคอนเสิร์ตแร็ปเปอร์รายนี้ได้ตามที่ลูกค้าตั้งความหวังไว้ พร้อมทั้งขอโทษทางศิลปิน มา ณ ที่นี้ด้วย เป็นความผิดพลาดของทางร้านที่เข้าใจผิดเรื่องการห้ามใช้รูปและชื่อของศิลปินก่อนการเซ็นสัญญาและมัดจำนี้ ว่า #ศิลปินระดับตำนาน ไม่เป็นการละเมิดข้อตกลง อีกทั้งได้มีการแจ้งทางผู้ดูแลสัญญาศิลปินแล้วเรื่องการขอโทษลูกค้าทางหน้าเพจที่ไม่สามารถจัดคอนเสิร์ตได้ โดยไม่ทำให้ทางวงเสื่อมเสีย

ต่อมา คนที่คาดว่าเป็นผู้ดูแลสัญญาศิลปินคอมเมนต์ระบุว่า ที่ทางร้านระบุว่าเนื่องจากเวลากระชั้นชิดระหว่างช่วงที่สามารถขายบัตรได้จนถึงวันจัดคอนเสิร์ต จึงได้มีการซาวเสียงลูกค้าผ่านโพสต์ของเพจร้าน และโพสต์ผังคอนเสิร์ต ราคาบัตร พร้อมทั้งติด #ศิลปินระดับตำนาน ในโพสต์นั้น น่าจะคลาดเคลื่อน เพราะการซาวเสียงเกิดขึ้นเมื่อ 3 วันที่ผ่านมา ซึ่งตอนนั้นยังไม่ได้พูดคุยจนถึงขั้นลงวันที่ที่คาดว่าจะทำการตกลงการแสดง (มีเพียงการติดต่อสอบถามขอคิว) และการซาวเสียง ตนไม่ได้ต่อว่าใดๆ เพราะมองว่าใครก็ทำได้ เพียงแค่แจ้งเตือนผ่านไปทางผู้ประสานงานว่า อย่าเพิ่งมีโพสต์โปรโมตใดๆ ก่อนมีการเซ็นสัญญาและมัดจำ เพราะหากยังไม่มัดจำและเซ็นสัญญา แปลว่ายังไม่ได้ทำการตกลงใดๆ

ส่วนการโพสต์ผังพร้อมราคาบัตรและวันขายบัตร เกิดขึ้นเมื่อ 1 วัน (ไม่เกิน 2 วัน) ที่ผ่านมา เกิดขึ้นหลังจากมีการตกลงวันที่จะทำการแสดงแล้ว (แต่ยังไม่มีการเซ็นสัญญาและมัดจำ) เหตุนี้คือจุดที่ทำให้ตนมองว่าผิดกฎ ทางร้านทราบได้อย่างไรว่าจะไม่มีการเปลี่ยนแปลง เพราะยังไม่ได้เซ็นสัญญาเลย ทำไมจึงสรุปวันขายบัตร และราคา และแจ้งผังก่อน และแม้ไม่ใช้ชื่อ แต่ #ศิลปินระดับตำนาน ทำให้คนรู้ได้ทันที และ 100% ของคอมเมนต์ทราบว่าเป็นแร็ปเปอร์รายนี้ ซึ่งมันผิดจากที่ตกลงกันไว้ ร้านให้เหตุผลว่าไม่รู้ว่าพูดอ้อมๆ ไม่ได้ คิดว่าแค่ใช้ชื่อและรูปไม่ได้ แต่สำหรับตน ตนมองว่าเจตนาก็ไม่ต่างจากใช้ชื่อและรูป

ทางร้านแจ้งสาเหตุของเรื่องดังกล่าวว่า เกิดจากการสื่อสารผิดพลาดระหว่างเจ้าของร้านกับโบรกเกอร์ของร้าน ควรแจ้งให้ทุกคนทราบตามนี้ และทางโบรกเกอร์ของร้านเพิ่งมาทวงขอสัญญาหลังจากที่มีการโพสต์ผังพร้อมราคาไปแล้ว และตนเป็นผู้พบโพสต์ผังและราคาเอง ไม่มีใครจากทางร้านแจ้งก่อนที่จะโพสต์เลย

ตนมีหน้าที่ดูแลจัดการเรื่องต่างๆ ของศิลปินและทีม และตนมีหน้าที่รักษากฎของทีมเช่นกัน ต้องขอโทษด้วยที่เคร่งครัดต่อกฎ หากว่าการตัดสินใจเรื่องการตีความเจตนาของร้าน ในการโปรโมตวันขาย/ราคา/และผัง ผิดไปจากที่ทุกคนเห็นเหมาะสม ต้องขออภัยจริงๆ ที่ทำให้ไม่สามารถไปแสดงที่ร้านนี้ได้ ขอให้เพื่อนๆ พิจารณาตามเหตุผลอันสมควรได้เลย น้อมรับทุกความคิดเห็น

อย่างไรก็ตาม เมื่อมีเพจเฟซบุ๊กแห่งหนึ่งแชร์โพสต์ของสถานบันเทิงดังกล่าว พบว่าส่วนใหญ่ไม่รู้จักว่าศิลปินระดับตำนานที่ว่านี้เป็นใคร คาดเดากันไปต่างๆ นานา และแสดงความคิดเห็น เช่น

"เบิร์ด ธงไชยเหรอครับ"

"มนต์แคน แก่นคูน ก็เป็นตำนานค่ะ ระดับร้อยล้านวิว"

"ตำนานของเราไม่เท่ากัน แต่ถ้าตำนานเกินไปจะแหลกและเมื่อยนะคะ"

"ตลกอะ คำว่าตำนานเอามาอ้างว่าเป็นของตัวเองคนเดียวได้ด้วยเหรอ"

"ตำแหน่งอยู่ไม่นาน ตำนานอยู่ตลอดไป เพิ่งเข้าใจก็วันนี้ ต้องไปดูการโปรโมตจริงๆ แหละว่ามีการใช้สื่อสัญลักษณ์อย่างอื่นอีกไหม ถ้าแค่คำว่าตำนาน มันตีความกว้างมาก #ตำนานของเราไม่เท่ากัน"

"ถ้าพูดถึงระดับตำนาน ต้องดูร้านก่อนว่าแนวไหน ถ้าร้านแนวพวกโรงเบียร์ นี่ก็คงนึกถึง คาราบาว ปู พงษ์สิทธิ์ มาลีฮวนน่า หมู พงษ์เทพ ถ้าร้านแนวลูกทุ่งหน่อย อาจจะนึกถึง ต่าย อรทัย ศิริพร แต่ถ้าร้านวัยรุ่นทั่วไป คงจะนึกถึงพี่เบิร์ด ไมโคร เข้าใจว่ายังไม่เซ็นสัญญา โปรโมตทำไม อันนี้ก็เห็นด้วย แต่ไม่เข้าใจตรงยึดติดกับคำว่าตำนานแล้วคนต้องรู้ว่าเป็นอิล มันดูเวอร์ไปหน่อย แล้วคนเราถ้าไม่รู้ว่าศิลปินคือใคร แค่บอกว่าเป็นตำนาน ปกติคนเราจะซื้อบัตรไปเหรอ อันนี้ไม่รู้จริงๆ พวกเพจอะไรเวลามีกิจกรรมให้ทาย เป็นพวกรูปเงาต่างๆ ก็เห็นคนเข้าไปทายกันเรื่อย ถูกบ้างผิดบ้าง เอาฮาบ้าง ไม่เห็นจะเป็นเรื่องเป็นราวเลย"

"ว่าแต่บอกเราก่อน นักร้องตำนานคนนี้คือใครกัน สำหรับเรา เพิ่งเคยได้ยินชื่อเขาจากข่าวนี้เอง #ตำนานตรงไหน"

อนึ่ง สำหรับแฮชแท็ก #ศิลปินระดับตำนาน ตีความกันว่าน่าจะเป็น อิลสลิก (Illslick) หรือ นายทิฆัมพร เวชไทยสงค์ แร็ปเปอร์ชาวจังหวัดขอนแก่น ที่มีฉายาตัวเองว่า Mr. Legendary (Legendary แปลว่าตำนาน) ซึ่งพบว่าระหว่างที่ทางร้านโพสต์ผังที่นั่งและราคาบัตร ปรากฏว่ามีคนแสดงความคิดเห็นผ่านเพจของทางร้าน ทายว่าเป็นอิลสลิก หรือบางคนถล่าวว่า ถ้าเป็นอิลสลิกพร้อมโอน ทำให้ผู้ดูแลสัญญาศิลปินเตือนว่ากำลังละเมิดข้อตกลง และทางร้านได้ประกาศยกเลิกคอนเสิร์ตในที่สุด


กำลังโหลดความคิดเห็น