xs
xsm
sm
md
lg

รถไฟฟ้าสายสีแดงแจง ชนชายนิรนามเสียชีวิต ย้ำไม่ใช่ผู้โดยสาร ไม่มีเอกสารติดตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพ : RED Line SRTET
บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด ชี้แจงอุบัติเหตุชนคนเสียชีวิตช่วงสถานีหลักหก จ.ปทุมธานี ยันไม่ใช่ผู้โดยสาร และไม่มีเอกสารติดตัว ขอความร่วมมือห้ามบุคคลภายนอกเข้าเขตทางรถไฟโดยเด็ดขาด

วันนี้ (21 มิ.ย.) รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อคืนวันที่ 20 มิ.ย. เกิดอุบัติเหตุขบวนรถไฟฟ้าสายสีแดงชนชายไม่ทราบชื่อเสียชีวิต บริเวณช่วงระหว่างสถานีดอนเมือง ถึงสถานีหลักหก ตำบลหลักหก อำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี ล่าสุด บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด ชี้แจงว่า ตามที่ได้เกิดเหตุการณ์พบผู้เสียชีวิตบริเวณรางของรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง ช่วงเส้นทางขาเข้าเมืองระหว่างสถานีหลักหก-สถานีดอนเมืองนั้น บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง ขอชี้แจงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเบื้องต้นดังนี้

เมื่อคืนวันที่ 20 มิ.ย. 2565 เวลา 22.45 น. ขณะที่รถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดงขาเข้าเมืองซึ่งออกจากสถานีหลักหก กำลังมุ่งหน้าไปทางสถานีดอนเมือง ได้เกิดเหตุมีบุคคลลักลอบเข้ามาในพื้นที่รางรถไฟฟ้าซึ่งเป็นพื้นที่หวงห้าม ส่งผลให้เกิดการเฉี่ยวชน โดยบริเวณจุดเกิดเหตุห่างจากสถานีหลักหกประมาณ 500 เมตร เจ้าหน้าที่ควบคุมรถไฟฟ้าจึงได้ดำเนินการแจ้งศูนย์ควบคุมการเดินรถ เมื่อศูนย์ควบคุมการเดินรถรับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ควบคุมรถไฟฟ้า ได้ดำเนินการอนุมัติเข้าตรวจสอบพื้นที่ช่วงเส้นทางขาเข้าเมืองระหว่างสถานีหลักหก-สถานีดอนเมือง ฝั่งขาเข้าเมือง ปรากฏว่าพบร่างผู้เสียชีวิตบริเวณกลางรางใต้ขบวนรถไฟฟ้า ศูนย์ควบคุมการเดินรถจึงดำเนินการแจ้งทุกสถานีในเส้นทางบางซื่อ-รังสิต และแจ้งให้บริการเดินรถไฟฟ้าแบบไม่เต็มรูปแบบ ตั้งแต่สถานีบางซื่อ-สถานีดอนเมือง และสถานีดอนเมือง-สถานีรังสิต และแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ และหน่วยกู้ภัย ทีมแพทย์ เพื่อเข้าพื้นที่ตรวจสอบ โดยเมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ หน่วยกู้ภัย และทีมแพทย์ เข้าตรวจสอบพื้นที่พบผู้เสียชีวิตเป็นชาย แต่ไม่มีเอกสารใดติดตัว ทำให้ไม่สามารถระบุตัวตนได้ เจ้าหน้าที่กู้ภัยจึงได้เคลื่อนย้ายศพออกจากพื้นที่ดังกล่าว ไปยังสถาบันนิติเวชโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ รังสิต เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

บริษัทฯ ขอแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และขอความร่วมมือบุคคลภายนอกห้ามเข้ามาในบริเวณแนวเส้นทางรถไฟฟ้า ซึ่งจะก่อให้เกิดอันตรายได้ ทั้งนี้เหตุการณ์ดังกล่าวไม่ส่งผลกระทบต่อการให้บริการรถไฟฟ้าสายสีแดง ซึ่งรถไฟฟ้าสายสีแดงสามารถให้บริการผู้โดยสารได้ตามปกติ โดยบริษัทฯ ได้ปฏิบัติตามขั้นตอนมาตรการความปลอดภัยในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉินในระบบรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดงอย่างครบถ้วน เพื่อให้ผู้โดยสารที่ใช้บริการได้รับความสะดวก และความปลอดภัยอย่างสูงสุด สำหรับผู้เสียชีวิตนั้นไม่ได้เป็นผู้โดยสารที่ใช้บริการรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง เนื่องจากบริเวณดังกล่าวเป็นบริเวณกลางเส้นทางการเดินรถไฟฟ้า มีรั้วเหล็กกั้นตลอดแนวเส้นทาง และมีป้ายแจ้งเตือนว่าเป็นพื้นที่หวงห้าม ห้ามบุคคลภายนอกเข้าโดยเด็ดขาด รวมถึงมีการจัดชุดลาดตระเวนตรวจความเรียบร้อยตามแนวเส้นทางรถไฟฟ้าตลอด 24 ชั่วโมง อีกทั้งยังได้เน้นย้ำกับเจ้าหน้าที่ขับรถไฟฟ้า ให้เคลื่อนขบวนรถไฟฟ้าในบริเวณพื้นที่ที่มีความเสี่ยงด้วยความระมัดระวังสูงสุด แต่ยังไม่ทราบว่าผู้เสียชีวิตเข้าไปอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวได้อย่างไร โดยบริษัทฯ จะให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างเต็มที่ในการสืบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จากผู้ที่เกี่ยวข้อง และกล้องวงจรปิดโดยรอบทั้งหมด เพื่อให้ปรากฏข้อเท็จจริง ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูลทั้งหมด เมื่อมีความคืบหน้า บริษัทฯ จะดำเนินการชี้แจงให้ทราบต่อไป

อ่านโพสต์ต้นฉบับ คลิกที่นี่

รายงานข่าวเพิ่มเติมระบุว่า ขบวนรถไฟฟ้าสายสีแดงเคยเกิดอุบัติเหตุชนชายรายหนึ่ง ไม่ทราบชื่อและนามสกุล เสียชีวิต บนทางรถไฟห่างจากสถานีวัดเสมียนนารีประมาณ 300 เมตร เมื่อวันที่ 15 ม.ค.ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม รถไฟฟ้าสายสีแดง เป็นรถไฟฟ้าระบบปิด ถ้าเป็นทางรถไฟระดับดินจะมีรั้วกั้นอยู่ ไม่ให้บุคคลภายนอกเข้าไปในเขตทางรถไฟ แต่ก็ประสบปัญหาคนร้ายเข้าไปในเขตทางรถไฟที่มีรั้วรอบขอบชิด โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อลักลอบตัดสายใยแก้วนำแสง (Fiber Optical) ที่ใช้ในระบบโทรคมนาคม ระบบอาณัติสัญญาณ และ ระบบ SCADA ของรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง ต้องส่งเจ้าหน้าที่ออกตรวจตราตามเส้นทางเป็นระยะ
กำลังโหลดความคิดเห็น