xs
xsm
sm
md
lg

สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์ฯ นำสื่อลงพื้นที่เชิงประวัติศาสตร์ จ.สมุทรสงคราม พร้อมถกประเด็นการนำเสนอข่าวไสยศาสตร์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย, อุปนายกฝ่ายสวัสดิการและสมาชิกสัมพันธ์ ได้นำคณะกรรมการสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทยเกือบ 30 คน ลงพื้นที่ จ.สมุทรสงคราม ศึกษาดูแนวทางการนำเสนอข่าวไสยศาสตร์

เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย นำโดย นายมงคล บางประภา นายกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย และ นายวัฒนะชัย ยะนินทร อุปนายกฝ่ายสวัสดิการและสมาชิกสัมพันธ์ พาสื่อหลายสำนักลงพื้นที่จังหวัดสมุทรสงคราม เพื่อศึกษาวิถีวัฒนธรรมเชิงประวัติศาสตร์ “ตามรอยความเชื่อศรัทธาท้าวเวสสุวรรณบนดินแดนเมืองยักษ์ฯ” เพื่อเป็นแนวทางการนำเสนอข่าว “ไสยศาสตร์” ภายใต้กรอบจริยธรรมวิชาชีพสื่อมวลชน ที่วัดจุฬามณี ต.บางช้าง อ.อัมพวา และที่วัดอินทาราม ต.เหมืองใหม่ อ.อัมพวา โดยปัจจุบันทั้ง 2 แห่ง ล้วนได้รับความสนใจ ความนิยมจากประชาชนเป็นจำนวนมาก มีประชาชนเดินทางเข้าไปกราบไหว้สักการะขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์เป็นจำนวนมาก

สำหรับวัดจุฬามณี ได้รับความอนุเคราะห์จากนายกนกเดช ลิขิตวัฒนเศรษฐ ไวยาวัจกรวัดจุฬามณี เป็นวิทยากรพาสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัดจุฬามณี เช่น ท้าวเวสสุวรรณองค์เก่า ท้าวเวสสุวรรณองค์ใหม่ สรีระสังขารหลวงพ่อเนื่อง อดีตเจ้าอาวาสเกจิชื่อดังแห่งลุ่มน้ำแม่กลอง จากนั้นช่วงบ่ายได้ไปที่วัดอินทาราม โดยมีพระสมุห์กัมพล กิติโก เลขานุการเจ้าอาวาสวัดอินทาราม เป็นพระวิทยากรพาสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัด เช่น หลวงพ่อโตซำปอกงภายในโบสถ์มหาอุดอายุ 300 ปี ลอดใต้โบสถ์หินอ่อน เจ้าแม่กวนอิมหยก ตลาดพุทธเกษตร และกราบขอพรท้าวเวสสุวรรณ เป็นต้น


ต่อมาในช่วงบ่าย ทางคณะสื่อมวลชนได้เดินทางไปยังวัดอินทาราม เพื่อกราบไหว้พระครูพิศิษฏ์ประชานาถ (ดร.หลวงพ่อแดง นันทิโย) รองเจ้าคณะอำเภออัมพวา เจ้าอาวาสวัดอินทาราม จากนั้นได้มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในหัวข้อ “แนวทางการนำเสนอข่าวไสยศาสตร์ภายใต้กรอบจริยธรรมวิชาชีพ” โดยนายชาย ปถะคามินทร์ อดีตเลขาธิการสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ กล่าวว่า สภาการสื่อมวลชนแห่งชาติมีแนวปฏิบัติในการนำเสนอข่าวความเชื่อทางไสยศาสตร์ และสลากพนันมานานแล้ว เพราะสมัยก่อนสื่อมวลชนมีการนำเสนอข่าวในเชิงให้ข้อมูลสนับสนุนการเล่นพนัน และการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับความเชื่อเหนือธรรมชาติ ไสยศาสตร์ค่อนข้างรุนแรง ทำให้บางครั้งมีภาพไม่เหมาะสมถูกนำเสนอออกบ่อยๆ โดยเฉพาะสื่อหนังสือพิมพ์ประเภทหัวสี หรือสถานีโทรทัศน์บางช่อง มักนำเรื่องความเชื่องมงายเป็นข่าวเด่นจุดขาย ไม่ว่าจะเป็นการขูดต้นไม้ขอหวย ทาแป้งขอเลขเด็ดเลขดัง เจ้าพ่อนั่นเจ้าแม่นี่ แม้แต่ข่าวเหตุการณ์คนมีพระเหรียญเกจิติดตัวรอดตายจากอุบัติเหตุ ต่างก็มีการประโคมนำเสนอข่าวชี้นำให้พื้นที่ไปมาตลอด แล้วสื่อก็มักมีอิทธิพลต่อการชักนำความคิดของคนสูง กลายเป็นการสร้างความงมงายให้ประชาชนมีพฤติกรรมเลียนแบบอีก ทำให้ประชาชน นักวิชาการ ต่างร้องเรียนมายังสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ กระทั่งมีการหารือถึงแนวทางปฏิบัติในการนำเสนอข่าวเรื่องความเชื่อส่วนบุคคล สิ่งเหนือธรรมชาติ ไสยศาสตร์ เพื่อให้สื่อมวลชนตระหนักการนำเสนอให้อยู่ในกรอบอย่างเหมาะสมไม่งมงายมากเกินไป และสื่อก็มีการปรับรูปแบบนำเสนอดีมาเรื่อยๆ

นายชายกล่าวต่อว่า ปัจจุบันรูปแบบนำเสนอข่าวสิ่งเหนือธรรมชาติ หรือไสยศาสตร์ ได้เปลี่ยนไปจากอดีต มุ่งเน้นเสนอความเชื่อศรัทธาส่วนบุคคลเป็นหลัก อย่างเช่นความเชื่อต่อองค์ท้าวเวสสุวรรณที่มีผู้คนเลื่อมใสศรัทธามานาน อันเป็นความศรัทธาส่วนบุคคลด้านจิตใจ มีความหวังจากการขอพร ขอโชคขอลาภ ทำมาค้าขายดีมีชีวิตรุ่งเรือง แต่มาโด่งดังขึ้นภายหลังจากศิลปิน ดารา พูดถึงกันมากจนสื่อมวลชนหันมาจับประเด็นนำเสนอจนเป็นกระแสฟีเวอร์มาถึงทุกวันนี้ แต่เพื่อให้สื่อมวลชนปฏิบัติหน้าที่ให้สอดคล้องยุคสมัย สภาการสื่อมวลชนฯ จึงปรับปรุงแนวปฏิบัติการนำเสนอข่าว ภาพข่าว ความเชื่อทางไสยศาสตร์ ตัวเลข และสลากพนันฉบับใหม่ออกมาเดือน มี.ค. 2565 ดังนี้ คือ 1. ไม่ให้ความสำคัญการนำเสนอข่าวสลากพนัน หรือสื่อสารทำนองสนับสนุนการเล่นสลากพนัน เว้นแต่มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อการกุศล 2. ไม่นำเสนอแหล่งที่มา วิธีการตีความ เพื่อให้ได้ตัวเลข หรือบ่งชี้ตัวเลขสลากพนัน 3. ต้องไม่นำเสนอข่าวสารการพนันทุกรูปแบบ 4.ไม่นำเสนอข้อมูลประกอบการเล่นพนัน หรือสลากพนัน ที่ได้มาจากศิลปิน ดารา หรือบุคคลสาธารณะ อันนำไปสู่การจูงใจให้เล่นการพนัน 5. ไม่นำเสนอเนื้อหาสนับสนุนการเล่นพนัน หรือสลากพนันในระหว่างการถ่ายทอดสดทางวิทยุ โทรทัศน์ หรือสื่อออนไลน์ในการจับรางวัลสลากพนันแก่ผู้ชมทั่วไป 6. พึงหลีกเลี่ยงการนำเสนอข่าวข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ที่ได้รับรางวัลสลากพนัน หรือข้อมูลการได้มาซึ่งตัวเลข วิธีการ โดยเฉพาะความฝัน วิญญาณ ปรากฏการณ์เหนือธรรมชาติ หรือความเชื่อส่วนบุคคล 7. พึงระมัดระวังการเสนอข่าวจำนวนมากเดินทางไปในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ โดยชี้นำไปสู่การส่งเสริมให้มีการเล่นพนัน หรือสนับสนุนความเชื่ออันงมงายซึ่งพิสูจน์ไม่ได้ 8. พึงระมัดระวังการนำเสนอข่าวจากบุคคลที่อ้างตัวว่ามีคุณสมบัติพิเศษเกี่ยวกับข้อมูลความเชื่อทางไสยศาสตร์ และการทำนายผลการพนัน 9. พึงนำเสนอข่าวสารที่เน้นความสมดุล รอบด้าน ของผู้เล่นการพนันแล้วไม่ประสบความสำเร็จ หรือโอกาสที่จะเสี่ยงได้เสี่ยงเสีย และผลกระทบของการเล่นพนันที่เกิดขึ้น 10. พึงนำเสนอคำอธิบายทางวิทยาศาสตร์จากผู้เชี่ยวชาญ หรือหลักฐานที่พิสูจน์ทราบได้ ในส่วนของความนำ และเนื้อหาข่าวที่เป็นเรื่องราวปรากฏการณ์เหนือธรรมชาติ อิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ หรือเรื่องแปลก 11. ข่าว เนื้อหาข่าว การแสดงความคิดเห็น เนื้อหาทั่วไป ตามแนวปฏิบัติฉบับนี้หมายถึง ข่าว เนื้อหาข่าว การแสดงความคิดเห็น เนื้อหา ตามข้อบังคับว่าด้วยจริยธรรมแห่งวิชาชีพสื่อมวลชน

นายวัฒนะชัย ยะนินทร อุปนายกฝ่ายสวัสดิการและสมาชิกสัมพันธ์ กล่าวว่า ปัจจุบันสังคมจับตามองว่าสื่อมวลชนจะนำเสนอข่าวเกี่ยวกับไสยศาสตร์อย่างไรที่จะถูกต้อง ไม่ผิดจริยธรรมของการทำข่าวสายมูเตลู ไสยศาสตร์ ความเชื่อ สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทยจึงพานักข่าว กรรมการบริหาร ลงพื้นที่ศึกษาดูงานวัดจุฬามณี และวัดอินทาราม และได้พูดคุยหารือถึงวิธีเขียนข่าวให้ถูกต้องไม่ผิดจริยธรรม โดยได้ข้อสรุปเบื้องต้นว่าการทำข่าวสายมูเตลูต้องมีเนื้อหามิติหลายด้าน โดยเฉพาะด้านความศรัทธาต้องให้ประโยชน์แก่สังคมด้วย

นายวัฒนะชัยกล่าวอีกว่า การมาวัดอินทารามครั้งนี้ทำให้ได้พบกับ ดร.หลวงพ่อแดง พระนักพัฒนาที่มีกิจกรรมโครงการต่างๆ มากมาย ทำให้ทราบว่าหลวงพ่อทำงานทุกวัน และมีโปรเจกต์ช่วยชาวบ้านมากมาย จนได้รับการกล่าวขานว่าท่านเป็นพระ “เจ้าโปรเจกต์” ทำให้เป็นที่สนใจของสื่อมวลชนและเป็นข่าวอยู่บ่อยๆ นอกจากนี้ท่านยังมีแนวคิดเรื่องการแก้บนด้วยข้าวสาร ไข่ไก่ เพื่อลดการจุดประทัดที่สูญเปล่า ลดภาวะฝุ่น PM 2.5 และยังนำข้าวสาร ไข่ไก่ แจกผู้ยากไร้ ล่าสุดท่านยังได้ออกมารณรงค์ให้มีการนำข้าวสารไปเคารพศพแทนพวงหรีด เพราะพวงหรีดนั้นเสร็จงานก็ต้องเผาทิ้งเป็นขยะ แต่ถ้าเป็นข้าวสารยังนำไปแจกผู้ยากไร้และมอบให้โรงเรียนในถิ่นทุรกันดารเป็นอาหารกลางวันให้แก่เด็กนักเรียนต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น