xs
xsm
sm
md
lg

สมาคมนักข่าวทัวร์วัดจุฬามณีฯ ศึกษาแนวทางการเสนอข่าวสายมูเตลู

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สมุทรสงคราม - กรรมการบริหารสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์ ทัวร์วัดจุฬามณี อัมพวา ศึกษาแนวทางการนำเสนอข่าวเกี่ยวกับไสยศาสตร์อย่างไรที่จะถูกต้อง และไม่ผิดจริยธรรมของการทำข่าวสายมูเตลู

นายมงคล บางประภา นายกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย นายวัฒนะชัย ยะนินทร อุปนายกฝ่ายสวัสดิการและสมาชิกสัมพันธ์ ได้นำคณะกรรมการสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย เกือบ 30 คน ลงพื้นที่ จ.สมุทรสงคราม ศึกษาดูแนวทางการนำเสนอข่าวไสยศาสตร์ กรณีท้าวเวสุวรรณ ที่วัดจุฬามณี ต.บางช้าง อ.อัมพวา และที่วัดอินทาราม ต.เหมืองใหม่ อ.อัมพวา ที่ปัจจุบันประชาชนทั่วไปให้ความสนใจเดินทางไปสักการะขอพรแต่ละวันเป็นจำนวนมาก เมื่อวันที่ 10 มิ.ย.ที่ผ่านมา

โดยที่วัดจุฬามณี มีนายกนกเดช ลิขิตวัฒนเศรษฐ ไวยาวัจกรวัดจุฬามณี เป็นวิทยากรพาสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัดจุฬามณี เช่น ท้าวเวสสุวรรณองค์เก่า ท้าวเวสสุวรรณองค์ใหม่ สรีระสังขารหลวงพ่อเนื่อง อดีตเจ้าอาวาส เกจิชื่อดังแห่งลุ่มน้ำแม่กลอง จากนั้นช่วงบ่ายได้ไปที่วัดอินทาราม โดยมีพระสมุห์กัมพล กิติโก เลขานุการเจ้าอาวาสวัดอินทาราม เป็นพระวิทยากร พาสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัด เช่น หลวงพ่อโตซำปอกง ภายในโบสถ์มหาอุด อายุ 300 ปี ลอดใต้โบสถ์หินอ่อน เจ้าแม่กวนอิมหยก ตลาดพุทธเกษตร และกราบขอพรท้าวเวสสุวรรณ เป็นต้น

จากนั้นพระครูพิศิษฏ์ประชานาถ (ดร.หลวงพ่อแดง นันทิโย) รองเจ้าคณะอำเภออัมพวา เจ้าอาวาสวัดอินทาราม ได้สัมโมทนียกถา เรื่องเกี่ยวกับงานด้านการสาธารณสงเคราะห์ เสริมสร้างสังคมสุขภาวะ ซึ่งดำเนินการตามภารกิจ 5 ด้าน คือ 1.ด้านสงเคราะห์ ได้แก่สงเคราะห์ผู้ประสบภัย สงเคราะห์ผู้ทุกข์ยาก สงเคราะห์ประชาชน สงเคราะห์เยาวชน 2.ด้านเกื้อกูล ได้แก่ เกื้อกูลเกษตรกรแม่กลอง เกื้อกูลชาวนาไทย เกื้อกูลชุมชน เกื้อกูลประชาชน 3.ด้านพัฒนา ได้แก่ พัฒนาธนาคารโคกระบือ พัฒนาธนาคารน้ำใต้ดิน พัฒนาโรงเรียนปลดหนี้ชาวนาไทย 4.ด้านการบูรณาการ ได้แก่ บูรณาการหลักพุทธธรรม พลังบวร หลัก 5 ท. งานหน่วยอบรมประชาชนประจำตำบล และปราชญ์ชาวบ้าน และฐานข้อมูลหลัก ได้แก่ หนังสือ บทความวิชาการ วิจัย สื่อสมัยใหม่ เฟซบุ๊ก ไลน์ ภายใต้แนวคิด พระสงฆ์ไม่ทิ้งประชาชน

ด้านนายวัฒนะชัย ยะนินทร อุปนายกฝ่ายสวัสดิการและสมาชิกสัมพันธ์ กล่าวว่า ปัจจุบันสังคมจับตามองว่าสื่อมวลชนว่าจะนำเสนอข่าวเกี่ยวกับไสยศาสตร์อย่างไรที่จะถูกต้อง ไม่ผิดจริยธรรมของการทำข่าวสายมูเตลู ไสยศาสตร์ ความเชื่อ สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย จึงพานักข่าว กรรมการบริหาร ลงพื้นที่ศึกษาดูงานวัดจุฬามณี และวัดอินทาราม และได้พูดคุยหารือถึงวิธีเขียนข่าวให้ถูกต้อง ไม่ผิดจริยธรรม โดยได้ข้อสรุปเบื้องต้นว่าการทำข่าวสายมูเตลู ต้องมีเนื้อหามิติหลายด้าน โดยเฉพาะด้านความศรัทธาต้องให้ประโยชน์กับสังคมด้วย

นายวัฒนะชัย กล่าวอีกว่า การมาวัดอินทารามครั้งนี้ทำให้ได้พบกับ ดร.หลวงพ่อแดง พระนักพัฒนาที่มีกิจกรรมโครงการต่างๆ มากมาย ทำให้ทราบว่าหลวงพ่อทำงานทุกวัน และมีโปรเจกต์ช่วยชาวบ้านมากมาย จนได้รับการกล่าวขานว่าท่านเป็นพระ “เจ้าโปรเจกต์” ทำให้เป็นที่สนใจของสื่อมวลชนและเป็นข่าวอยู่บ่อยๆ นอกจากนี้ ท่านยังมีแนวคิดเรื่องการแก้บนด้วยข้าวสาร ไข่ไก่ เพื่อลดการจุดประทัดที่สูญเปล่า ลดภาวะฝุ่น PM 2.5 และยังนำข้าวสาร ไข่ไก่แจกผู้ยากไร้ ล่าสุดท่านยังได้ออกมารณรงค์ให้มีการนำข้าวสารไปเคารพศพแทนพวงหรีด เพราะพวงหรีดนั้นเสร็จงานต้องเผาทิ้งเป็นขยะ แต่ถ้าเป็นข้าวสารยังนำไปแจกผู้ยากไร้ และมอบให้โรงเรียนในถิ่นทุรกันดาร เป็นอาหารกลางวันให้เด็กนักเรียนต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น