xs
xsm
sm
md
lg

ทักษิณลั่นคราวหน้าแลนด์สไลด์แน่นอน ชัชชาติชนะสะท้อน ปชช.ไม่มีความสุขกับทหาร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อดีตนายกรัฐมนตรี และผู้ต้องหาหนีคดีอาญาแผ่นดินลั่นชัชชาติชนะเลือกตั้ง แลนด์สไลด์ฝ่ายประชาธิปไตยชัดเจน อ้างประชาชนทุกข์ยากมานาน ไม่มีความสุขเลย โวคราวหน้าฝ่ายประชาธิปไตยชนะแน่ อวยคนรุ่นใหม่โหวตเชิงยุทธศาสตร์ บางคนชอบพรรคก้าวไกล ปัดสัมพันธ์อ้างเขาเลือกของเขาเอง แต่พรรคเพื่อไทยไม่ต้องสงสัยสนับสนุนใคร

วันนี้ (23 พ.ค.) นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และผู้ต้องหาหนีคดีอาญาแผ่นดิน ได้ให้สัมภาษณ์ผ่านเว็บไซต์บีบีซี ไทย ถึงกรณีที่นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีต รมว.คมนาคม ชนะการเลือกตั้งเป็นผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ว่าเป็นแลนด์สไลด์ของนายชัชชาติ และของฝ่ายประชาธิปไตยอย่างชัดเจน สรุปแล้วประชาชนสะท้อนให้เห็นถึงความที่เขาอยู่กับความทุกข์ยากมานาน อันเป็นผลมาจากการชัตดาวน์กรุงเทพฯ เขาก็เลยตัดสินใจเลือกแนวทางของฝ่ายประชาธิปไตยที่จะมาแก้ปัญหาให้เขา

"คุณชัชชาติคนเดียวยังชนะฝ่ายที่สนับสนุนทหารอยู่เยอะเลย ขนาดเอามารวมกันแล้ว มันเป็นการชัดเจน เป็นการบ่งบอกให้กับทางฝ่ายผู้มีอำนาจให้รู้ว่าประชาชนไม่มีความสุขเลย" นายทักษิณกล่าว

เมื่อถามว่า เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.จะส่งผลให้แลนด์สไลด์ครั้งหน้าหรือไม่ นายทักษิณกล่าวว่า เลือกตั้งครั้งต่อไปแน่นอน ฝ่ายประชาธิปไตยชนะ เที่ยวนี้เราเห็นอย่างหนึ่งว่า คนรุ่นใหม่ก็ดี คนที่คิดเป็นก็ดี เขาใช้คำว่าการลงคะแนนเชิงยุทธศาสตร์ ใช้โหวตเชิงยุทธศาสตร์ บางคนที่โหวตนายชัชชาติวันนี้ก็อาจจะชอบพรรคก้าวไกล แต่ไม่แน่ใจว่าถ้าโหวตก้าวไกลแล้วคะแนนมันเฉลี่ย มันจะสู้เขาไม่ได้ เลยเทคะแนนมาด้านเดียวเพื่อต้องการผลลัพธ์ อยากจะให้ฝ่ายประชาธิปไตยชนะขาดแน่นอน

เมื่อถามถึงความสัมพันธ์ระหว่างนายชัชชาติกับพรรคเพื่อไทย นายทักษิณกล่าวว่า ถึงแม้ว่าเขาจะเคยอยู่พรรคเพื่อไทย ในฐานะเป็นรัฐมนตรีมาเป็นแคนดิเดตนายกฯ ของพรรคเพื่อไทยก็ตาม แต่เขาเองก็เลือกวิถีทางในด้านการเมืองของเขาเอง ซึ่งเราต้องเคารพการตัดสินใจของเขา แล้วเราคิดว่าอะไรที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติ ก็ทำงานร่วมงาน สนับสนุนกัน ก็ไม่ได้เสียหายอะไร

เมื่อถามว่าสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) จากพรรคเพื่อไทยและพรรคก้าวไกล จะทำงานในสภา กทม.ด้วยกันได้หรือไม่ นายทักษิณกล่าวว่า ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร เพราะว่าเป้าหมายเดียวกัน คือคนที่สัญญากับประชาชนและทำงานให้กับประชาชนอย่างแท้จริง ไม่ใช่ทำเพื่อพรรค พวกนี้จะพร้อมลุยงานเพื่อประชาชน ซึ่งน่าจะเป็นประโยชน์กว่า นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ก็ประกาศแล้วว่า คณะก้าวหน้า พรรคก้าวไกล พร้อมจะทำงานร่วมกับนายชัชชาติ ส่วนพรรคเพื่อไทยคงไม่ต้องสงสัยว่าเราสนับสนุนใคร


ก่อนหน้านี้ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หรืออุ๊งอิ๊ง ประธานคณะที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรม พรรคเพื่อไทย และบุตรสาวนายทักษิณ ชินวัตร ได้แสดงความยินดีกับนายชัชชาติ และ ส.ก.จากพรรคเพื่อไทยทั้ง 20 คน พร้อมที่จะทำงานร่วมกับผู้ว่าฯ เพื่อทำให้กรุงเทพมหานครกลับมาเป็นเมืองที่สร้างโอกาสให้กับทุกคนอีกครั้ง และขอแสดงความยินดีอีกครั้งกับ ส.ก. ในนามของพรรคเพื่อไทย พร้อมระบุว่า การเลือกตั้งในครั้งนี้ป็นจุดเริ่มต้นที่ชัดเจนว่าประชาชนมีความหวังและกำลังต้องการความเปลี่ยนแปลง พรรคเพื่อไทยจะขอเปลี่ยนแคมเปญใหญ่ จาก “พรุ่งนี้เพื่อไทย” เป็น “วันนี้เพื่อไทย” พร้อมจะผลักดันนโยบายที่ได้ให้สัญญาเอาไว้กับประชาชน โดยมีประชาชนเป็นศูนย์กลางของทุกสิ่งเช่นเดิม
กำลังโหลดความคิดเห็น