xs
xsm
sm
md
lg

หมอขอร้อง! ปมดรามา "จอนนี่มือปราบ" โวยลั่นโรงพยาบาล วอนเลิกทำ อย่าคิดว่ามีโซเชียลในมือแล้วจะทำอะไรก็ได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปมดรามา จอนนี่มือปราบ โวยลั่นโรงพยาบาลเหตุลูก-แม่ยายถูกรถชนสาหัส ทำหมอเด็กชื่อดังโพสต์เฟซบุ๊กวิจารณ์ อย่าคิดว่ามีโซเชียลในมือแล้วจะทำอะไรก็ได้ ถามที่ไลฟ์โวยวายห่วงไลก์หรือห่วงลูก

จากกรณี ด.ต.ยุทธพล ศรีสมพงษ์ หรือจอนนี่มือปราบ ร่ำไห้ไลฟ์เฟซบุ๊กขอให้ชาวอุบลราชธานีช่วยเปิดทางเพื่อให้ส่งลูกสาวและแม่ยายที่ถูกรถชนบาดเจ็บสาหัสไปยังโรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ จ.อุบลราชธานี ซึ่งอาการล่าสุดลูกสาวเริ่มลืมตา รู้สึกตัว และดิ้นได้แล้ว แต่ยังสอดท่อช่วยหายใจ อยู่ในระหว่างเฝ้าระวังอาการของหมออย่างใกล้ชิด ส่วนแม่ยายตอนนี้ก็ส่งตัวมารักษาที่ รพ.สรรพสิทธิ์ต่อ อาการยังทรงๆ แต่ก็รู้สึกตัว ต้องอยู่ในความดูแลของหมอตลอด

ต่อมาเกิดประเด็นดรามา ทางเพจ "หมอขอบ่นหน่อยเหอะ-AggressiveDoctor" ได้โพสต์คลิปวิดีโอ จอนนี่มือปราบได้โวยวายอยู่บริเวณหน้าห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ โดยตะโกนดังลั่นว่า “ให้เกียรติกูนำแหน่ตี้ ลูกกู” แล้วก็มีเสียงร้องไห้ฟูมฟายจนจับใจความไม่ได้

ล่าสุด ด.ต.ยุทธพล ศรีสมพงษ์ หรือจอนนี่มือปราบ อัดคลิปขอโทษในฐานะลูกผู้ชาย จากประเด็นดรามาที่เจ้าตัวได้โวยวายอยู่บริเวณหน้าห้องฉุกเฉิน โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 10 เม.ย. ผู้ใช้เฟซบุ๊ก "Wong Wiriya" นายแพทย์ เพียรศักดิ์ แซ่หว่อง กุมารแพทย์ด้านระบบทางเดินหายใจในเด็ก กลุ่มงานกุมารเวชกรรม โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ จ.อุบลราชธานี ได้ออกมาโพสต์ข้อความ ถึงเหตุการณ์ดังกล่าว ระบุว่า

"เป็นภาพที่เห็นบ่อยครั้งของเน็ตไอดอลหรือยูทูบเบอร์มายกมือขอโทษหลังจากที่ทำอะไรขาดสติ ก้าวร้าว ดุด่าคนอื่นอย่างรุนแรง ใช้คำหยาบคาย เลยทำให้รู้สึกหดหู่ใจ เกิดคำถามในใจว่า ตกลงห่วงลูกหรือห่วง Like ด้วย ตกลงควรคิดก่อนจะทำอะไรหรือทำแล้วค่อยมาคิด

ในฐานะของหมอพยาบาลเราพยายามที่จะเข้าใจหัวอกคนเป็นพ่อแม่รวมถึงญาติอยู่แล้ว ความสำคัญไม่ได้อยู่ที่การมายกมือไหว้แล้วตีหน้าเศร้าขอโทษ แต่หากอยู่ที่กาลเทศะ การให้เกียรติแก่สถานที่และคนที่กำลังช่วยเหลือชีวิตคนไข้อยู่ตรงหน้า คุณไม่รู้หรอกว่า ณมุมหนึ่งของ รพ. แห่งนี้ ท่ามกลางเสียงเอะอะโวยวายเจ้าหน้าที่กำลังปั๊มหัวใจให้คนไข้หลายราย คุณไม่รู้หรอกว่าหมอผ่าตัดกำลังใช้สมาธิและความสามารถสูงสุด ผ่าสมองหรือหัวใจให้คนไข้อีกหลายคนที่หัวใจกำลังหยุดเต้น และคุณก็ไม่รู้หรอกว่าระหว่างที่คุณเอะอะโวยวายมีคุณยายนั่งอยู่หน้าห้องไอซียูอย่างเงียบๆ และสงบเจียมตนไม่มีปากเสียงใด

ไม่มี FC ไม่มีคนรู้จัก มีแต่สายตาส่งมาที่เราและเราก็รู้ว่าเราคือที่พึ่งของเขาโดยไม่ต้องส่งเสียงใดแต่เรากลับได้ยิน และมิหนำซ้ำยังให้กำลังใจหมอพยาบาลในขณะที่กำลังช่วยชีวิตหลานของเขา คนที่ให้เกียรติคนอื่นคือคนที่ควรได้รับเกียรตินั้น ความสำคัญคือการคิดก่อนพูดก่อนกระทำ

ถ้ายูทูบเบอร์=ทำอะไรก็ได้เพื่อยอดไลก์โดยไม่แยแสความเหมาะสม สังคมนี้น่าเป็นห่วง ถ้ายูทูบเบอร์=พูดหยาบคายอย่างไรก็ได้ ก็สงสารลูกหลานที่จะโดนคำเหล่านั้นกรอกหูจนคิดว่านี่คือคำที่พูดได้ปกติและสามารถพูดได้โดยไม่กระดาก ก็น่าเป็นห่วง

เน็ตไอดอลและยูทูบเบอร์ที่น่ารักก็มีแยะ อยากให้ช่วยกันสร้างสรรค์สังคม อย่ากระหน่ำสังคมให้จมดิ่งด้วยการคิดว่ามี social อยู่ในมือแล้วจะทำอะไรก็ได้ เพราะสัมผัสได้ว่าสังคมกำลังถูกทำลายจากเน็ตไอดอลและยูทูบบอร์เหล่านี้ ถึงเวลาแล้วที่ผู้เกี่ยวข้องต้องเข้ามาควบคุมเรื่องนี้ ก่อนที่ลูกหลานซึ่งเป็นอนาคตของชาติจะถูกทำลายทางอ้อมไปอย่างช้าๆๆ หมอขอร้องครับ"

อ่านโพสต์ต้นฉบับ


กำลังโหลดความคิดเห็น