xs
xsm
sm
md
lg

โวยสื่อบิดเบือน ภาพทางม้าลาย ตำรวจชั้นผู้น้อยซวยถูกเพ่งเล็ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พบสำนักข่าวชื่อดังแห่งหนึ่งโพสต์ภาพไวรัล ตำรวจทับทางม้าลายหยุดให้คนข้ามถนน ทำเอาชาวเน็ตด่าฟรี งานนี้เจองัดหลักฐานกลับถูกบิดเบือนภาพ เตือนใช้วิจารณญาณรับสื่อโซเชียลฯ ขณะที่ ร.ต.ท.ที่อยู่ในภาพเกือบซวย ถูกผู้บังคับบัญชาลงโทษผ่านสื่อ สุดท้ายก็เงิบ

วันนี้ (29 ม.ค.) รายงานข่าวแจ้งว่า เฟซบุ๊ก กองกำกับการ 1 กองบังคับการตำรวจจราจร ได้โพสต์วีดีโอคลิปชี้แจงกรณีที่สำนักข่าวชื่อดังแห่งหนึ่ง นำเสนอภาพเจ้าหน้าที่ตำรวจขับขี่รถจักรยานยนต์หยุดให้คนข้ามถนนบนเส้นทางม้าลาย โดยระบุแคปชันว่า "เจิมทางม้าลายใหม่" ทำให้ชาวเน็ตออกมาตำหนิตำรวจนายดังกล่าวจำนวนมาก เหตุเกิดเมื่อเวลาประมาณ 12.36 น. วันที่ 28 ม.ค. ที่ผ่านมา บริเวณทางลงทางพิเศษเฉลิมมหานคร สุขุมวิท (เพลินจิตฝั่งเหนือ) แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ

จากการปรากฎตามภาพของสื่อต่างๆ จากภาพดังกล่าวจะเห็นได้ว่า เจ้าหน้าที่จราจรจอดทับทางม้าลาย แต่ได้นำภาพจากกล้องวงจรปิดแสดงให้เห็นว่าในช่วงเวลาดังกล่าวเจ้าหน้าที่กำลังเดินทางมาปฏิบัติหน้าที่ จากภาพเจ้าหน้าที่ได้หยุดรอสัญญาณไฟโดยไม่จอดขวางทางม้าลาย เมื่อสัญญาณไฟเขียว เจ้าหน้าที่จึงได้ขับออก แต่ระหว่างถึงทางม้าลาย มีคนข้ามถนนกะทันหัน จึงหยุดรถให้คนข้ามก่อนแล้วค่อยขับออก อีกภาพหนึ่งพบว่า คนข้ามถนนขณะที่อีกด้านเปิดสัญญาณไฟเขียวให้รถเลี้ยว ทั้งที่ควรหยุดข้ามให้รถไปก่อน เมื่อสัญญาณไฟเขียวแล้วเจ้าหน้าที่จึงได้ขับรถออกจึงปรากฎภาพที่เป็นกระแสในสื่อต่างๆ โปรดใช้วิจารณญาณในการรับข้อมูลทางสื่อโซเชียล เพราะคุณอาจไม่รู้ความจริงทั้งหมด

ชมคลิป คลิกที่นี่

ขณะที่เฟซบุ๊ก "พระจันทร์ ลายกระต่าย" กระบอกเสียงของตำรวจชั้นผู้น้อย โพสต์ข้อความระบุว่า "เป็นไงครับพวกศาลโซเชียลเอาภาพตำรวจขี่จักรยานยนต์ทับทางม้าลาย ถูกผู้บังคับบัญชาลงโทษผ่านสื่อ สุดท้ายความจริงคือตำรวจท่านนั้นหยุดให้คนข้าม ที่สำคัญไฟเขียวด้วย เอาไปด่ากันสนุกสนาน เงิบมั้ยครับ จะมีใครหน้าไหนออกมารับผิดชอบกับการกระทำของตัวเอง โดยเฉพาะสื่อที่ชอบบิดเบือนข้อเท็จจริง

อ่านโพสต์ต้นฉบับ คลิกที่นี่

รายงานข่าวเพิ่มเติมระบุว่า งานสายตรวจ 2 กองกำกับการ 1 กองบังคับการตำรวจจราจร ได้รายงานเหตุการณ์และข้อเท็จจริง ส่งไปยังผู้บังคับบัญชา ระบุว่า ด้วยเมื่อวันที่ 28 ม.ค. 2565 ได้ปรากฎภาพตามสื่อสังคมออนไลน์ "Thairath_News ชาวเน็ตว่าไง? ตีเส้นทางม้าลาย ใต้ทางด่วนเพลินจิต ไม่ทันพ้นวัน พบตำรวจเจิมให้แล้ว #ทางม้าลาย #หมอกระต่าย #ไทยรัฐออนไลน์" มีรูปเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรขับขี่รถผ่านทางข้าม (ทางม้าลาย) ซึ่งขณะนั้นมีผู้หญิงกำลังเดินข้ามถนน จึงได้ทำการตรวจสอบทราบว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปรากฎในภาพคือ ร.ต.ท.คมจักร ปั่นกิ่ง รองสารวัตร (จราจร) งานสายตรวจ 2 กองกำกับการ 1 กองบังคับการตำรวจจราจร กำลังขับขี่รถจักรยานยนต์ลงมาจากทางด่วนเพลินจิตเพื่อไปปฏิบัติหน้าที่บริเวณแยกราชประสงค์ตามปกติ เหตุเกิดที่บริเวณแยกใต้ทางด่วนเพลินจิต แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ เวลาประมาณ 12.36 น.

งานสายตรวจ 2 กองกำกับการ 1 กองบังคับการตำรวจจราจร ขอรายงานเหตุการณ์และข้อเท็จจริง ดังนี้

1. ตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุ และกล้องวงจรปิดบริเวณโดยรอบ เมื่อวันที่ 28 ม.ค. 2565 เวลาประมาณ 18.30 น. ได้เดินทางไปที่ การทางพิเศษแห่งประเทศไทย เฉลิมมหานคร ทำการตรวจสอบกล้องวงจรปิดพบว่า

เวลา 12.36.39 น. พบ ร.ต.ท.คมจักร ขับขี่รถจักรยานยนต์ลงทางด่วนเพลินจิต เพื่อเลี้ยวขวามุ่งหน้าไปแยกราชประสงค์

เวลา 12.36.42 น. ร.ต.ท.คมจักร หยุดรถจักรยานยนต์อยู่บริเวณใต้ด่วนเพลินจิตหลังเส้นหยุดรถ ก่อนถึงทางข้าม (ทางม้าลาย) ซึ่งเป็นสัญญาณไฟจราจรสีแดง เพื่อรอสัญญาณไฟจราจรสีเขียว

เวลา 12.39.05 น. ร.ต.ท.คมจักร ได้รับสัญญาณไฟจราจรสีเขียว จึงขับรถเคลื่อนตัวออกจากบริเวณแยกใต้ด่วนเพลินจิต

เวลา 12.39.07 น. พบว่าบริเวณทางข้าม (ทางม้าลาย) แยกใต้ด่วนเพลินจิต ขณะที่ ร.ต.ท.คมจักร กำลังเคลื่อนรถผ่านทางข้าม (ทางม้าลาย) พบผู้หญิงคนหนึ่งกำลังเดินข้ามทางม้าลายจากฝั่งปากซอยถนนสุขุมวิท ซอย 1 มุ่งหน้าไปทางแยกเพลินจิต เห็นได้ว่าขณะนั้น ทาง ร.ต.ท.คมจักร ได้สัญญาณไฟจราจรสีเขียวแล้ว แต่ผู้หญิงคนดังกล่าว ยังคงเดินข้ามผ่านทางข้าม (ทางม้าลาย) มา เป็นเหตุให้ในเวลาต่อมา ร.ต.ท.คมจักร จึงได้ทำการหยุดรถบริเวณทางข้าม (ทางม้าลาย) เพื่อให้ผู้หญิงคนดังกล่าวเดินข้ามผ่านทางม้าลายไปก่อน จนปรากฎภาพตามสื่อสังคมออนไลน์ ซึ่งข้อเท็จจริงแล้ว ร.ต.ท.คมจักร ไม่ได้มีเจตนาที่จะหยุดรถบริเวณทางข้าม (ทางม้าลาย) แต่อย่างใด

เวลา 12.39.13 น. หลังจากผู้หญิงคนดังกล่าวได้เดินผ่านทางข้าม (ทางม้าลาย) ไปแล้ว ร.ต.ท.คมจักร จึงขับขี่รถจักรยานยนต์เคลื่อนตัวออกไปจากทางข้าม เพื่อไปปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ จากภาพจะเห็นว่า ผู้หญิงคนดังกล่าว ข้ามถนนผ่านไปแล้ว ก่อนที่ ร.ต.ท.คมจักร จะขับรถจักรยานยนต์ออกมา


กำลังโหลดความคิดเห็น