xs
xsm
sm
md
lg

หลอกลวง! “อ.อ๊อด” พิสูจน์ “หินรักษามะเร็ง” แค่หินหล่อเรซิน ไม่ได้มีดีอะไร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ทำการตรวจหินวิเศษ ที่อ้างว่าใช้รักษามะเร็ง พบ แค่หินที่หล่อเรซินขึ้นมา ไม่มีดีอะไรพิเศษ หรือสารสกัดสมุนไพรใดๆ เด่นชัด แต่เตรียมนำไปวิเคราะห์ตรวจสารกลุ่มอนินทรีย์อีกครั้งและวิเคราะห์องค์ประกอบของธาตุ

จากกรณีที่มีการนำเสนอข่าวเกี่ยวกับคลินิกแห่งหนึ่งใช้หินพันทาบตามร่างกายผู้ป่วยเป็นเวลาหลายชั่วโมง โดยอ้างว่าเพื่อรักษาโรคมะเร็งและโรคเกี่ยวกับเส้นประสาท ที่เรียกว่า “ศิลาบำบัด” ซึ่งอ้างว่าหินดังกล่าวมีคุณสมบัติในการดูดพิษออกจากร่างกาย สามารถกำจัดเนื้อมะเร็งร้ายภายใน 10 วัน และเรียกเก็บค่าบริการหลักแสนบาท ซึ่งผู้ให้บริการนั้นอ้างว่าจบแพทย์แผนไทย พบมีเหยื่อหลงเชื่อเป็นจำนวนมากนั้น

อย่างไนก็ตาม เมื่อวันที่ 8 ม.ค. “อาจารย์อ๊อด” รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ออกมาโพสต์คลิปวิดีโอพิสูจน์คุณสมบัติหินดังกล่าวลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว “Weerachai Phutdhawong” โดยได้ระบุข้อความว่า

“ผลการตรวจหินวิเศษราคาก้อนละ 60,000 บาท และน้ำสมุนไพร ที่ผู้เสียหายนำมาให้อาจารย์อ๊อดเมื่อวานตอน 21:00 น วันนี้ห้องปฏิบัติการได้ทำการวิเคราะห์ด้วยเทคนิคแก๊สโครมาโทกราฟี-แมสสเปกโตรเมทรี (Gas Chromatography-Mass Spectrometry; GC-MS) โดยใช้เครื่อง GC-MS เครื่องเดียวกันกับที่เคยใช้ตรวจพบสารไซลาซีนจากน้ำดื่มของนักวิ่งที่นนทบุรีที่โดนมอมยา ในปีที่แล้ว การตรวจสอบเน้นสารประกอบอินทรีย์เป็นหลัก ผลออกมาดังนี้ครับ
หินวิเศษรักษามะเร็งตรวจพบ :
Benzyl alcohol :ใช้เป็นตัวทำละลายสารโพลีเอไมด์
Benzyl acetate : เป็นสารเคลือบเงา ใช้เป็นตัวทำละลายในพลาสติกและเรซิ่น
Benzyl methacrylate (BZMA) : เป็นพอลิเมอร์ ประเภท Optical polymers, เป็นสารใช้ทำกาว Adhesive agent, และเป็นสารเคลือบ Coating compounds พูดง่ายๆ ก็หินพิเศษนี้ก็คือการหล่อเรซินขึ้นมา ไม่ดีมีอะไรพิเศษหรือสารสกัดสมุนไพรใดๆ เด่นชัด

ในส่วนของน้ำในขวดสีเหลือง ก็ถือว่าโชคดีที่ไม่พบสารพิษ สารที่พบในน้ำสมุนไพรส่วนใหญ่เป็นน้ำมันหอมระเหยที่พบในพืชสมุนไพรทั่วไป ผลวิเคราะห์โดยละเอียดหนามากหากตำรวจ หรือผู้เสียหายต้องการนำไปใช้ในทางคดีก็ยินดีมอบให้ครับ

อย่างไรก็ตาม ในวันจันทร์ช่วงบ่ายจะนำตัวหินวิเศษไปตรวจสารกลุ่มอนินทรีย์อีกครั้งด้วยเทคนิคเอกซเรย์ กล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบส่องกราดและวิเคราะห์องค์ประกอบของธาตุ (SEM/EDX)“

อ่านโพสต์ต้นฉบับ


กำลังโหลดความคิดเห็น