xs
xsm
sm
md
lg

พสกนิกรปลื้มปีติได้เฝ้าฯชื่นชมพระบารมีในหลวง-พระราชินี ครั้งแรกหลังโควิด-19 ระบาดระลอกใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วันนี้ (20 พ.ย.) ที่พระบรมมหาราชวัง นับตั้งแต่เกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาดระลอกใหม่ นี้นับเป็นครั้งแรกที่พสกนิกรชาวไทยทุกหมู่เหล่าได้มีโอกาสได้เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี และพระบรมวงศานุวงศ์ ในโอกาสที่เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปลี่ยนเครื่องทรงฤดูฝน เป็นเครื่องทรงฤดูหนาว ถวายพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร ณ พระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม พระบรมมหาราชวัง อย่างใกล้ชิดเป็นครั้งแรกภายใต้มาตราการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด และเป็นไปตามมาตรการที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด

เริ่มตั้งแต่เวลา 14.30 น. ที่ทางสำนักพระราชวัง ได้เปิดประตูสวัสดิโสภา ฝั่งตรงข้ามกระทรวงกลาโหม และ ประตูวิเศษไชยศรีฝั่งถนนหน้าพระลาน เพื่อให้ประชาชนเข้าไปด้านในรอบพระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม และบริเวณสนามหญ้าหน้าศาลาลูกขุน มีประชาชนจากในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล

ที่ทราบข่าวการเสด็จฯมาทรงเปลี่ยนเครื่องทรงสำหรับฤดูหนาว ถวายพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร ต่างสวมใส่เสื้อสีเหลือง มาเข้าจุดคัดกรองอย่างต่อเนื่องด้วยความจงรักภักดีอย่างหาที่สุดมิได้

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการดำเนินการมาตรการการเว้นระยะห่างทางสังคมอย่างเคร่งครัด เจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังได้แบ่งให้ประชาชนผ่านเข้าจุดคัดกรอง เข้ามาในวัดพระศรีรัตนศาสดารามได้ครั้งละ 6 คน เมื่อผ่านการวัดอุณหภูมิร่างกาย และล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ พร้อมติดสติกเกอร์สีฟ้า อันเป็นสีที่เฝ้ารับเสด็จฯโดยรอบพระอุโบสถ ส่วนผู้ที่ผ่านทางประตูวิเศษไชยศรีจะได้รับสติกเกอร์ติดหน้าอกสีม่วง

จากนั้นจึงเดินไปนั่งยังพื้นที่ที่กำหนดไว้ ซึ่งมีระยะห่างคนละประมาณ 1 เมตร เพราะได้มีการจำกัดจำนวนคนในการเข้าเฝ้าฯไม่เกิน 350 คน และก่อนถึงพระอุโบสถเจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังได้นำเจลแอลกอฮอลล์พระราชทาน รวมถึงอาหารพระราชทาน และร่ม ไว้แจกให้กับประชาชนที่มาร่วมในพิธีด้วย

ขณะที่ประชาชนจากกรุงเทพฯและจังหวัดใกล้เคียงที่เดินทางมาเฝ้าฯรับเสด็จฯในครั้งนี้ต่างสวมใส่เสื้อเหลือง ใส่หน้ากากอนามัยและหน้ากากผ้าอยู่ตลอดเวลาที่ร่วมอยู่ในพิธี ซึ่งทุกคนต่างปลื้มปีติอย่างหาที่สุดมิได้ ที่ได้มีโอกาสมาเฝ้าฯรับเสด็จฯในครั้งนี้

บางคนพอทราบข่าวว่าจะเปิดให้ประชาชนได้เข้ามาเฝ้าฯรับเสด็จฯ ในพระบรมมหาราชวังเป็นครั้งแรกหลังจากที่มีสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ก็รู้สึกดีใจ และตั้งใจเดินทางมาเฝ้าฯรับเสด็จฯในหลวง และพระบรมวงศานุวงศ์ กันทุกพระองค์ ด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ แม้จะต้องเผชิญกับสายฝนที่โปรยปรายลงมาตั้งแต่ช่วงบ่าย แต่ก็ไม่ได้ทำให้ทุกคนรู้สึกท้อถอย หรือทำให้หัวใจอันเต็มไปด้วยความจงรักภักดีลดน้อยลงไปแต่อย่างใด ตรงกันข้ามทุกคนต่างพร้อมใจแบ่งปันร่มกันฝนให้คนข้างเคียงด้วยความมีน้ำใจ อันเป็นภาพที่นำมาซึ่งความประทับใจในความรักความสามัคคีของปวงชนชาวไทยที่มีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวไทยมาอย่างยาวนาน


กำลังโหลดความคิดเห็น