xs
xsm
sm
md
lg

พสกนิกรปลื้มปิติ! เฝ้าฯ ชื่นชมพระบารมี"ในหลวง-พระราชินี"ครั้งแรก หลังโควิดระบาดระลอกใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

วันนี้ (20 พ.ย.) ที่พระบรมมหาราชวัง ตั้งแต่เกิดสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาดระลอกใหม่ นับเป็นครั้งแรกที่พสกนิกรชาวไทยทุกหมู่เหล่าได้มีโอกาสเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี และพระบรมวงศานุวงศ์ ในโอกาสที่เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปลี่ยนเครื่องทรงฤดูฝน เป็นเครื่องทรงฤดูหนาว ถวายพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร ณ พระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม พระบรมมหาราชวัง อย่างใกล้ชิดเป็นครั้งแรก ภายใต้มาตราการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด และเป็นไปตามมาตราฐานที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด

เริ่มตั้งแต่เวลา 14.30 น. ที่ทางสำนักพระราชวังได้เปิดประตู สวัสดิโสภา ฝั่งตรงข้ามกระทรวงกลาโหม และประตูวิเศษไชยศรีฝั่งถนนหน้าพระลาน เพื่อให้ประชาชน เข้าไปด้านในรอบพระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม และบริเวณสนามหญ้าหน้าศาลาลูกขุน มีประชาชนจากในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล ที่ทราบข่าวการเสด็จฯมาทรงเปลี่ยนเครื่องทรงสำหรับฤดูหนาว ถวายพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร
ต่างสวมใส่เสื้อสีเหลืองมาเข้าจุดคัดกรองอย่างต่อเนื่องด้วยความจงรักภักดีอย่างหาที่สุดมิได้

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการดำเนินการมาตราการการเว้นระยะห่างทางสังคมอย่างเคร่งครัด เจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังได้แบ่งให้ประชาชนผ่านเข้าจุดคัดกรอง เข้ามาในวัดพระศรีรัตนศาสดารามได้ครั้งละ 6 คน เมื่อผ่านการวัดอุณหภูมิร่างกาย และล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอลล์ พร้อมติดสติ๊กเกอร์สีฟ้า อันเป็นสีที่เฝ้ารับเสด็จฯ โดยรอบพระอุโบสถ ส่วนผู้ที่ผ่านทางประตูวิเศษไชยศรีจะได้รับสติกเกอร์ติดหน้าอกสีม่วง จากนั้นจึงเดินไปนั่งยังพื้นที่ที่กำหนดไว้ ซึ่งมีระยะห่างคนละประมาณ 1 เมตร เพราะได้มีการจำกัดจำนวนคนในการเข้าเฝ้าฯ ไม่เกิน 350 คน และก่อนถึงพระอุโบสถเจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังได้นำเจลแอลกอฮอลล์พระราชทาน รวมถึงอาหารพระราชทาน และร่ม ไว้แจกให้กับประชาชนที่มาร่วมในพิธีด้วย ขณะที่ประชาชนจากกรุงเทพและจังหวัดใกล้เคียงที่เดินทางมาเฝ้าฯ รับเสด็จในครั้งนี้ ต่างสวมใส่เสื้อเหลือง ใส่หน้ากากอนามัยและหน้ากากผ้าอยู่ตลอดเวลาที่ร่วมอยู่ในพิธี ซึ่งทุกคนต่างปลื้มปิติอย่างหาที่สุดมิได้ ที่ได้มีโอกาสมาเฝ้าฯรับเสด็จในครั้งนี้

บางคนพอทราบข่าวว่าจะเปิดให้ประชาชนได้เข้ามาเฝ้าฯรับเสด็จในพระบรมมหาราชวังเป็นครั้งแรก หลังจากมีสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ก็รู้สึกดีใจ และตั้งใจเดินทางมาเฝ้าฯ รับเสด็จในหลวง และพระบรมวงศานุวงศ์กันทุกพระองค์ ด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ แม้จะต้องเผชิญกับสายฝนที่โปรยปรายลงมาตั้งแต่ช่วงบ่าย แต่ไม่ได้ทำให้ทุกคนรู้สึกท้อถอย หรือทำให้หัวใจอันเต็มไปด้วยความจงรักภักดีลดน้อยลงไปแต่อย่างใด ตรงกันข้ามทุกคนต่างพร้อมใจแบ่งปันร่มกันฝนให้คนข้างเคียงด้วยความมีน้ำใจ อันเป็นภาพที่นำมาซึ่งความประทับใจในความรักความสามัคคีของปวงชนชาวไทยที่มีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวไทยมาอย่างยาวนาน