xs
xsm
sm
md
lg

ป.ป.ช.ตรัง สุ่มตรวจ รพ.สนาม หลังผู้ป่วยโอดเจอวิญญาณสัตว์ พบ เบิกค่าอาหาร 5 แสน ทุก 10 วัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ป.ป.ช. ประจำ จ.ตรัง สุ่มเข้าตรวจสอบโรงพยาบาลสนาม หลังพบผู้เข้าการกักตัวออกมาโพสต์แฉอาหารไม่ได้มาตรฐาน พบมีการเบิกงบทำอาหาร 5 แสนบาท ทุก 10 วัน ทั้งนี้ ป.ป.ช.ตรัง เผย ยังไม่พบพิรุธการเบิกงบ แต่จะเร่งตรวจสอบเอกสารต่อเนื่อง

จากกรณี ผู้ถูกกักตัวจากสภานการณ์โควิด - 19 แฉอาหารสำครับผู้กักตัว ที่ไม่ได้มาตรฐานมีเพียงซากเนื้อสัตว์ และต้มจืด ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นที่โรงพยาบาลสนามแห่งหนึ่ง จ.ตรัง โดยเจ้าตัวต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ เนื่องจากคาดว่าต้องมีงบประมาณมาช่วยเหลือในด้านนี้ แต่กลับได้อาหารที่ไม่ได้มาตรฐานมารนับประทาน

อ่านข่าวประกอบ : สาวโอด! อาหารระหว่างกักตัว รพ.สนาม จ.ตรัง สุดสลด ต้มจืด-ข้าวผัดวิญญาณปู

ล่าสุด วันนี้ 11 พ.ย. มีรายงานว่า คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ จังหวัดตรัง ลงพื้นที่สุ่มตรวจแล้ว โดยมี นายราม วสุธนภิญโญ ผอ.สำนักงาน ป.ป.ช. ประจำ จ.ตรัง พร้อมด้วย นายยุทธนา วิมลเมือง เจ้าพนักงานป้องกันการทุจริตชำนาญการพิเศษ เดินทางลงสุ่มตรวจสอบ รพ.สนามดังกล่าว ซึ่งตั้งอยู่ภายในพื้นที่ของมหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตตรัง อยู่ในความรับผิดชอบดูแลของ รพ.ย่านตาขาว

การลงสุ่มตรวจสอบในครั้งนี้ มีนางสวพร สุนทรนนท์ พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ รพ.ย่านตาขาว และรับผิดชอบเป็นผู้จัดการ รพ.สนามดังกล่าว คอยชี้แจงข้อมูลต่างๆ ในขณะเดียวกันทางผู้รับเหมาประกอบอาหารให้กับทาง รพ.ย่านตาขาว ได้นำอาหารมื้อเที่ยงมาส่งเพื่อให้ผู้ป่วยได้รับประทาน โดยเมนูในวันนี้เป็นข้าวผัดทะเล บรรจุใส่กล่องกระดาษ พร้อมด้วยน้ำซุป และผลไม้ พบว่า มีจำนวนข้าวที่เพียงพอต่อ 1 มื้อ และมีเนื้อสัตว์ทะเล เช่น กุ้งและหมึก จำนวนที่เพียงพอด้วยเช่นกัน

นายยศกร เนตรแสงทิพย์ รักษาการ ผอ.รพ.ย่านตาขาว กล่าวว่า รพ.สนามดังกล่าว อยู่ในความดูแลของ รพ.ย่านตาขาว ในการจัดอาหารให้กับผู้ป่วยโควิด เผยว่า ได้ดำเนินการตามระเบียบของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งจะกำหนดคุณค่าอาหารตรงตามระเบียบขั้นตอน แต่ในส่วนของ รพ.สนาม เราไม่สามารถนำอาหารมาปรุงเองได้ เนื่องจากทาง รพ.สนาม มีผู้ป่วยที่ต้องดูแลมากถึง 700 คน จึงต้องจ้างเอกชนมาปรุงอาหาร

ด้าน นายราม วสุธนภิญโญ ผอ.สำนักงาน ป.ป.ช. ประจำ จ.ตรัง กล่าวว่า จากการลงมาตรวจสอบอาหารในวันนี้ก็ดูว่าเหมาะสมกับราคางบประมาณที่ใช้ไป และได้ให้ข้อแนะนำทาง รพ.ย่านตาขาว ไปแล้วว่า การได้รับสารอาหารที่เหมาะสม เป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชนที่สมควรจะได้รับ เพื่อให้เกิดความเท่าเทียมกันของมนุษย์ ถึงแม้พวกเขาจะเป็นผู้ป่วยอยู่ใน รพ.สนาม ก็ตาม

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบข้อมูลสำเนาประกาศ จ.ตรัง พบว่า ตามที่ รพ.ย่านตาขาว ได้มีโครงการจ้างทำอาหารสำหรับผู้ป่วย รพ.สนามดังกล่าว โดยมีเอกชนรายหนึ่งเป็นผู้ชนะการเสนอราคาในการทำอาหารให้ผู้ป่วย ตรวจสอบเอกสารพบว่า มีการเบิกจ่ายเงิน ตั้งแต่เปิดใช้รพ.สนามตั้งแต่ช่วงเดือน มิ.ย. 64 โดยทุก 10 วัน จะมีการเบิกจ่าย 5 แสนบาท
กำลังโหลดความคิดเห็น