xs
xsm
sm
md
lg

สอน.ร่วมกับ สถาบันพลาสติก จัดกิจกรรม “อ้อยสู่เซิร์ฟสเกต เพื่อน้อง” สร้างมูลค่าเพิ่มจากชานอ้อย และส่งเสริมการเล่นเซิร์ฟสเกต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วันที่ 29 ตุลาคม 2564 สำนักงานคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย (สอน.) ร่วมกับ สถาบันพลาสติก ส่งมอบเซิร์ฟสเกตที่ทำจากเศษเหลือทิ้งจากชานอ้อย โดยมีตัวแทนจาก มหาวิทยาลัยศรีนครินทร์วิโรฒ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตกรุงเทพ สวนวชิรเบญทัศ (สวนรถไฟ) สวนสมเด็จสราญราษฎร์มณีรมย์ (Pink Park) และบ้านเด็กกำพร้า (บ้านลูกรัก) จ.ขอนแก่น เพื่อเป็นการขยายโอกาสให้แก่ผู้ที่สนใจในการเล่นเซิร์ฟสเกต รวมทั้งยังเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่เศษเหลือทิ้งจากชานอ้อย ในกิจกรรม “อ้อยสู่เซิร์ฟสเกต เพื่อน้อง” ที่ลานกิจกรรม สวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ) กรุงเทพมหานคร

ในปัจจุบันกีฬาเซิร์ฟสเกต เป็นที่นิยมอย่างมากในประเทศไทย ไม่ว่าทั้ง เด็ก วัยรุ่น หรือแม้กระทั่งผู้ใหญ่ ที่หันมาเล่นกีฬาชนิดนี้ ด้วยกระแสที่เพิ่มขึ้นทำให้ช่วงหนึ่งเซิร์ฟสเก็ตเกิดขาดตลาดขึ้นมา และส่งผลให้ราคาสูงขึ้นหลายเท่าตัว ทำให้บางคนขาดโอกาสในการได้เล่นกีฬาชนิดนี้ สอน.และสถาบันพลาสติกจึงถือโอกาสนี้พัฒนาเซิร์ฟสเกตภายใต้โครงการการพัฒนาและส่งเสริมผลิตภัณฑ์ชีวภาพ ที่ทำจากวัสดุเหลือทิ้งอย่างชานอ้อย ซึ่งมีปริมาณมากจากการผลิตน้ำตาล อีกทั้งยังถือเป็นการเพิ่มมูลค่าให้แก่อุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทรายและตอบสนองต่อนโยบาย BCG ของทางรัฐบาลอีกด้วย โดยตัวเซิร์ฟสเกตจะทำจากอิพอกซีและชานอ้อยด้วยวิธีการหล่อ (Casting) ซึ่งมีลวดลายอันเป็นเอกลักษณ์ของชานอ้อยและช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับเซิร์ฟสเกต หากเทียบราคากับเซิร์ฟสเกตที่มีขายทั่วไปในท้องตลาดแล้วถือว่ามีราคาที่ต่ำกว่าทำให้ผู้ที่มีงบน้อยสามารถจับต้องได้ นอกจากนั้น ภายในโครงการได้มีการนำผลผลิตจากอ้อยและน้ำตาลมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมในรูปแบบต่างๆ อาทิเช่น ถุงพลาสติกชีวภาพย่อยสลายได้ ถุงซองน้ำตาล ยูเอสบีแฟลชไดรฟ์ เหล้ารัม ลิปบาล์มที่มีส่วนผสมจากไขอ้อย สบู่เหลวผสมสควาเลนและเยื่อสกัดจากชานอ้อย เป็นต้น

สำหรับกิจกรรมครั้งนี้ ถือเป็นการเปิดตัวเซิร์ฟสเกตที่พัฒนาขึ้นจากเศษชานอ้อย ซึ่งจะช่วยสร้างการรับรู้ให้แก่เยาวชนและประชาชนทั่วไป ได้รับรู้ถึงคุณค่าของอ้อยและน้ำตาลทรายที่ไม่ได้ให้แค่ความหวาน แต่ยังสามารถทำประโยชน์อย่างอื่นได้หลากหลายอีกด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น