xs
xsm
sm
md
lg

ธนาคารแนะตั้งค่า ปรับวงเงินรูดซื้อสินค้าเป็น 0 หรือเปิด/ปิดบัตร ป้องกันถูกดูดเงินในบัญชี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พบแต่ละธนาคารแนะลูกค้าปรับวงเงินสำหรับรูดซื้อสินค้าของบัตรเดบิตที่ผูกบัญชีไว้เป็น 0 บาทผ่านแอปพลิเคชันหากยังไม่ต้องการใช้บัตรซื้อสินค้า บางธนาคารสามารถเปิด/ปิดการใช้งานบัตรได้ด้วยตัวเองเพื่อความปลอดภัย หลังถูกมิจฉาชีพทำรายการชำระเงินโดยไม่รู้ตัว

วันนี้ (19 ต.ค.) สืบเนื่องจากกรณีที่มีเจ้าของบัญชีธนาคารถูกหักเงินในบัญชีโดยไม่ทราบสาเหตุ ซึ่งพบว่าการทำรายการชำระเงินผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิตโดยที่ไม่ได้ทำธุรกรรมด้วยตนเอง ต่อมาธนาคารแห่งประเทศไทยและสมาคมธนาคารไทยชี้แจงว่าเป็นรายการที่เกิดจากการทำธุรกรรมชำระค่าสินค้าและบริการกับร้านค้าออนไลน์ที่จดทะเบียนในต่างประเทศเป็นส่วนใหญ่ ธนาคารเจ้าของบัตรได้ดำเนินการระงับการใช้บัตรของลูกค้าที่มีรายการผิดปกติ และติดต่อลูกค้า รวมทั้งอยู่ระหว่างดำเนินการตรวจสอบร้านค้าที่มีธุรกรรมที่ผิดปกติเหล่านี้

ขณะที่ พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ผบช.สอท.) หรือตำรวจไซเบอร์ ระบุว่า ปัจจุบันมีผู้เสียหายจากภัยทางไซเบอร์ประมาณ 40,000 ราย แต่ความเสียหายคนละเล็กคนละน้อย รวมกันแล้วมียอดจำนวนสูง พร้อมเตือนภัยว่า ต้องคอยดู SMS แจ้งเตือนการใช้บัตร และแนะนำให้ปกปิดรหัสรักษาความปลอดภัย (CVV/CVC) 3 หลัก บริเวณด้านหลังบัตร และไม่ควรกดลิงก์จากโซเชียลมีเดียหรือ SMS เพราะจะนำไปสู่เว็บไซต์ปลอม โดยสันนิษฐานว่าเกิดจากพนักงานเก็บข้อมูลบัตรระหว่างรูดบัตรแล้วขายข้อมูลให้มิจฉาชีพอีกที

ล่าสุดแต่ละธนาคารได้แจ้งวิธีป้องกันกลุ่มมิจฉาชีพนำข้อมูลบัตรเดบิตไปซื้อสินค้าออนไลน์ เช่น ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) แนะนำปรับวงเงินสำหรับรูดซื้อสินค้าของบัตรเดบิตที่ผูกบัญชีไว้เป็น 0 บาท หากยังไม่มีความต้องการจะซื้อสินค้า และปรับเพิ่ม-ลดได้เองตามที่ต้องการได้ตลอดเวลา ผ่านบริการ K PLUS ไปที่รายการ “บัตรเดบิต” เลือก “บัตรเดบิตของฉัน” ทำการกำหนดปรับวงเงินได้ทันที


ด้านธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) แจ้งว่า เพื่อความปลอดภัยในการใช้งานบัตรเครดิต หรือเดบิต มีคำแนะนำที่สามารถทําด้วยตัวเองง่ายๆ ผ่านแอปพลิเคชัน SCB EASY โดยหากพบความผิดปกติในการทําธุรกรรม สามารถระงับการใช้งานบัตรชั่วคราวได้เลยทันที โดยเลือกเมนู “บัญชีของฉัน” เลือกบัตรที่ต้องการ เลือก “บริการอื่นๆ” และกดเปิดปุ่ม ระงับการใช้บัตรชั่วคราว กด “ระงับบัตร” เพื่อยืนยันการทำการล็อกบัตรชั่วคราว เมื่อทำการล็อกบัตรชั่วคราวสำเร็จแล้ว บัตรจะไม่สามารถใช้งานได้ชั่วคราว จนกว่าจะยกเลิกรายการดังกล่าวก็กลับมาใช้ได้ดังเดิม แต่กรณีล็อกบัตรเดบิตชั่วคราว 1 ปี จะเป็นการปิดบัตรเดบิตถาวร

หากต้องการเปลี่ยนแปลงวงเงินสำหรับถอนเงินสดและชำระสินค้า สามารถทำได้ทั้งเปลี่ยนแปลงวงเงินบัตรสำหรับถอนเงินสด (บัตรเดบิต) และวงเงินสำหรับชำระสินค้า (บัตรเดบิต/บัตรเครดิต) โดยเลือกเมนู “บัญชีของฉัน” เลือกบัตรเดบิตและบัตรเอทีเอ็มของฉัน เลือกเมนู “บริการอื่นๆ” และเลือก “เปลี่ยนแปลงวงเงินบัตร” เลือกเพิ่มหรือลด “วงเงินบัตรสำหรับถอนเงินสด” หรือ “วงเงินบัตรสำหรับชำระสินค้า และกด “เสร็จ” ตรวจสอบข้อมูล ระบบจะแสดงวงเงินใหม่ จะทำให้วงเงินสูงสุดใช้งานถูกจำกัดด้วยวงเงินที่ตั้งไว้ เป็นวิธีการลดความรุนแรงหากเกิดความเสียหายในการทำธุรกรรมอีกวิธีหนึ่ง

หากต้องการให้แจ้งเตือนยอดการใช้จ่าย และการใช้บัตรผ่าน SCB Connect ผ่าน LINE ที่สามารถแจ้งเตือนยอดใช้บริการผ่านบัญชี และบัตรได้ทุกประเภท สามารถสมัครใช้บริการได้ฟรี สำหรับลูกค้าที่มี SCB EASY เลือก “ยืนยันตัวตนด้วย SCB EASY” ระบุ PIN ของ SCB EASY เลือกผลิตภัณฑ์ SCB เพื่อรับบริการ เช่น บัญชีออมทรัพย์ บัญชีเดินสะพัด บัตรเครดิต สินเชื่อหมุนเวียนหรือสินเชื่อ แล้วกดยืนยัน

สำหรับลูกค้าที่ไม่มี SCB EASY App เปิดแอปพลิเคชัน LINE บนสมาร์ทโฟน ค้นหา “@SCB Connect” ใน Friend Search และทำการ “เพิ่มเพื่อน” กรอกเลขบัตรประจำตัวประชาชน หรือ หนังสือเดินทาง ซึ่งข้อมูลนี้ธนาคารจะใช้ตรวจสอบว่าลูกค้าเป็นลูกค้าธนาคารหรือไม่ ในกรณีที่ไม่ใช่ลูกค้าธนาคารระบบจะแสดงหน้าจอบริการทั่วไป สามารถใช้งานได้ทันที ยืนยันตัวตนโดยใส่เบอร์โทรศัพท์ที่ให้ไว้กับธนาคาร จากนั้นธนาคารจะส่งรหัส OTP เพื่อให้ลูกค้ายืนยันตัวตนอีกครั้ง และเลือกบัญชีที่ต้องการเพื่อรับการแจ้งเตือนทุกความเคลื่อนไหว


ส่วนธนาคารทหารไทยธนชาต จำกัด (มหาชน) หรือทีทีบี แนะนำควบคุมการใช้งานบัตรด้วยตัวเองง่ายๆ ผ่านแอปฯ ttb touch ได้แก่ เปิด/ปิดการใช้งานต่างประเทศออนไลน์ จากหน้าหลัก กดตั้งค่า, จัดการบัตร, เลือกบัตรเดบิตที่ต้องการ กดปิด "การใช้งานต่างประเทศ" หรือ เปิด/ปิดการใช้ซื้อสินค้า/บริการ Online ถ้าปกติไม่ได้ใช้งานต่างประเทศ หรือซื้อของผ่านเว็บนอก เลือกปิดเฉพาะรายการได้ ส่วนการปรับเพิ่ม/ลดวงเงินการใช้บัตร จากหน้าหลัก กดตั้งค่า, จัดการบัตร, เลือกบัตรเดบิตที่ต้องการ, เลือกกำหนดวงเงินซื้อสินค้าออนไลน์ ส่วนการเปิดการแจ้งเตือนผ่านแอปฯ รู้รายการเคลื่อนไหวบัญชี จากหน้าหลัก กดตั้งค่า, แจ้งเตือน, เปิดการแจ้งเตือนบัญชีต่างๆ

กรณีลูกค้าพบรายการชำระเงินออนไลน์ผ่านบัตรเดบิต และเครดิต โดยที่ไม่ได้ทำธุรกรรมด้วยตนเอง กรุณาแจ้งธนาคารเพื่อตรวจสอบทันที หากพบรายการผิดปกติ ธนาคารพร้อมคืนเงินให้แก่ลูกค้าทุกราย


กำลังโหลดความคิดเห็น