xs
xsm
sm
md
lg

สุดยื้อ ชาวสวนปล่อยสวนผลไม้จมน้ำหลังน้ำทะเลหนุนสูง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 10 ต.ค. ผู้สื่อข่าวเดินทางลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณสวนผลไม้ หมู่ 3 ตำบลบางขนุน อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี พบว่า ในวันนี้ระดับน้ำจากคลองบางกอกน้อย เข้ามาท่วมบ้านเรือนประชาชนที่อยู่อาศัยในสวนผลไม้ชาวบ้านและชาวสวน รวมทั้งผู้ใหญ่บ้านต้องนำกระสอบทรายนับพันกระสอบมาเรียงเป็นแนวเขื่อน เพื่อกั้นน้ำที่จะทะลักเข้ามาในสวนผลไม้ ซึ่งมีอยู่เป็นจำนวนมากในแถบนี้
 
โดยก่อนหน้านี้ พบว่า มีสวนผลไม้หลายแห่งถูกน้ำท่วมจนได้รับความเสียหายผลไม้หลากหลายชนิดยืนเฉาตายจมอยู่ในน้ำ ไม่ว่าจะเป็น ทุเรียน ส้มโอ กล้วย ขนุน และอื่นๆ โดยชาวบ้านทุกคนต่างช่วยกันคนละไม้คนละมือเร่งวางกระสอบทรายเพื่อป้องกันน้ำที่เอ่อท่วมมาจากคลองบางกอกน้อย ซึ่งคาดว่าในช่วงกลางคืนระดับน้ำจะขึ้นสูงกว่าช่วงเย็น

นางบังอร กลีบพึ่ง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 ตำบลบางขนุน อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี กล่าวว่า ทางตนเองได้แจ้งไปที่ภาครัฐ ได้แก่ ภาคเกษตรอำเภอ ลงพื้นที่เข้ามาดูส่วนที่บางขนุนเราจมไปแล้วเมื่อวันที่ 29 ที่ผ่านมา แต่ด้วยที่ว่าพื้นที่จมนั้นติดกับคลองบางกอกน้อย ถ้าส่วนข้างหน้าเอาไม่อยู่ เขาก็จะปล่อยน้ำหลาก ลงมาเป็นสเต็ปๆ ลงมาแต่ละส่วน อย่างเช่น ส่วนแห่งนี้ของเจ้าของสวน มันมีผลไม้หลากหลายที่กำลังจะออกผลผลิต อย่างเช่น ทับทิมสยาม มังคุด กระท้อน ต้นสาวออกลูกแล้ว และส่วนที่อยู่ติดกัน คือ สวนไม้ด่าง เช่น ไม้อินโด ถ้าเอาไม่อยู่ป้องกันไม่ไหวน้ำก็ต้องไหลไปข้างล่างอีก ภาครัฐเข้ามาดู ทาง อบต. เอาหินคลุกมาเท ทำทุกอย่างที่คิดว่าจะป้องได้แต่ว่าน้ำข้างบนปล่อยมาเยอะบวกกับน้ำฝนเข้ามาทุกด้านเราก็พยายามกัน ทางชาวสวนภาครัฐ อบต. ชาวบ้านจิตอาสา ซึ่งก็มาช่วยกันขนทรายตลอดทั้งวัน แต่ด้วยน้ำที่ลงมาเยอะ ถ้าฝนตกก็คงเอาไม่อยู่สวนผลไม้ต่างๆ 

ตอนนี้คิดว่ากู้ไม่ได้ เพราะท่วมขังมาอาทิตย์กว่าแล้ว น้ำก็ดำส่งกลิ่นเหม็น ต้นไม้ ผลไม้ ก็ล้มระเนระนาด เพราะว่ามันตายหมดแล้ว ตนเองในฐานะผู้ใหญ่บ้าน อยากให้ภาครัฐเข้ามาช่วยเหลือในด้านเมล็ดพันธุ์ หรือต้นไม้ ซึ่งชาวสวนอยากได้ส่วนในด้านท้องถิ่นของเรา เราก็พยายามดูแลเรื่องการป้องน้ำ ไม่ให้ท่วม รวมทั้งเรื่องถุงยังชีพ สำหรับผู้ที่อยู่ริมน้ำ และสิ่งที่น่ากังวลมากที่สุดตอนนี้ ก็คือ น้ำที่ท่วมขังส่งกลิ่นเหม็นเน่านั้น พบว่า มีปลิงเป็นจำนวนมาก ตัวผู้ใหญ่บ้านเองก็ยังโดนปลิงดูดปลิงเกาะแทบทุกวัน วันนี้วันที่ 10 น้ำทะเลหนุน ถ้าเกิดในวันพรุ่งนี้ วันที่ 11 หากน้ำทะเลไหลหลั่งหรือหนุนเข้ามามากอีก ถ้าฝนไม่ตกก็น่าจะบรรเทาได้บ้าง แต่ถ้าตกคิดว่าความโชคร้ายต้องเข้ามาเยือนชาวสวนอีกน่าคิดว่าคงจมเอาไม่อยู่แน่นอน 
กำลังโหลดความคิดเห็น...