xs
xsm
sm
md
lg

“พุทธะอิสระ” ฝากถึง “พระมหาสมปอง” แนะใช้อารมณ์ขันที่ตนเองเสพมาแก้ปัญหา แก้ทุกข์ดู

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“หลวงปู่พุทธะอิสระ” โพสต์เฟซบุ๊กถึง “พระมหาสมปอง” พระนักเทศน์ชื่อดัง ที่ออกมาร่ำไห้กลางเฟซบุ๊กไลฟ์ ว่าหากมีเรื่องน้อยเนื้อต่ำใจก็ให้เอาอารมณ์ขัน ตลกคะนองที่มหาเสพติดมาทั้งชีวิต มาแก้ปัญหา ชี้เป็นโทษที่เกิดจากการไม่ศึกษาพระธรรมให้ถ่องแท้ หนำซ้ำยังไม่ฝึกหัดปฏิบัติธรรมอีก วันๆ เอาแต่เสพติดอารมณ์และยัดเยียดอารมณ์ให้แก่ผู้อื่นเขาเสพ

จากกรณี พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต พระนักเทศน์ชื่อดัง ร่ำไห้กลางเฟซบุ๊กไลฟ์ถูกจ้องจับผิด จับสึกตลอดเวลา ยืนยันว่ามีเจตนาช่วยคนไม่มีอย่างอื่น ไม่เหลืองไม่แดงไม่สลิ่ม เผยแม่ที่ป่วยติดเตียงไม่สบายใจเมื่อได้ข่าว ด้านทวิตเตอร์ปั่นแฮชแท็ก #Saveพระมหาสมปอง กระหึ่ม

อ่านข่าวประกอบ - พระมหาสมปองร่ำไห้ อ้างถูกจ้องจับผิด-จับสึกตลอดเวลา ปั่นแฮชแท็กเซฟกันกระหึ่ม

อย่างไรก็ตาม วันนี้ (11 ต.ค.) พุทธะอิสระ อดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “หลวงปู่พุทธะอิสระ (Buddha Isara)” เกี่ยวกับประเด็น “พระมหาสมปอง” ว่า

“มหาสู้ๆ มหาสู้ตาย มหาไว้ลาย สู้ตาย สู้ สู้ 11 ตุลาคม 2564 หัวเราะสิมหา หัวเราะ อย่าร้องไห้

เมื่อคิดจะยึดถืออารมณ์ เอาการตลก คะนอง เป็นสรณะ เป็นที่พึ่ง
ในเวลานี้ ที่มหามีทุกข์ มีความหมดอาลัยตายอยาก มีความสิ้นหวัง อึดอัดขัดเครือ น้อยเนื้อต่ำใจ อัดอั้นตันใจ จนระเบิดออกมาเป็นน้ำมูก น้ำตาไหล มหาก็ลองใช้เสียงหัวเราะ อารมณ์ขัน ตลกคะนอง ที่มหาเสพติดมาทั้งชีวิต เอามาแก้ปัญหา แก้ทุกข์ ดูสิมหา หรือไม่ก็เอาความรู้ ปริญญาที่มหาสู้อุตสาห์ทุ่มเททั้งชีวิตร่ำเรียนมาจาก

- โรงเรียนบ้านป่าว่าน จ.ชัยภูมิ

- เปรียญธรรม ๗ ประโยค

- ปริญญาตรี พุทธศาสตรบัณฑิต(พธ.บ.) เอกปรัชญา (เกียรตินิยมอันดับ ๑) มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย

- ปริญญาโท สังคมสงเคราะห์ศาสตรมหาบัณฑิต (สส.ม.) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

- ปริญญาโท พุทธศาสตรมหาบัณฑิตกิตติมศักดิ์ (พธ.ม.) มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย

ความรู้มากมายขนาดนี้ มีความสามารถสร้างอารมณ์ให้ผู้อื่นเสพจนหัวเราะได้มากขนาดนี้ ทำไมมหาไม่ใช้ความรู้และอารมณ์ขันที่มหามีมาแก้ทุกข์ของมหาล่ะ มาร้องไห้ฟูมฟาย ขี้มูก ขี้ตาไหล ให้อายชาวบ้านเขาทำไม

มหาสู้สู้ มหาอย่าร้องไห้นะมหา มันน่าอับอายขายขี้หน้า เสียยี่ห้อมหาเปรียญและความรู้ระดับปริญญาโทหมดนะมหา นี่ละหนา โทษที่เกิดจากการไม่ศึกษาพระธรรมให้ถ่องแท้ หนำซ้ำยังไม่ฝึกหัดปฏิบัติธรรมอีกต่างหาก

วันๆ เอาแต่เสพติดอารมณ์และยัดเยียดอารมณ์ให้แก่ผู้อื่นเขาเสพ พอตนมีปัญหาก็ใช้อารมณ์เข้าแก้ สังคมถึงได้เห็นภาพมหาดรามาขอคะแนนสงสารอยู่นี่ไง”กำลังโหลดความคิดเห็น...