xs
xsm
sm
md
lg

ภูมิปัญญาชาวบ้าน โรงพยาบาลสนามที่กาฬสินธุ์ ใช้ตะแคร่และเม็งเหตุเตียงไม่พอ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพ : ที่นี่นาคู
มาดูภาพที่ชาวเน็ตแชร์ โรงพยาบาลสนามอำเภอนาคู จ.กาฬสินธุ์ นำภูมิปัญญาท้องถิ่นมาประยุกต์ ใช้ตะแคร่และเม็งแทนเตียงที่มีไม่เพียงพอ

วันนี้ (2 ส.ค.) ชาวเน็ตแชร์ภาพจากเฟซบุ๊ก “ที่นี่นาคู” ซึ่งเป็นเพจที่เผยแพร่วิถีชีวิตชาวบ้านใน อ.นาคู จ.กาฬสินธุ์ เป็นภาพโรงพยาบาลสนามอำเภอนาคู จ.กาฬสินธุ์ ที่ประยุกต์ใช้ตะแคร่และเม็งแทนเตียงที่มีไม่เพียงพอ ระบุว่า “โรงพยาบาลสนามอำเภอนาคู จ.กาฬสินธุ์ เนื่องจากเตียงที่จัดเตรียมไว้ทั้งหมดเต็ม ชึ่งมีดังนี้ 1. เตียงโรงพยาบาลนาคู 37 เตียง (เต็ม) 2. เตียงโรงพยาบาลสนามอำเภอนาคู หอประชุมหลังเก่า 40 เตียง (เต็ม)

ดังนั้น ทางอำเภอนาคูจึงจัดทำโรงพยาบาลสนาม หอประชุมหลังใหม่ เพิ่มเติม 100 เตียง คาดว่า จะพร้อมใช้งานในอีกไม่กี่วันข้างหน้า แต่ละเตียงไม่ต้องสงสัยหรือแปลกอะไรนะ เพราะตอนนี้เตียงไม่พอ ด้วยสถานการณ์เร่งด่วนเช่นนี้ ต้องประยุกต์ใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่น อะไรที่พอจะทำเป็นเตียงนอนได้ เราก็นำมาประยุกต์ ทำเป็นเตียง เช่น ตะแคร่ เม็ง

ตะแคร่ เกิดจากผู้นำชุมชนร่วมกับชาวบ้าน ช่วยกันทำขึ้นมา เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นมาประยุกต์ หรือบางบ้านเรือนท่านมีตะแคร่ไม่ได้ใช้งาน ท่านก็อนุญาตให้นำมาทำเตียงสนาม ส่วนเม็ง เป็นคอก 4 เหลี่ยม เป็นโครงไม้ส่วนหนึ่งของประเพณีท้องถิ่น บุญเดือน 4 อุทิศส่วนกุศลให้ญาติที่ร่วงลับไปแล้ว เมื่อประกอบพิธีทางศาสนาเสร็จก็จะนำไปเก็บไว้ที่วัด เมื่อสถานการณ์เตียงไม่พอเร่งด่วนเช่นนี้ ก็ต้องนำมาทำเป็นเตียงรักษาผู้ป่วย ชึ่งถือว่าใช้งานคุ้ม ได้บุญได้กุศลใช้ประโยชน์ร่วมกัน ทั้งผู้สร้าง วัด และญาติโยม

ตอนนี้โรงพยาบาลสนามอำเภอนาคู ทราบว่าต้องการอาหาร ถึงแม้จะมีงบจากรัฐในการดูแลอาหารการกิน แต่นับจากนี้ โรงพยาบาลสนามอำเภอนาคูจะมีผู้ป่วย 37 + 40 + 100 = 177 เตียง ชึ้งอาจจะมีเตียงเพิ่มมากกว่านี้ และมีบุคลากรต่างๆ เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย เจ้าหน้าที่สาธารณสุข เข้ามาทำงานร่วมกัน และยังไม่รู้ว่าโควิดจะสิ้นสุดเมื่อใด ดังนั้น อาหารการกินเป็นสิ่งสำคัญ หากท่านใดมีความประสงค์จะร่วมบริจาคสมทบอาหารทุกชนิด ข้าวสาร อาหารแห้ง สามารถแจ้งความประสงค์ ติดต่อขอร้วมบริจาคได้ที่ โรงพยาบาลสนามอำเภอนาคู คนนาคูไม่แล้งน้ำใจ เราไม่ทิ้งกัน”

สำหรับอำเภอนาคู จังหวัดกาฬสินธุ์ อยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของจังหวัดกาฬสินธุ์ ห่างจากตัวจังหวัด 88 กิโลเมตร เดิมเป็นส่วนหนึ่งของอำเภอเขาวง ทางราชการได้แบ่งพื้นที่การปกครองออกมาตั้งเป็น กิ่งอำเภอนาคู ตามประกาศกระทรวงมหาดไทย เมื่อวันที่ 7 ก.พ. 2538 โดยมีผลบังคับตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. ปีเดียวกัน จนกระทั่งในวันที่ 24 ส.ค. 2550 ได้มีพระราชกฤษฎีกายกฐานะขึ้นเป็นอำเภอนาคู โดยมีผลบังคับตั้งแต่วันที่ 8 ก.ย. ปีเดียวกัน แบ่งเขตการปกครองย่อยออกเป็น 5 ตำบล 55 หมู่บ้าน

ภาพ : ที่นี่นาคู

ภาพ : ที่นี่นาคู

ภาพ : ที่นี่นาคู

ภาพ : ที่นี่นาคู

ภาพ : ที่นี่นาคู


กำลังโหลดความคิดเห็น...