xs
xsm
sm
md
lg

“อ.ลอย” ไม่หวั่นโดนฟ้อง ยันวิจารณ์องค์การเภสัชฯด้วยความบริสุทธิ์ใจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“อ.ลอย” ย้ำองค์การเภสัชฯ บวกกำไรจากโมเดอร์นา จากราคาโดสละ 584 บาท พุ่งไป 1,100 บาท เจอสมาคมโรงพยาบาลเอกชนบวกเพิ่มอีก รวมแล้ว 1,650 บาท ตั้งคำถามฮั้วกันหรือเปล่า ยันไม่หวั่นโดนฟ้อง โชว์ข้อกฎหมายชี้ชัด วิจารณ์ด้วยความบริสุทธิ์ใจ ไร้ความผิดทั้ง พ.ร.บ.คอมฯ - หมิ่นประมาทวันที่ 15 ก.ค. 2564 อ.ลอย ชุนพงษ์ทอง นักคณิตศาสตร์และนักดาราศาสตร์ชื่อดัง ผู้ทรงคุณวุฒิสหวิทยาการราชบัณฑิตยสภา ร่วมสนทนาในรายการ “คนเคาะข่าว” ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม ช่อง “นิวส์วัน” ถึงกรณีโดนองค์การเภสัชกรรม แจ้งความเอาผิด หลังวิจารณ์การจัดซื้อวัคซีนโมเดอร์นา

โดย อ.ลอย กล่าวว่า ตนไม่เคยบอกว่า รัฐจัดเก็บภาษีเกิน 100 เปอร์เซ็นต์ แต่การที่องค์การเภสัชฯได้รับวัคซีนมาขายโดสละ 1,100 บาท รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม มันเป็นการบวกกำไรที่สูงมาก ราคาจริงที่ตนเชื่อว่าถูกต้อง คือ โดสละ 584 บาท ตนสืบค้นจาก visualcapitalist.com พบว่า ราคาที่ขายให้อเมริกา 15 เหรียญ ยุโรป 18 เหรียญ และสืบถึงรายงานการประชุมบริษัท โมเดอร์นาเอง ยอดที่ขายได้ 1,733 ล้านเหรียญ ขณะที่ขายไป 102 ล้านโดส เฉลี่ยแล้วก็ตกโดสละ 17 เหรียญ สอดคล้องกับข้อมูลที่มีอยู่

องค์การเภสัชฯ เป็นหน่วยงานรัฐ สมควรทำกำไรอัตรานี้หรือไม่ ซึ่งเปรียบได้กับการเก็บภาษี แต่ตนไม่ได้บอกว่าเก็บภาษี ส่วนภาษีมูลค่าเพิ่มเป็นอีกประเด็น กรมศุลฯ ชี้แจงว่า วัคซีนมีภาษีมูลค่าเพิ่ม แม้ไม่เก็บภาษีนำเข้าก็ตาม แต่ประมวลกฎหมายรัษฎากร มาตรา 81 มีการยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่มสำหรับค่ารักษาพยาบาล หมายความว่า เก็บไปก่อนคืนทีหลัง คนที่ได้คืนคือโรงพยาบาล จะมีหรือที่โรงพยาบาลจะโทร.บอกประชาชนให้มารับเงินคืน

อ.ลอย กล่าวอีกว่า ตนวิจารณ์ด้วยความบริสุทธิ์ใจ ไม่ได้โจมตี และมีคำแนะนำด้วย คือ 1. ตนไม่สนับสนุนให้องค์การเภสัชฯทำกำไรจากวัคซีนทางเลือก ซื้อเท่าไหร่ขายเท่านั้น 2. แนะนำอย่าเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มตั้งแต่แรก 3. อยากให้หน่วยงานรัฐมาแย่งโรงพยาบาลเอกชนทำการฉีด จะได้ไม่ต้องเก็บค่าฉีด 500-700 บาท เชื่อว่า องค์การเภสัชฯบวกไปแล้ว โรงพยาบาลเอกชนก็บวกเข้าไปอีก

อ.ลอย กล่าวต่ออีกว่า ตนเชื่อด้วยความบริสุทธิ์ใจไม่ได้มั่วตัวเลขขึ้นมา จะผิด พ.รบ.คอมฯ ได้อย่างไร ต่อให้ตัวเลขไม่ถูกต้องเพราะอัตราแลกเปลี่ยนอาจต่างออกไป ตนก็ไม่มีความผิด อย่างถ้ากรมอุตุฯ พยากรณ์คลาดเคลื่อน จะฟ้องเอาผิดกรมอุตุฯ ได้ไหม ถ้าเปิดเผยข้อมูลด้วยความบริสุทธิ์ใจ ไม่สามารถเอาผิดได้

มาดูที่คดีหมิ่นประมาท มาตรา 329 ประมวลกฎหมายอาญา ผู้ใดแสดงความคิดเห็นหรือข้อความโดยสุจริต ติชมด้วยความเป็นธรรม ไม่มีความผิดฐานหมิ่นประมาท

ตนไม่ได้มุ่งวิจารณ์องค์การเภสัชฯอย่างเดียว แต่ยังมุ่งไปที่สมาคมโรงพยาบาลเอกชนด้วย องค์การเภสัชฯบวกเข้ามา 1,100 แล้ว สมาคมโรงพยาบาลเอกชน บวกไปอีกเป็น 1,650 บาท มันฮั้วกันหรือเปล่า

อ.ลอย กล่าวด้วยว่า ยืนยันตนไม่รู้จักกับ นพ.บุญ วนาสิน เป็นการส่วนตัว ไม่เคยติดต่อกันด้วย จุดยืนก็ต่างกัน หมอบุญมุ่งเน้นไปที่องค์การเภสัชฯ แต่ตนมุ่งที่องค์การเภสัชฯ และสมาคมโรงพยาบาลเอกชนด้วย เพราะปลายทางตนคือประชาชน สิ่งที่ต้องการคือให้องค์การเภสัชฯชี้แจงค่าใช้จ่ายต่างๆ แต่กลับไล่ฟ้องคนเห็นต่าง


กำลังโหลดความคิดเห็น...