xs
xsm
sm
md
lg

“อ.วิชา” ชี้ เอาผิดนายกฯได้ปมบริหารโควิดผิดพลาด แนะอย่าฟังแค่คนใกล้ชิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“อ.วิชา” ชี้ ฟ้องเอาผิดนายกฯได้ ปมบริหารโควิดผิดพลาด หากมีหลักฐานชี้ชัดว่าทุจริตหรือใช้อำนาจมิชอบ แนะ “ประยุทธ์” ตัดสินใจให้รอบคอบ อย่าฟังแต่คนใกล้ชิด เพราะอาจมีผลประโยชน์ทับซ้อนที่เราไม่รู้วันที่ 5 ก.ค. 2564 ศาสตราจารย์พิเศษ วิชา มหาคุณ คณบดีคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต และอดีตคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ร่วมสนทนาในรายการ “คนเคาะข่าว” ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม ช่อง “นิวส์วัน”

โดย อ.วิชา กล่าวถึงกรณีอาจารย์นิติศาสตร์ เสนอว่า สามารถฟ้องเอาผิดนายกฯได้จากการบริหารจัดการวัคซีนผิดพลาด ว่า ประชาชนที่เห็นว่าตนเองถูกกระทบ สามารถร้อง ป.ป.ช. ได้ เป็นอำนาจโดยทั่วไปของ ป.ป.ช. อยู่แล้ว ส่วนผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน ถ้าเห็นว่ามีการทุจริต ส่งเรื่องต่อ ป.ป.ช.

หากไม่มีการทุจริตวัคซีน แต่ทำประชาชนเสียหาย ได้รับผลกระทบ ก็ต้องนำไปสู่การพิสูจน์ให้ได้ว่าเสียหายจริงหรือเปล่า ประเด็นเพิกเฉย ละเลย ต้อง ป.ป.ช. เป็นผู้วิเคราะห์ไต่สวน ผู้ร้องก็ต้องหาพยานหลักฐานมายืนยันว่าเขาบกพร่อง ประพฤติผิดต่อหน้าที่อย่างไร

อ.วิชา กล่าวอีกว่า ส่วน ป.ป.ช. ตอนโครงการจำนำข้าว ตอนนั้นมีการทำงานวิจัย จึงไปเตือน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ใช่อยู่ดีๆ ไปบอกว่าทำผิด เราวิจัยในเชิงป้องกัน แล้วเห็นว่าผลของมันเสียหายใหญ่หลวงต่อประเทศชาติ นำไปสู่การทุจริตเชิงนโยบาย จึงเตือนไปแต่ก็ไม่ฟัง

การดำเนินนโยบายผิดพลาด ไม่ใช่การทุจริตโดยตรง ต้องให้เห็นชัดเจนว่าผิดพลาดอย่างไร ที่สำคัญ หาหลักฐานได้หรือไม่ ไม่ใช่ ป.ป.ช.ไม่หาหลักฐาน แต่ต้องมีเชื้อ อย่างกรณีซื้อข้าวของ ยกตัวอย่าง GT200 อันนั้นหลักฐานชัดเจน

อ.วิชา กล่าวต่ออีกว่า หรือกรณีบิดอำนาจตัวเองไปใช้ในทางที่ผิดก็ถือว่าเข้าข่ายทุจริต ถ้าได้ข้อมูลอย่างนี้มาเป็นรูปธรรมก็ผิดทั้ง 2 อย่างเลย คือ บิดผันการใช้อำนาจ และกฎหมายฮั้วด้วย

ส่วนการเสียหายจากการไม่ได้รับการรักษา ไม่ได้วัคซีน แล้วญาติผู้เสียชีวิตฟ้องเอาผิดได้ไหม อ.วิชา กล่าวว่า ต้องดูเป็นกรณีๆ ไป ต้องไปพิสูจน์ว่าสาเหตุตามนั้นจริงหรือไม่

อ.วิชา กล่าวถึงข้อเสนอแนะต่อนายกฯ กรณีวิกฤตโควิด ว่า ต้องระมัดระวังตรวจสอบให้รอบคอบ บางเรื่องไม่ทันก็ต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญ อย่าฟังแค่คนใกล้ชิด บางทีเราก็ไม่รู้เขามีผลประโยชน์ทับซ้อนหรือเปล่า

เมื่อถามว่า เทียบกับกรณีจำนำข้าว หากเกิดความเสียหายไม่ว่าระดับใด นายกฯต้องรับผิดชอบใช่ไหม อ.วิชา กล่าวว่า ต้องรับผิดชอบในฐานะผู้สั่งการ แล้วแต่กฎหมาย ตอนจำนำข้าว มีคณะกรรมการนโยบายข้าว ยิ่งลักษณ์ นั่งประธาน รับรู้ทุกเรื่อง ฉะนั้นปฏิเสธเรื่องนี้ไม่ได้เลย เหมือนกับ ศบค.อำนาจทุกอย่างขึ้นตรง พล.อ.ประยุทธ์ หมด ฉะนั้น หนีไม่พ้น ขนาดมอบอำนาจไปแล้วไม่ติดตามก็ยังโดนกฎหมายบริหารราชการแผ่นดิน ต้องทั้งกวดขัน ดูแล ติดตาม และประเมินผล


กำลังโหลดความคิดเห็น