xs
xsm
sm
md
lg

แตกตื่น! แห่แชร์ภาพโรคอุบัติใหม่ในวัว “ลัมปีสกิน” พบมีลักษณะคล้ายสิวหนองทั่วตัววัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หมอแล็บฯ แชร์ภาพคล้ายสิวหนองของวัว ซึ่งเกิดจากโรคอุบัติใหม่ชื่อ “ลัมปีสกิน” เพื่อสอบถามสัตวแพทย์ว่ามีอันตรายหรือไม่ และเกิดจากสาเหตุใดกันแน่

วันนี้ (30 พ.ค.) เพจ “หมอแล็บแพนด้า” หรือ ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน หรือหมอแม็กซ์ นักเทคนิคการแพทย์ หัวหน้างานตรวจโรคติดเชื้อทางโลหิตวิธีอณูชีววิทยา ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ได้แชร์โพสต์ของผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ซึ่งได้ไปสอบถามในกลุ่ม “คนรักวัวควาย ออนไลน์ 4.0” โดยระบุข้อความว่า “อาการของลัมปี..มันแปลกขึ้นทุกวัน อันนี้หลุดออกมาจากแผลวัวเหมือนเป็นรากหรือยังไง
ลัมปีสกินขออนุญาต​เจ้าของภาพ”

โดยทางหมอแล็บได้โพสต์ข้อความระบุว่า “อันนี้หลุดออกมาจากแผลวัวที่เป็นโรคลัมปีสกิน เจอแบบนี้หลายตัวมาก พี่ๆ สัตวแพทย์คิดว่ามันคืออะไรครับ”

ทั้งนี้ หลังโพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่มีชาวเน็ตให้ความสนใจมากมาย และต่างออกมาขอความเห็นจากสัตวแพทย์ เนื่องจากหวั่นว่าวัวจะเป็นโรคร้าย และหากรับประทานเข้าไปจะเสี่ยงอันตราย โดยมีสัตวแพทย์ได้ออกมาให้ความคิดเห็นและระบุว่าลักษณะดังกล่าวคล้ายสิวหนอง และมีอาการหลุดแล้วลากหนองเน่าๆ ออกมา

อย่างไรก็ตาม โรคลัมปีสกินเกิดจากเชื้อไวรัส Lumpy skin disease virus หรือเชื้อไวรัสฝีดาษในตระกูล Capripoxvirus โดยโค กระบือจะมีไข้สูง ซึม เบื่ออาหาร น้ำตาไหล มีตุ่มน้ำเหลืองคล้ายฝีทั่วร่างกาย โดยเฉพาะคอ หัว เต้านม ถุงอัณฑะ และหว่างขา ซึ่งการติดต่อของโรคเกิดจากแมลงดูดเลือดเป็นพาหะ และจากสารคัดหลั่งของสัตว์ที่ป่วย ระบาดครั้งแรกในไทยเมื่อปลายเดือนมีนาคมใน อ.พนมไพร จ.ร้อยเอ็ด กระทั่งแพร่กระจายไปทั่วใน 35 จังหวัด ทั้งภาคอีสาน ภาคเหนือ ภาคตะวันตก และภาคใต้ เบื้องต้นมีสัตว์ป่วย จำนวน 7,200 ตัว และตายแล้วกว่า 53 ตัว โดยโรคนี้เกิดจากเชื้อไวรัส ไม่มียาที่ใช้รักษาโดยตรง จำเป็นต้องรักษาตามอาการ โดยให้ยาลดไข้ เมื่อสัตว์มีอาการไข้ ให้ยาลดการอักเสบ เมื่อมีตุ่มบนผิวหนัง และเมื่อผิวหนังมีการแตก หลุดลอก ให้ใช้ยารักษาแผล ร่วมกับยาปฏิชีวนะ และใช้ยารักษาแผลภายนอกจนกว่าจะหาย


ทั้งนี้ พบว่าเฟซบุ๊ก “อภิโชติ อาชิรญาณ์” ได้ออกมาให้ความรู้ในเรื่องของโรค​ลัมปีสกิน​ โดยระบุข้อความว่า ที่วัว​ หลังจากเอา​สมุนไพร​ทารอบๆ แผลและที่แผล​ จะเป็นเหมือนหัวฝี​หลุดออกมา​ จากนั้น​หลานจะเอา กำมะ​ถัน​น้ำ​มัน​พืช​ผสมยัดไว้​ ส่วนที่ผสมรำกินจะเป็​นยา​ ตระกูล​ยาเขียวใหญ่​ตรา​ใบ​โพธิ์​ ผมจะให้เขาเอาพลูคาว​ผงที่ให้ไปผสมรำให้กินอีกด้วย​ แผลเริ่มแห้ง​ และดีขึ้นชัดเจน​ ส่วนตุ่มที่แก่จัดก็จะแตกออกมา​ ตุ่มเล็กๆ ก็จะยุบลงไป​ ปรึกษา​ได้นะครับ​ แชร์​ได้เลย​ เพื่อ​เกษตรกร​ที่เลี้ยงวัวทุกๆ ท่าน สู้​ๆ​ นะ​

กำลังโหลดความคิดเห็น...