xs
xsm
sm
md
lg

กลางปีนี้ได้ใช้ “หอชมเมืองสมุทรปราการ” แลนด์มาร์กใหม่เมืองปากน้ำ พบเหลือแค่ตกแต่งเล็กน้อย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เผยความคืบหน้าหอชมเมืองสมุทรปราการ ตกแต่งภายในเสร็จสิ้นเกือบทุกจุด เหลือเก็บรายละเอียดงานเล็กน้อย กลางปีนี้เปิดให้เข้าชม แลนด์มาร์กใหม่เมืองปากน้ำ

วันนี้ (3 พ.ค.) รายงานข่าวจากองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) สมุทรปราการ แจ้งว่า ในเอกสาร อบจ.นิวส์ “ฟ้าใหม่” ของ อบจ.สมุทรปราการ ระบุถึงความคืบหน้าการตกแต่งหอชมเมืองสมุทรปราการ ถนนสุขุมวิท ต.ปากน้ำ อ.เมืองฯ จ.สมุทรปราการ จะเสร็จสิ้นกลางปี 2564 ขณะนี้งานตกแต่งภายในเสร็จสิ้นเกือบทุกจุด เหลือการเก็บรายละเอียดของงานเล็กน้อย ก็จะสามารถเปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดสมุทรปราการ

โดยชั้น 1 ส่วนจัดแสดงนิทรรศการในหัวข้อ “มอง (กาล) ไกลไปด้านหน้า” คืบหน้ามากกว่า 80% มีการจัดสร้างแผนที่เมืองสมุทรปราการขนาดใหญ่ ภาพกราฟิกของเมือง และติดตั้งไฟฟ้าตามจุดต่างๆ ครบถ้วน เหลือห้องพักคอยทางด้านหน้าที่ยังไม่ได้เริ่มตกแต่งเท่านั้น ส่วนชั้น 2 นิทรรศการความเป็นมาของเมืองปากน้ำ แบ่งออกเป็น 3 โซน ได้แก่ ปากน้ำเมื่อนานมา เข้าท่าเมืองหน้าด่าน และ ประตูด่านสานเศรษฐกิจ พร้อมมุมถ่ายรูปและจอ VR สาธิตการละเล่นสะบ้า เกมกีฬาของชาวมอญ เหลือรายละเอียดการเก็บงานอีกเพียงเล็กน้อย ขณะที่ชั้น 3 นิทรรศการเชื่อมกันใน 2 โซน คือ ปรากฏเป็นปราการ และ ปราการป้องแผ่นดิน จัดแสดงประวัติศาสตร์ด้านการรบ มีปืนจำลองรูปแบบต่างๆ ทุกส่วนได้ตกแต่งเสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

สำหรับอุทยานการเรียนรู้ และหอชมเมืองสมุทรปราการ ตั้งอยู่บนพื้นที่ 13 ไร่ 2 งาน 8 ตารางวา เป็นพื้นที่ราชพัสดุ ที่เคยเป็นเรือนจำเก่ามานานกว่า 60 ปี บนถนนสุขุมวิท ห่างจากสามแยกศาลากลางปากน้ำ 200 เมตร เกิดจากความร่วมมือของเทศบาลนครสมุทรปราการ และองค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรปราการ ช่วยกันออกแบบโครงการไว้ตั้งแต่ปี 2542 ก่อนลงมือก่อสร้างเมื่อวันที่ 27 ก.ย. 2555 ใช้งบประมาณทั้งสิ้น 593,733,000 บาท ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจาก อบจ.สมุทรปราการ และเทศบาลนครสมุทรปราการ

โดยหอชมเมืองสมุทรปราการแห่งนี้ มีความสูงทั้งหมดของอาคาร 179.55 เมตร ภายในตัวอาคารหอชมเมือง มีพื้นที่ 13,584.70 ตารางเมตร ส่วนล่างสร้างเป็นอาคารฐานทรงกลม 2 ชั้น แกนกลางมีลักษณะเป็นแท่งแปดเหลี่ยมสูงขึ้นไปเป็นหอคอยทรงกระบอก ส่วนบนจากแกนหอคอยที่ความสูงประมาณ 160 เมตร ทำเป็นห้องติดกระจกใสทรงกลมให้เป็นจุดชมวิวได้ 360 องศา ไฮไลต์อยู่ชั้นบนสุดของอาคาร จุดชมวิวเมืองปากน้ำแบบ 360 องศา มองเห็นเขตตัวเมืองปากน้ำได้ทุกทิศทางผ่านกระจกใสโดยรอบ สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ได้ไกลไปจนถึงส่วนของทะเลปากอ่าวไทย


กำลังโหลดความคิดเห็น...