xs
xsm
sm
md
lg

ลิงแสมอ้วน “ก็อดซิลล่า” ถึง รพ.สัตว์ย่านรามอินทราแล้ว ชี้หากรักษาจนหายต้องส่งคืนอุทยานฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กรมอุทยานฯส่งตัวลูกลิงแสม “ก็อดซิลล่า” ลิงอ้วนวัย 3 ปี ไปยังโรงพยาบาลสัตว์คริสตัล เพ็ท ย่านรามอินทราแล้ว โดยทำบันทึกการส่งมอบสัตว์ป่าเพื่อการรักษาพยาบาล เผยเมื่อรักษาหายและมีสุขภาพดีต้องส่งคืนก็อดซิลล่าให้กลับมาอยู่ในความดูแลของกรมอุทยานฯ

จากกรณีที่เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ในนามชุด “เหยี่ยวดง” ได้เข้าตรวจยึดลูกลิงแสม ชื่อว่า “ก็อดซิลล่า” ลิงอ้วนวัย 3 ปีกว่า ที่เจ้าของตลาดย่านมีนบุรี กรุงเทพฯ ได้เลี้ยงดูไว้จนมีร่างกายอ้วนพลี เพื่อนำไปดูแลที่ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 2 (กระบกคู่) ต.คลองตะเกรา อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา เพื่อให้เป็นไปตามระเบียบข้อกฎหมายที่ต้องปฏิบัติอย่างเข้มงวด และเนื่องจากลิงแสม เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองที่คนไม่สามารถนำมาเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงได้ จนเกิดกระแสดรามาในโลกออนไลน์ ทั้งส่วนที่เห็นด้วย และไม่เห็นด้วยในการแยกลิงออกจากผู้เลี้ยงที่อาจทำให้ลิงตรอมใจตาย เนื่องจากลิงแสมตัวดังกล่าวมีความผูกพันกับผู้เลี้ยงมานาน

วันนี้ (8 เม.ย.) นายสัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน หรือ หมอล็อต หัวหน้ากลุ่มงานจัดการสุขภาพสัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เปิดเผยว่า ได้ย้าย ก็อดซิลล่า ไปยังโรงพยาบาลสัตว์คริสตัล เพ็ท ย่านรามอินทราแล้ว โดยจัดทำบันทึกการส่งมอบ-รับมอบ สัตว์ป่าเพื่อการรักษาพยาบาล ที่ลงนามโดย สัตวแพทย์หญิงมัชฌมณ แก้วพฤหัสชัย หัวหน้าศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 2 (กระบกคู่) กับ นายสัตวแพทย์ศุภเสกข์ ศรจิตติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลที่เสนอตัวแบ่งเบาภาระของทางราชการ โดยยืนยันว่า จะไม่นำลิงตัวดังกล่าวไปหาผลประโยชน์ใดๆ ไม่นำไปใช้เพื่อการโปรโมต หรือทำการใดๆ เกี่ยวกับอาหารสัตว์ สำหรับภาระค่าใช้จ่ายสำหรับลิงตัวดังกล่าว ทางโรงพยาบาลสัตว์คริสตัล เพ็ท จะจัดแผนการรักษาที่ประกอบด้วยการปรับโภชนาการและออกกำลังกาย โดยออกค่าใช้จ่ายเอง และระหว่างการรักษา ทางกรมอุทยานฯ จะร่วมดูแลโดยตลอด ทั้งนี้ ผู้เลี้ยงเดิมสามารถเข้าเยี่ยมได้ แต่ทางโรงพยาบาลไม่สามารถส่งมอบให้ผู้อื่นดูแลลิงแทนได้ เมื่อรักษาหายและมีสุขภาพดีแล้ว ต้องส่งคืนน้องก็อดซิลล่าให้กลับมาอยู่ในความดูแลของกรมอุทยานฯ

ด้าน เพจ “แปลงกาย” เปิดเผยว่า ขณะนี้ ก็อดซิลล่ามาถึงโรงพยาบาลแล้ว ได้เผยว่าได้ลองพาน้องและครอบครัวมาชมรอบๆ สถานที่สำหรับออกกำลังกาย และอยู่ช่วงขอศึกษาพฤติกรรมของก็อดซิลล่าก่อน และจะวางแผนปรับพฤติกรรมต่อไป โดยจะพยายามทำให้ดีที่สุด และจะให้ความสำคัญกับว่าเขาจะเลือกอยากเป็นลิงหรืออยากเป็นสัตว์เลี้ยง แต่เท่าที่รู้มาป้องปากกระซิบ บันได 4 ขั้น น้องปีนได้ 2 ขั้น ส่วนต้นไม้ปีนไม่เป็นเลย โอ้ว!.มนุษย์ลิง ยังไงจะลองดูก่อนนะครับว่าเราและน้องจะทำได้ดีแค่ไหนอย่างไร”กำลังโหลดความคิดเห็น...