xs
xsm
sm
md
lg

เตือนสติ “โอ๊ค-พานทองแท้” พาดพิง “บิ๊กป้อม” แจกขันน้ำสีน้ำเงินเปรียบขอทาน สมัย “ทักษิณ​-ยิ่งลักษณ์” ก็เคยแจก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วันนี้ (6 เม.ย.) นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว “สามารถ เจนชัยจิตรวนิช” พร้อมกับรูป นายพานทองแท้ ชินวัตร หรือ “โอ๊ค” ที่ได้วิพากษ์วิจารณ์การแจกขันน้ำในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ว่า ตนได้รับข้อมูลจากพี่น้องประชาชน ว่า นายพานทองแท้ ได้โพสต์วิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ด้วยการให้ข้อมูลเท็จ ทำให้ประชาชนเกิดความสับสนว่า การแจกขันน้ำแล้วโยงเป็นเรื่องของขอทาน ตนจึงอยากให้ นายพานทองแท้ ออกมาขอโทษประชาชน เพราะการพูดแบบนั้นเป็นการดูถูกพ่อแม่พี่น้องประชาชน

ขันน้ำของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นสีน้ำเงิน สื่อถึงความจงรักภักดีที่มีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์อันเป็นที่รักยิ่งของประชาชนคนไทยทั้งประเทศ การแจกขันน้ำของท่าน แสดงให้เห็นว่า ท่านเป็นผู้ที่มีจิตใจกว้าง มีเมตตาที่จะแบ่งปันให้กับประชาชน ย้อนกลับไปสมัยรัฐบาลอดีตนายกรัฐมนตรี ทักษิณ ชินวัตร และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ก็เคยแจกของขันน้ำให้กับประชาชนในปี 2559 เช่นกัน แต่เป็นขันน้ำสีแดง ที่มีข้อความว่า สวัสดีวันสงกรานต์ปีใหม่ไทย พ.ศ. 2559

“ส่วนตัว พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ท่านเป็นผู้หลักผู้ใหญ่ในสังคมไม่เคยยึดติดกับอดีต ว่า ใครทำมาก่อนหรือ ใครทำทีหลัง แต่ถ้าเรื่องไหนสิ่งใดดีงามและเป็นประโยชน์กับประชาชนท่านก็ทำให้เสมอและทำให้ตลอดเวลา ฉะนั้น การที่ นายพานทองแท้ ได้ออกมาใช้วาทกรรมเพื่อให้เกิดความสับสน สร้างความแตกแยก สร้างความเกลียดชังในอาชีพขอทานและดูถูกประชาชนว่าจะเป็นของทานเช่นนี้ นายพานทองแท้ ต้องออกมาขอโทษประชาชน เพราะครั้งหนึ่งพ่อและอาของนายพานทองแท้ ก็เคยแจกขันน้ำให้กับประชาชนเช่นกัน ผมไม่เข้าใจว่า พานทองแท้ ว่าพ่อและอาของตนเองด้วยหรือไม่ อย่างไร”

แต่เหนือสิ่งอื่นใด รัฐบาลนี้โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เร่งแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนในทุกมิติ ซึ่งขันน้ำสีน้ำเงิน ที่เตรียมให้พ่อแม่พี่น้องประชาชน ในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้สามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน การรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ อาบน้ำ ตักน้ำ หรือเป็นส่วนหนึ่งของการอุปโภคบริโภค ซึ่งผมมั่นใจว่าพ่อแม่พี่น้องประชาชนจำนวนมากอยากได้ขันน้ำสีน้ำเงินใบนี้ คงต่างกับขันของนายพานทองแท้ ที่แม้แต่การสร้างอารมณ์ขันให้กับประชาชนยังทำไม่ได้เลย มีแต่สร้างวาทกรรมให้แตกแยก

ในเรื่องนี้ ผมได้รับข้อความจากพ่อแม่ พี่น้องประชาชนที่ส่งมาให้ช่วยบอกนายพานทองแท้ว่า อย่าทำตัวเป็นคนอิจฉาตาร้อน ดังพุทธภาษิตที่ว่า “อิจฉาคนมี คนดีจะหายาก” หรือ อรติโลกนาสิกา ความริษยาเป็นเหตุให้โลกพินาศ ดังนั้น นายพานทองแท้ อย่าได้อิจฉาความดีของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ที่มีจิตใจเมตตาช่วยเหลือพ่อแม่พี่น้องประชาชนเลย เพราะสุดท้ายมันจะกลับมาเป็นทุกข์ให้กับตัวนายพานทองแท้เอง

ในช่วงวันหยุดตนอยากให้นายพานทองแท้ เข้าวัดนั่งสมาธิ สวดมนต์บ้าง และยิ่งช่วงนี้เป็นช่วงโรคระบาด Covid -19 นายพานทองแท้ คงไม่ได้เดินทางไปรดน้ำดำหัวเพื่อแสดงความกตัญญูต่อพ่อและอาที่อยู่แดนไกล เมื่อคิดถึงจึงพูดพาดพิง พล.อ.ประวิตร ขึ้นมา เรื่องนี้ไม่ได้เกิดจากอะไร แต่เกิดการจิตใจของนายพานทองแท้เองก็ควรจะแก้ที่นายพานทองแท้เอง ครับ


กำลังโหลดความคิดเห็น...