xs
xsm
sm
md
lg

“นันทิวัฒน์” ห่วง “วิทยานิพนธ์ลวงโลก” มอมเมาคนรุ่นใหม่ ชี้ วิทยานิพนธ์ที่ดีต้องไม่ผิดพลาดข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์​

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ นายนันทิวัฒน์ สามารถ ออกมาโพสต์ข้อความเป็นห่วงวิทยานิพนธ์ ของ นายณัฐพล ใจจริง ที่ใช้หลักฐานอ้างอิงปลอม-แต่งเรื่องให้ร้ายผู้สำเร็จราชการแทน ร.๙ ชี้ ข้อมูลลวงโลกอาจกลายเป็นการมอมเมาเด็กรุ่นใหม่ ระบุ วิทยานิพนธ์ที่ดีต้องไม่ผิดพลาดข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์​ เพราะสามารถตรวจสอบได้

จากกรณี เฟซบุ๊กเครือข่ายนักวิชาการเพื่อสิทธิพลเมือง-คนส. ได้มีการเผยแพร่จดหมายเปิดผนึกถึงจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แสดงความห่วงใยต่อการดำเนินการกรณีวิทยานิพนธ์ ปริญญารัฐศาสตรดุษฎีบัณฑิตของ นายณัฐพล ใจจริง โดยมีการล่ารายชื่อ 279 นักวิชาการ และวิชาชีพอื่นที่สนับสนุนจดหมายเปิดผนึกดังกล่าว

อ่านข่าวประกอบ - “หลานกรมพระยาชัยนาทฯ” สุดทน ฟ้อง “ณัฐพล ใจจริง-ฟ้าเดียวกัน” 50 ล้าน ชี้เจตนาให้ร้ายสถาบันกษัตริย์

อ่านข่าวประกอบ-มาตรฐานจุฬาฯ? เปิด 30 รายชื่ออาจารย์จุฬาฯ ปกป้อง “วิทยานิพนธ์ลวงโลก-ให้ร้ายสถาบัน” ของ “ณัฐพล ใจจริง”

อย่างไรก็ตาม วันนี้ (27 มี.ค.) นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ ได้ออกมาโพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว “Nantiwat Samart” ระบุ ถึงการที่มีนักวิชาการหลายรายออกมาปกป้อง นายณัฐพล ใจจริง เจ้าของวิทยานิพนธ์ลวงโลก ซึ่งส่วนใหญ่ต้องการไม่มีการเอาเอาผิดทางวินัยและทางอาญาใดๆ​ ต่อนายณัฐพล อย่างไรก็ตาม ตนเองห่วงว่าวิทยานิพนธ์ดังกล่าว จะสร้างความเข้าใจผิดให้กับประชาชนคนรุ่นหลังและอาจส่งผลกระทบไปถึงสถาบัน ทั้งนี้ “นายนันทิวัฒน์” ได้ระบุข้อความว่า

“วิทยานิพนธ์ที่เป็นปัญหา บรรดาอาจารย์มีชื่อหลายคนเขียนจดหมายถึงผู้บริหารจุฬาฯ​ ปกป้อง ณัฐพล​ ใจจริง​ และวิทยานิพนธ์เรื่อง​ การเมืองไทยสมัยรัฐบาลจอมพล​ ป.พิบูลสงคราม​: ภายใต้ระเบียบโลกสหรัฐฯ​ 2491-2500 ในทำนองไม่ให้ถอดถอนวิทยานิพนธ์​ แม้ว่าจะมีข้อผิดพลาดอยู่บ้าง​ แต่ไม่ใช่ข้อผิดพลาดหลักของวิทยานิพนธ์​ แต่ข้อเรียกร้องที่น่าสนใจ​ คือ​ ไม่ให้เอาผิดทางวินัยและทางอาญาใดๆ​ ต่อณัฐพล

การสอบสวนของคณะกรรมการที่ จุฬาฯ​ ตั้งยังสอบสวนไม่เสร็จ​ อย่าเพิ่งตีตนไปก่อนไข้ แต่อาจารย์น่าจะสนใจประเด็นว่า​ เอกสารอ้างอิงถูกต้องหรือไม่​ เอกสารอ้างอิงมีจริงหรือไม่​ เอกสารวิจัยมั่วข้อมูลหรือไม่ ผมในฐานะนิสิตเก่าจุฬาฯคนหนึ่งที่ร่วมลงชื่อกว่า​ 400​ คน​ เรียกร้องให้จุฬาฯ​ตั้งกรรมการขึ้นมาสอบสวนข้อเท็จจริงว่า​ วิทยานิพนธ์ดังกล่าวมีการจัดทำถูกต้องหรือไม่ตามระเบียบวิธีวิจัยและการอ้างอิงข้อมูลถูกต้องตามหลักวิชาการ​ หากไม่ใช่​ต้องแก้ไข​ หรือแก้ไขแล้ว​ ทำให้วิทยานิพนธ์ผิด​พลาด ขอให้ถอดถอนวิทยานิพนธ์ดังกล่าว

ความห่วงใยของคนไทย คือ​ วิทยานิพนธ์ดังกล่าว​กระทบต่อสถาบัน​ฯ​ การทำวิทยานิพนธ์ที่ดีต้องไม่ผิดพลาดข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์​ เพราะสามารถตรวจสอบได้ ประการสำคัญ​ หากวิทยานิพนธ์ผิดพลาดและไม่แก้ไขให้ถูกต้อง​ จะถูกใช้อ้างอิงในทางวิชาการ​ และกลายเป็นเอกสารที่ระบุว่า​ สถาบันฯมีความพยายามแทรกแซงการบริหารราชการแผ่นดินของรัฐบาล​ เสมือนยังเป็นระบบสมบูรณาญาสิทธิราชย์​ ซึ่งมันไม่เป็นความจริง การเขียนวิทยานิพนธ์ที่เกี่ยวข้องหรือน่าจะเกี่ยวข้องถึงสถาบันฯ​ ผู้เขียนน่าจะต้องมีความรับผิดชอบ​ รู้สึกสำนึกได้ว่าต้องตรวจสอบอย่างดีและตรวจสอบซ้ำ หากไม่มั่นใจต้องตัดออก​ ไม่ปล่อยผ่าน
นี่ไม่ใช่หรือที่อาจารย์ควรต้องออกมาปกป้อง อย่าปล่อยให้มีเอกสารที่ผิดพลาดและถูกใช้ในการมอมเมาคนรุ่นใหม่​ ที่ไม่รู้ข้อเท็จจริงในประวัติศาสตร์​ ให้หลงเชื่อผิดๆ ต่อสถาบันฯ”กำลังโหลดความคิดเห็น