xs
xsm
sm
md
lg

“สงกรานต์บุรีรัมย์ 2564” ต้นแบบนิวนอร์มัล สาดแสงสาดสี สาดของดีแต่ไม่สาดน้ำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์จังหวัดบุรีรัมย์ กระทรวงการท่องเที่ยวฯ และ ททท. พร้อมจัดงาน “อะเมซิ่งสงกรานต์บุรีรัมย์” 10 วัน 10 คืน คอนเซ็ปต์ “สาดแสง สาดสี สาดของดีแต่ไม่สาดน้ำ” พบกับไฟประดับ ขบวนจักรยานพาเหรด การประกวดโคมไฟ คอนเสิร์ตศิลปินดัง พร้อมมาตรการคัดกรองโควิด-19 เข้มข้น คนที่มาจากจังหวัดพื้นที่สีแดง ตรวจ Rapid Test ภายใน 1 ชั่วโมง ถ้าผลเป็นลบเที่ยวได้ไม่ต้องกักตัว คาดเงินสะพัดเกือบ 2 พันล้าน

วันนี้ (12 มี.ค.) ที่สโมสรราชพฤกษ์ ถนนวิภาวดีรังสิต กรุงเทพฯ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานแถลงข่าวจัดงานเทศกาล “อะเมซิ่ง สงกรานต์บุรีรัมย์ พรีเซ็นเต็ด บาย เครื่องดื่มตราช้าง” (AMAZING SONGKRAN BURIRAM PRESENTED BY CHANG) ภายใต้คอนเซ็ปต์ “สาดแสง สาดสี สาดของดีบุรีรัมย์ แต่ไม่สาดน้ำ” ระหว่างวันที่ 6-15 เม.ย. 2564 ที่จังหวัดบุรีรัมย์ โดยมีนายธัชกร หัตถาธยากูล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์, น.ส.ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.), นายสุรพล อุทินทุ ผู้บริหารสำนักประสานงานภายนอก บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตเครื่องดื่มตราช้าง, นพ.วิทิต สฤษฎีชัยกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ และนายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด และประธานสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต เข้าร่วมการแถลงข่าวในครั้งนี้


นายพิพัฒน์กล่าวว่า การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ระลอกใหม่ ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของไทยบอบช้ำอย่างหนัก หลังจากสถานการณ์เริ่มคลี่คลาย กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาจึงได้เตรียมแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่อง โดยเริ่มต้นที่การให้การสนับสนุนกับกิจกรรมใหญ่ๆ ที่จะเป็นตัวกระตุ้นเศรษฐกิจ จึงเป็นที่มาของการสนับสนุนการจัดงานในครั้งนี้ ซึ่งงานนี้ถือเป็นงานอีเวนต์ใหญ่ที่จะทำให้ประชาชนออกมาจับจ่ายใช้สอย เดินทางมาเที่ยวที่จังหวัดบุรีรัมย์และภูมิภาคนี้ อีกทั้งยังสร้างความมั่นใจให้แก่คนทั้งประเทศในด้านการท่องเที่ยว และเป็นต้นแบบให้กับหลายๆ จังหวัด ในการนำไปฟื้นฟูเศรษฐกิจภายในจังหวัดอย่างมั่นคง

“งานนี้จึงถือเป็นหนึ่งในแผนการฟื้นฟูเศรษฐกิจที่ทางภาครัฐ และภาคเอกชนร่วมกันสนับสนุน เพื่อสร้างความมั่นใจว่าประชาชนสามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ มีความปลอดภัย ภายใต้มาตรการสาธารณสุขที่เข้มข้น” นายพิพัฒน์กล่าว


ด้าน น.ส.ฐาปนีย์กล่าวว่า ในฐานะหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรงในการช่วยเหลือธุรกิจท่องเที่ยว โรงแรม และการบริการที่รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จึงได้เข้ามาสนับสนุนงานอะเมซิ่ง สงกรานต์บุรีรัมย์ ในฐานะผู้สนับสนุนหลัก ตามกลยุทธ์อีเวนต์มาร์เกตติ้ง ซึ่งเป็นการส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมของไทย โดยใช้เทศกาลงานสงกรานต์ในการจัดกิจกรรมเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว ประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเกิดความเชื่อมั่นในด้านความปลอดภัยในการควบคุม บริหารจัดการด้านสาธารณสุขของประเทศไทย

โดย ททท.ยังคงดำเนินการจัดกิจกรรมในรูปแบบต่างๆ ที่ใช้หลักการผ่อนคลายตามมาตรการของศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) และแนวทางการจัดกิจกรรมเพื่อป้องกันการกระจายเชื้อของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเข้มงวด เชื่อมั่นว่าการจัดงานตลอดระยะเวลา 10 วัน จะกระตุ้นให้เกิดการเดินทางเข้าร่วมงานในพื้นที่ได้ไม่น้อยกว่า 400,000 คน สร้างรายได้สู่ระบบเศรษฐกิจในจังหวัดบุรีรัมย์และแหล่งท่องเที่ยวเชื่อมโยงได้ไม่น้อยกว่า 1,936 ล้านบาท อัตราการใช้จ่ายเฉลี่ย 2,200 บาทต่อคนต่อวัน และระยะเวลาพำนักเฉลี่ย 2.2 วันต่อทริป สร้างความเชื่อมั่นให้กับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวให้ประชาชนชาวไทยสามารถผ่านพ้นวิกฤตครั้งนี้ไปได้อย่างรวดเร็ว และร่วมกิจกรรมปีใหม่ไทยในพื้นที่ต่างๆ อย่างมีความสุข มีความปลอดภัย


ขณะที่ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า ความพร้อมของการจัดงานได้ประสานงานใกล้ชิดกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ วางมาตรการดูแลเพื่อป้องกันโควิด-19 อย่างเข้มข้น จัดส่งเจ้าหน้าที่มาประจำตามจุดคัดกรอง พร้อมกันนี้ยังมีเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารคอยดูแลความปลอดภัยตลอดทั้งงาน สำหรับพื้นที่การจัดงานจะอยู่ที่สนามฟุตบอลช้างอารีนา ต.ในเมือง อ.เมืองฯ จ.บุรีรัมย์ และมีการประดับไฟยาวตลอดเส้นทาง ทางหลวงหมายเลข 2445 (ถนนบุรีรัมย์-ประโคนชัย) ไปจนถึงวงเวียนพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ ๑ ขณะนี้ทางจังหวัดได้มีโครงการบูรณะพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ ๑ ให้มีความสวยงาม ยิ่งใหญ่สมพระเกียรติ

ภายในงานจะมีกิจกรรมไฮไลต์ต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมสนุกทุกวัน เช่น ขบวนจักรยาน “บุรีรัมย์ ไบค์ไนท์” ขบวนจักรยานพาเหรดที่ประดับไฟแสงสีสวยงาม ที่เตรียมไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปลงโซเชียลมีเดีย รวมถึงกิจกรรม “เทศกาลประกวดโคมไฟ” ที่จะให้แต่ละอำเภอได้นำไอเดียการคิดประดิษฐ์โคมไฟมาประกวด นักท่องเที่ยวจะได้เห็นโคมไฟที่สะท้อนความเป็นวิถีของชาวบุรีรัมย์ ซึ่งจะหาชมจากที่ไหนไม่ได้อย่างแน่นอน และ “บุรีรัมย์ สตรีทฟูด” นำอาหารขึ้นชื่อของจังหวัดมารวมไว้ที่นี่มากมายหลากหลายเมนู ชนิดที่ไม่เคยพบเห็นที่ไหนมาก่อน พร้อมทั้งมีการจำหน่ายสินค้าพื้นถิ่น ของดีบุรีรัมย์มากมาย

ส่วนนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า ได้วางมาตรการในการคัดกรองผู้เข้าร่วมกิจกรรมอย่างเข้มงวด โดยได้เตรียมเจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุข เพียงพอสำหรับทำหน้าที่ตรวจวัดอุณหภูมิและคัดกรองในทุกจุดเข้าออกของงาน ซึ่งหากผ่านเกณฑ์ความเสี่ยง ผู้เข้าร่วมงานจะได้รับการติดสติกเกอร์เป็นหลักฐานยืนยันให้เข้าไปยังบริเวณพื้นที่ของการจัดงานได้ อย่างไรก็ตาม ในขณะนี้เราได้กำหนดให้ผู้ที่เดินทางมาจากจังหวัดพื้นที่สีแดง ต้องทำการกักตัว 14 วัน หรือขอให้ตรวจ Rapid Test ที่โรงพยาบาลบุรีรัมย์ก่อน โดยนักท่องเที่ยวต้องชำระค่าตรวจคนละ 600 บาท และจะทราบผลภายใน 1 ชั่วโมง หากผลออกมาเป็นลบก็จะไม่ต้องกักตัวและสามารถเข้าร่วมงานได้ทันที

นอกจากนี้ เรายังมีการจัดเจ้าหน้าที่ในการให้คำแนะนำด้านสาธารณสุข เช่น การประชาสัมพันธ์ให้ผู้เข้าร่วมงานสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่อยู่ในพื้นที่ของการจัดงาน และหมั่นล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ เพราะเราตระหนักดีว่างานสงกรานต์บุรีรัมย์นั้นจะเป็นงานที่จะมีผู้มาร่วมงานร่วมหลายแสนคน ยืนยันว่าเราพร้อมที่จะให้การสนับสนุนและช่วยเหลือทางด้านการแพทย์อย่างเต็มที่ และขอให้ความเชื่อมั่นว่า เรามีศักยภาพเพียงพอในการรับมือกับการมาเยือนของผู้เข้าร่วมกิจกรรมหลายแสนคนตลอด 10 วันของงานอย่างแน่นอน

ขณะที่นายสุรพลกล่าวว่า ที่ผ่านมาเครื่องดื่มตราช้างเล็งเห็นถึงความสำคัญ และให้การสนับสนุนงานสงกรานต์บุรีรัมย์เป็นประจำทุกปี ในปีนี้เราได้จัดแคมเปญและกิจกรรมพิเศษมากมาย เริ่มที่เวทีช้างสงกรานต์บุรีรัมย์ นำความบันเทิงมาแบบเต็มพิกัด พร้อมกับศิลปินระดับประเทศและท้องถิ่น จัดเต็มตลอด 10 วัน ให้พี่น้องชาวบุรีรัมย์ได้สนุกกันแบบยาวๆ ทุกวัน ณ บริเวณช้าง เทรนนิง กราวด์ ของสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด

ส่วนวันที่ 10 เม.ย. เราตั้งใจยกเวทีคอนเสิร์ตแห่งปีอย่าง “ช้าง มิวสิค คอนเนกชัน” มาไว้ในสนามช้างอารีนา พบกับศิลปินชั้นนำระดับประเทศ อาทิ บอดี้สแลม โปเตโต้ โจอี้บอย บิ๊กแอส โดยทุกคนที่เข้าชมงานจะสนุกกันอย่างปลอดภัย เพราะจัดงานตามมาตรฐานที่ภาครัฐกำหนดอย่างเคร่งครัด โดยผู้เข้าชมคอนเสิร์ตต้องมีอายุ 20 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป และพกบัตรประชาชนมาด้วยทุกครั้ง พร้อมบัตรเข้าชมคอนเสิร์ต สำหรับผู้สนใจเข้าชมคอนเสิร์ตติดตามขั้นตอนการลงทะเบียนหรือรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก Chang World และไลน์ @Changworldth

ต่อด้วยวันที่ 12 เม.ย. พบงาน บุรีรัมย์มาราธอน พรีเซ็นเต็ด บาย เครื่องดื่มตราช้าง “ระยะฟันรัน” ในรูปแบบไนต์รัน ประดับไฟสุดยิ่งใหญ่ตลอดระยะทาง 4.4 กม. พบกับ TWINKLE TUNNEL อุโมงค์ไฟระย้าหลากสีที่ยาวที่สุดด้วยดวงไฟกว่า 2 ล้านดวง และเส้นชัยแอลอีดี (LED) ขนาดยักษ์ เอฟเฟกต์ไฟตระการตา พร้อมด้วย Laser Mapping หน้าโดมแก้วช้างอารีนาสุดอลังการครั้งแรกในบุรีรัมย์ และยิ่งใหญ่ระดับโลกด้วย LIGHT SEARCH ที่สูงจนสามารถมองเห็นได้จากทุกแห่งในบุรีรัมย์ ตลอดงานนักท่องเที่ยวจะได้เพลิดเพลินไปอาหารของดีเมืองบุรีรัมย์อย่างเต็มอิ่ม บริเวณช้างสตรีทฟูดเฟสติวัลอีกด้วย


นายเนวินกล่าวว่า สำหรับการจัดงานครั้งนี้เป็นความพยายามอย่างยิ่งในการฟื้นฟูเศรษฐกิจ สร้างความเชื่อมั่นอีกครั้ง โดยหวังเป็นอย่างยิ่งว่าภายในมาตรการด้านสาธารณสุขที่เข้มข้นและมีมาตรฐาน เราจะสามารถเป็นต้นแบบในการจัดงานขนาดใหญ่ที่จะสามารถกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอยในประเทศให้กลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง ตลอดการจัดงาน 10 วัน เราเตรียมกิจกรรมต้อนรับนักท่องเที่ยวมากมาย โดยจะประเดิมกิจกรรมด้วยการทำบุญเบิกบ้าน ลูกหลานรัชกาลที่ 1 ในวันที่ 6 เม.ย. ที่หน้าลานพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ ๑ พิธีเจริญพระพุทธมนต์โดยพระสงฆ์ 2,564 รูป เพื่อความเป็นสิริมงคล

ต่อเนื่องด้วยพิธีเปิดงานอย่างยิ่งใหญ่ ในช่วงค่ำ ณ ลานหน้าช้างอารีนา การจัดงานในครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, เครื่องดื่มตราช้าง และผู้สนับสนุนอีกมากมาย เชื่อว่าด้วยศักยภาพของชาวบุรีรัมย์จะสามารถเป็นเจ้าบ้านที่ดีได้ และนักท่องเที่ยวที่มาร่วมงานในครั้งนี้จะได้รับความประทับใจกลับไปอย่างแน่นอน

สำหรับการจัดงานอะเมซิ่ง สงกรานต์บุรีรัมย์ พรีเซ็นเต็ด บาย เครื่องดื่มตราช้าง จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 6-15 เม.ย. 2564 ที่จังหวัดบุรีรัมย์ ผู้สนใจติดตามรายละเอียดการจัดงานเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊กเพจ Chang Circuit Buriram” และ “Buriram United”


กำลังโหลดความคิดเห็น