xs
xsm
sm
md
lg

หนุ่มแชร์ประสบการณ์ไฟเกือบไหม้บ้าน หลังสั่งเพาเวอร์แบงก์ไม่ได้มาตรฐานมาใช้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สมาชิกเว็บไซต์พันทิป ตั้งกระทู้ “Powerbank ระเบิดครับ ไฟเกือบไหม้บ้าน ดับไฟกันอุตลุด” พร้อมแชร์ประสบการณ์ไฟเกือบไหม้บ้าน หลังซื้อเพาเวอร์แบงก์จากเว็บไซต์ชอปปิ้งออนไลน์ชื่อดัง ต่อมา เพจ “Drama-addict” เผยทางแบรนด์ remax thailand ประกาศไม่ได้นำเข้ามาขายเพราะไม่ผ่านการรับรองมาตรฐานอุตสาหกรรม (มอก.)

เมื่อวันที่ 5 มี.ค. สมาชิกเว็บไซต์พันทิปรายหนึ่งได้ออกมาตั้งกระทู้เตือนภัย หลังซื้อสั่งซื้อเพาเวอร์แบงก์ในเว็บไซต์ชอปปิ้งออนไลน์ชื่อดัง จนทำให้รางปลั๊กพ่วงไหม้เป็นสีดำ โดยผู้โพสต์ตั้งข้อสงสัยว่าเป็นที่เพาเวอร์แบงก์ หรือปลั๊กพ่วงไม่มีมาตรฐาน ตั้งกระทู้ชื่อว่า “Powerbank ระเบิดครับ ไฟเกือบไหม้บ้าน ดับไฟกันอุตลุด”

โดยเล่าว่า “Powerbank ระเบิดครับ ไฟเกือบไหม้บ้าน ดับไฟกันอุตลุด ตอนแรกโมโหปลั๊กราง ว่าเราก็ซื้อของมียี่ห้อแล้วนะ โทร.สอบถามตัวแทนแจ้งว่ารุ่นที่ใช้ไม่ติดไฟนะครับ มันจะแค่ละลาย ไฟลุกน่าจะเป็นสาเหตุจากปลั๊กที่เสียบอยู่มากกว่า ซึ่งอาจจะเสียบไม่แน่น หรืออะไรสักอย่าง พอมีสติกลับมาคุ้ยซากดูพบว่า Powerbank หายไป Powerbank เป็นรุ่นที่ไม่ต้องพกสาย เสียบเข้าเต้าเลย นอกนั้นที่เสียบกับปลั๊กรางมีแค่สายไฟเปียโนไฟฟ้า กับสายชาร์จโทรศัพท์ ซึ่งไม่น่าทำให้เกิดไฟลุกขนาดนั้น เลยคิดว่าเริ่มจาก Powerbank แน่นอน (ตอนที่มาเจอแฟนได้ยินเสียงอะไรระเบิดเลยให้เดินไปดู โชคดีมาก ปกติวันธรรมดาผมจะไม่อยู่บ้าน วันนี้กลับมาดูลูกเพราะพี่เลี้ยงลา) รบกวนผู้มีความรู้เรื่องไฟฟ้าช่วยวิเคราะห์ทีครับ จขกท.ความรู้เรื่องไฟฟ้าต่ำมาก

1. ที่ปลั๊กรางไม่ตัด เบรกเกอร์ไม่ทิปนี่เกิดจากระบบไฟมันปกติ แต่เพาเวอร์แบงก์มันไม่ตัดเวลาเต็ม จึงดึงไฟมาเก็บต่อเรื่อยๆ ปลั๊กรางก็ส่งไฟไปเรื่อยๆ จนเกิดระเบิดแล้วไฟไหม้ใช่ไหม (เพาเวอร์แบงก์ไม่ปกติ)

2. กรณีนี้ปลั๊กรางเป็นปกติหรือไม่ เพราะที่บ้านมีหลายตัว เริ่มหลอน มียี่ห้อไหน การันตีความปลอดภัยกับเหตุการณ์แบบนี้ได้บ้าง (ปลั๊กรางไม่ปกติ)

3. หรือมันไม่ปกติทั้งคู่

4. เป็นไปได้หรือไม่ คนขายแจ้งว่าน่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร ไม่น่าจะใช่จากอุปกรณ์ของเขา ซึ่งเราก็ไม่มีความรู้นะ เบรกเกอร์เราก็เป็นคนวิ่งไปสับเอง มันไม่ตัดอัตโนมัติ* คนขายหมายถึงร้านหนึ่งใน lazada ไม่ได้ซื้อจาก shop official ลองเข้าไปในเว็บ Official powerbank พบว่ามีให้ใส่โค้ดเพื่อตรวจสอบของจริงด้วยสอบถามไปทางคนขาย (แฟนซื้อมาจากร้านหนึ่งใน Lazada) ก็แจ้งว่าของจริง รับประกัน 1 เดือน แฟนซื้อมาช่วงมกราฯ 64 หมดประกันแล้วระเบิดตัวเองเลยพอสอบถามว่าเห็นหน้าเว็บบอก 6 เดือน คนขายตอบว่า 6 เดือนนับจากวันที่ผลิต (ประกันเดินอัตโนมัติ) เลยไม่คุยต่อและ ผิดเองที่เราไม่ดูรายละเอียด ร้านค้า ยี่ห้อที่ใช้ ก็พอดีชื่ออยู่บ้าง กล่องก็ไม่ได้เก็บไว้ ตอนนี้มีแค่ซากไหม้ๆ ไว้ให้ดูต่างหน้า ซื้ออุปกรณ์เหล่านี้อย่าลืมเก็บกล่องไว้ด้วยนะครับอุปกรณ์ประเภทนี้คนส่วนใหญ่ชาร์จทิ้งไว้กันเป็นปกติเจอแบบนี้เข้าใจเลยว่าอันตรายมาก หากเกิดช่วงเวลาอื่น ที่ไม่มีคนอยู่บ้าน หรือไม่บังเอิญแบบวันนี้”

คลิกอ่านโพสต์ต้นฉบับ : Powerbank ระเบิดครับ ไฟเกือบไหม้บ้าน ดับไฟกันอุตลุด

อย่างไรก็ตาม เพจ “Drama-addict” ได้โพสต์เพิ่มเติมถึงยี่ห้อเพาเวอร์แบงก์ ที่ผู้โพสต์สั่งมาไม่ได้มาตรฐาน ทางแบรนด์ remax ของ remax thailand ไม่ได้นำเข้ามาขาย เพราะรุ่นนี้ยังไม่ผ่านการรับรองมาตรฐานอุตสาหกรรม (มอก.) ทางบริษัทขอสงวนสิทธิ์ ไม่รับผิดชอบทุกกรณีต่อความเสียหายที่เกิดขึ้นจากสินค้าดังกล่าว

กำลังโหลดความคิดเห็น