xs
xsm
sm
md
lg

เผยคลิปการขนย้าย “วัคซีนซิโนแวค” ล็อตแรก ขึ้นเครื่องจากประเทศจีน ย้ำฉีดแล้วก็ยังต้องรักษากฎเดิม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เผยคลิปวิดีโอการขนวัคซีน “ซิโนแวค” ล็อตแรก 2 แสนโดส ขึ้นเที่ยวบิน TG 675 จากประเทศจีนมายังประเทศไทย โดยวันที่ 1 มี.ค. 64 จะเริ่มฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 ให้กลุ่มเป้าหมาย ย้ำแม้ฉีดแล้วยังต้องสวมหน้ากาก รักษาความสะอาดเช่นเดิม

หลังจากเที่ยวบินขนส่งวัคซีนโควิด-19 ของบริษัท ซิโนแวค ล็อตแรก 200,000 โดส เดินทางจากจีนมาถึงประเทศไทยแล้ว เมื่อผ่านการตรวจสอบโดยศุลกากร เจ้าหน้าที่องค์การอาหารและยา (อย.) และเจ้าหน้าที่ขององค์การเภสัชกรรมแล้วจะขนส่งไปยังคลังสำรองวัคซีนโควิด-19 ที่ศูนย์กระจายสินค้าของบริษัท ดีเคเอสเอช (ประเทศไทย) จากนั้นองค์กรเภสัชกรรมจะดำเนินการตรวจรับและส่งให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ตรวจสอบคุณภาพอีกครั้ง เมื่อผ่านทุกขั้นตอนแล้วจะจัดสรรกระจายให้แก่หน่วยบริการสถานพยาบาลให้เร็วที่สุด

โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีรับ “วัคซีนโควิด-19 คืนรอยยิ้มประเทศไทย” ที่ขนส่งโดยการบินไทย เที่ยวบิน TG 675 เส้นทางปักกิ่ง-กรุงเทพฯ ในวันนี้ โดยมีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข และประธานกรรมการองค์การเภสัชกรรม Mr.Yang Xi อุปทูตรักษาการแทนเอกอัครรชทูตจีนประจำประเทศไทย และคณะผู้บริหารของทุกหน่วยงานเข้าร่วมในพิธี

ทั้งนี้ วันนี้ (24 ก.พ.) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก “Chanavi Kremla” หนึ่งในคณะทำงานรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่ากระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล ได้ออกมาโพสต์คลิปวิดีโอวินาทีการขนวัคซีนโควิด-19 ของซิโนแวค จำนวน 200,000 แสนโดส ขึ้นเครื่องของการบินไทยเที่ยวบิน TG 675 เส้นทางปักกิ่ง-กรุงเทพฯ

อย่างไรก็ตาม วัคซีนโควิด-19 ของซิโนแวค จำนวน 200,000 แสนโดส จะทำการฉีดให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน เจ้าหน้าที่ภาคสนามที่ปฏิบัติในพื้นที่เสี่ยงสูง ทั้งหมดที่สมัครใจราวๆ 3.2 หมื่นคน ในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564 จากนั้นคือประชาชนหรือกลุ่มเสี่ยงในเขตพื้นที่เสี่ยง โดยจะมาจากการสำรวจลงทะเบียน ประชาชนในกลุ่มที่มีโรคประจำตัว เพื่อลดโอกาสการเสียชีวิต และเมื่อได้วัคซีนครบ 2 ล้าน โดสก็จะทำการฉีดให้บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขด่านหน้า เจ้าหน้าที่ที่ทำหน้าที่ควบคุมโควิด ผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นมา บุคคลที่มีโรคประจำตัว (โรคมะเร็ง, โรคทางเดินหายใจเรื้อรัง, โรคหัวใจและหลอดเลือด, โรคอ้วน, โรคหลอดเลือดสมอง, โรคเบาหวาน, โรคไตเรื้อรังระยะ 5 ขึ้นไป) สำหรับขั้นตอนการฉีดวัคซีน กระทรวงสาธารณสุขได้เผยข้อมูลมาเบื้องต้น โดยจะมีทั้งหมด 8 ขั้นตอน ใช้เวลาไม่เกิน 40 นาที

นอกจากนี้ มีข้อกำหนดก่อนเข้ารับบริการฉีดวัคซีน มีวิธีปฏิบัติดังนี้

- ลงทะเบียน
- ชั่งน้ำหนัก วัดความดันโลหิต
- คัดกรอง, ซักประวัติ, ประเมินความเสี่ยง, ลงนามในใบยินยอมการรับวัคซีน
- รอฉีดวัคซีน
- ฉีดวัคซีน
- รอสังเกตอาการ 30 นาที และสแกน LINE official account “หมอพร้อม”
- ตรวจก่อนกลับพร้อมรับเอกสารการปฏิบัติตัวหลังฉีดวัคซีน
- ประเมินผลความครอบคลุมและติดตามผลการฉีดวัคซีน

อย่างไรก็ตาม พบคำถามว่าหากมีการฉีดวัคซีนแล้วจะมาสารถป้องกันไวรัสโควิด-19 ได้ทันทีเลยหรือไม่ ซึ่งมีคำแนะนำว่า เมื่อฉีดไปเข็มแรก ภูมิคุ้มกันยังจะไม่ถูกกระตุ้นมากพอ สมควรที่จะต้องป้องกันตนเองด้วยการสวมหน้ากากอนามัยต่อไป รักษาระยะห่าง ล้างมือเหมือนปกติ และถึงได้รับการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้วก็ยังต้องสวมหน้ากากอนามัยและทำตามขั้นตอนเดิมอยู่ จนกว่าสถานการณ์ส่วนใหญ่จะดีขึ้น และประชาชนส่วนใหญ่มีภูมิคุ้มกันแล้วกำลังโหลดความคิดเห็น...