xs
xsm
sm
md
lg

วัคซีนถึงไทยวันนี้2ยี่ห้อ-ลุงตู่ฉีดแอสตร้าฯ-กระจาย4กลุ่ม13จังหวัด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน 360 - "อนุทิน" เผยวัคซีนถึงไทยวันนี้ 2 ยี่ห้อ "บิ๊กตู่" ฉีดวัคซีนเข็มแรกของไทย ยี่ห้อ "แอสตร้าเซนเนก้า" สถานทูตจีนโพสต์คลิปส่งวัคซีนลอตแรก 2 แสนโดสมาไทย พร้อมจัดพิธีรับมอบที่สุวรรณภูมิเช้านี้ "หมอยง" แจงเกณฑ์ผู้จะได้รับการฉีดวัคซีนลอตแรก อายุ 18-59 ปี หากอายุมากหรือน้อยกว่านี้ จะมีความเสี่ยงสูง "บิ๊กตู่" ย้ำคนไทยจะได้รับวัคซีนฟรีทุกคน ศบค. ย้ำวัคซีนโควิด-19 ล็อตแรกกระจาย ฉีด 4 กลุ่มเป้าหมายในพื้นที่ 13 จว. ขณะที่ไทยพบผู้ติดเชื้อโควิด รายใหม่เพิ่ม 95 ราย

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข กล่าวถึงการเตรียมการฉีดวัคซีนให้กับคนไทยว่า เรื่องนี้ต้องให้นพ.โสภณ เมฆธน ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการ อำนวยการบริหารจัดการให้วัคซีนป้องกันโควิด-19 เป็นคนชี้แจงจะดีที่สุด โดยสื่อมวลชนจะต้องติดตามการแถลง ของนพ.โสภณเป็นหลัก

ส่วนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม จะสามารถฉีดวัคซีนเป็นเข็มแรกของประเทศไทยได้ หรือไม่นั้น นายอนุทิน กล่าวว่า ได้ นายกฯ ต้องเป็นเข็มแรก เพราะเป็นผู้นำประเทศ ซึ่งต้องมีกระบวนการประเมินความเสี่ยง โดยกรมควบคุมโรคกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งเป็นขั้นตอนตามวิธีการสากล ไม่ใช่วิธีปฏิบัติต่อบุคคลใดเป็นพิเศษ ทั้งนี้นายกฯ จะได้รับวัคซีนที่ไม่มีข้อจำกัดเรื่องอายุ คือไม่ใช่ ซิโนแวค เพราะซิโนแวค มีข้อจำกัดเรื่องอายุ แต่เป็นอีกยี่ห้อหนึ่ง คือแอสตร้าเซนเนก้า โดยผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนเป็นผู้จัดหามาให้ก่อน ส่วนจะฉีดเมื่อไรนั้น ต้องรอให้ นพ.โสภณ เป็นผู้ชี้แจงรายละเอียด และเมื่อนายกฯ ฉีดวัคซีนแล้ว ก็สามารถปฏิบัติงานในหน้าที่ได้ตามปกติ

สำหรับนายอนุทิน จะเป็นคนฉีดเข็มที่สองของประเทศไทย ใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ถ้าเขาให้ฉีด เพราะคนที่ฉีดซิโนแวค หมายความว่า เป็นคนหนุ่ม คืออายุไม่เกิน 60 ปี

อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 24 ก.พ. วัคซีนทั้งสองยี่ห้อคือ แอสตร้าเซนเนก้า 117,000 โดส และ ซิโนแวค จะเดินทางมาถึงประเทศไทย และความจริงถ้าไม่มีดรามาเกิดขึ้นกันมาก วัคซีนก็จะมาถึงประเทศไทยก่อนหน้านี้แล้ว

สถานทูตจีนโพสต์คลิปส่งวัคซีนมาไทย

เพจ “Chinese Embassy Bangkok สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย ได้โพสต์คลิปวิดีโอ ความยาวกว่า 50 วินาที เผยให้เห็นวัคซีนซิโนแวค กำลังถูกขนส่งมายังประเทศไทย ภายในบรรจุวัคซีนเขียนชื่อเป้าหมายการขนส่งว่า Thailand ที่องค์การเภสัชกรรม เขตราชเทวี กรุงเทพฯ จากนั้นมีการลำเลียงกล่องที่มีตราสัญลักษณ์การบินไทยขึ้นรถบรรทุก

รายงานข่าวจาก บมจ.การบินไทย (THAI)เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข รวมถึงนาย Yang Xin อุปทูตรักษาการแทนเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย จะร่วมกันต้อนรับเที่ยวบินขนส่งวัคซีนโควิด-19 จากประเทศจีน ที่จะมาถึงประเทศไทย ในวันนี้ (24 ก.พ.) เวลา 08.00 น.ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เที่ยวบินของการบินไทยที่ TG675 จำนวน 200,000 โดส น้ำหนัก 2.6 ตัน โดยจะมีการถ่ายทอดสด สามารถแชร์สัญญาณร่วมกับช่อง NBT

"หมอยง"แจงเกณฑ์ฉีดวัคซีนโควิด

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ โพสต์ข้อความถึงเหตุผลว่า ทำไมวัคซีน Sinovac ฉีดให้กับผู้มีอายุ 18-59 ปี ว่า จากการขึ้นทะเบียนในประเทศไทย ข้อมูลของวัคซีน Sinovac ยังมีข้อมูลการฉีดวัคซีนในผู้ที่อายุเกิน 60 ปี มีจำนวนน้อย จากการศึกษาในระยะที่ 1 ถึงระยะที่ 3 มีผู้ที่มีอายุมากกว่า 60 ปี อยู่เกือบร้อยละ 4

ดังนั้น ทางคณะกรรมการ จึงอนุญาตให้ฉีดในภาวะฉุกเฉิน กับผู้ที่มีอายุ 18-59 ปี เช่นเดียวกัน ทำไมไม่ให้เด็กต่ำกว่าอายุ 18 ปี ก็เพราะยังไม่มีข้อมูลในการศึกษาในกลุ่มอายุดังกล่าว สำหรับผู้สูงอายุ หากในอนาคตข้างหน้าเมื่อมีข้อมูลการฉีดในผู้สูงอายุมากเพียงพอ ก็จะขยับการฉีดวัคซีนในผู้สูงอายุต่อไป

"บิ๊กตู่"ยันฉีดวัคซีนฟรี ทุกคน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊คส่วนตัว เรื่องวัคซีนที่จะมาถึงในวันนี้( 24 ก.พ.)ว่า จะเริ่มฉีดให้กับกลุ่มเป้าหมายตามแผนการได้ ภายใน 3 วัน คนไทยจะได้ฉีดวัคซีนฟรีทุกคน ซึ่งเราได้กำหนดกลุ่มเป้าหมาย และการบริหารจัดการทั้งหมดไว้ก่อนแล้ว ขอให้รอฟังการชี้แจงจาก ศบค.

ทั้งนี้ วัคซีนล็อตสอง 8 แสนโดส และล็อตสาม 1 ล้านโด้ส จะตามมาในเดือนมี.ค.และเม.ย. โดยส่วนหนึ่งจะใช้สำหรับฉีดเข็มที่ 2 ให้ผู้ที่ได้รับโด้สแรกไปแล้วในเดือนพ.ค.–มิ.ย. นอกจากนี้เราจะได้รับวัคซีนแอสตร้า เซเนก้า 26 ล้านโดส และจะตามมาอีก 35 ล้านโดส โดยแอสตร้า เซเนก้า ขึ้นทะเบียนแล้ว และยังมีวัคซีนของจอห์นสันแอนด์ จอห์นสัน ของโมเดอร์นาและไฟเซอร์ ที่ยังอยู่ในขั้นตอนของการส่งเอกสาร

ศบค.ย้ำล็อตแรกฉีด 4 กลุ่มเป้าหมายใน13 จังหวัด

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. กล่าวว่า ได้กำหนดกลุ่มเป้าหมาย 4 กลุ่ม ในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด, พื้นที่ควบคุม และ พื้นที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคม รวม 13 จังหวัด ได้แก่ สมุทรสาคร, กทม.(ฝั่งตะวันตก), ปทุมธานี, นนทบุรี, สมุทรปราการ, ตาก (อ.แม่สอด), นครปฐม สมุทรสงคราม, ราชบุรี, ชลบุรี, ภูเก็ต, สุราษฎร์ธานี (อ.เกาะสมุย) และ เชียงใหม่

สำหรับ 4 กลุ่มเป้าหมาย ได้แก่ 1.บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขด่านหน้าทั้งภาครัฐและเอกชน 2.บุคคลที่มีโรคประจำตัว 3.ผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป และ4.เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมโรคโควิด-19 ที่มีโอกาสสัมผัสผู้ป่วย

แพทย์ ชง บิ๊กตู่-หมอหนู ฉีดวัคซีนคนละยี่ห้อ เรียกความเชื่อมั่น

นพ.โสภณ เมฆธน ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) ในฐานะประธานอนุกรรมการบริหารจัดการการให้วัคซีนโควิด-19 กล่าวว่า แผนการกระจายวัคซีนโควิด-19 จะฉีดให้เร็วที่สุด หลังจากที่มีผลยืนยันความปลอดภัยจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ หากปลอดภัยแล้วพร้อมฉีดในวันอาทิตย์ที่ 28 ก.พ. ก็จะฉีด แต่หากไม่ทันก็เป็นวันจันทร์ที่ 1 มี.ค.

"คณะกรรมการฯอยากให้ผู้นำประเทศได้ฉีดด้วย เพราะเป็นไปตามข้อบ่งชี้ มีอายุมากกว่า 60 ปี เดินทางไปหลายที่ซึ่งมีความเสี่ยง แสดงความเชื่อมั่น โดยรวมถึง รมว.สธ. และ รมช.สธ. ด้วย และหากวัคซีนเข้ามาพร้อมกัน 2 ชนิด ก็อยากให้ทั้งคุณอนุทินและพล.อ.ประยุทธ์ ฉีดคนละชนิด เพื่อให้เกิดความมั่นใจ แต่ต้องขึ้นอยู่กับความสมัครใจของท่าน"

คนไทยติดเชื้อโควิดเพิ่ม 95 ราย

วานนี้ (23ก.พ.) พญ.พรรณประภา ยงตระกูล ผู้ช่วยโฆษกศบค.รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศ พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 95 ราย เป็นผู้ติดเชื้อภายในประเทศ 93 ราย มาจากการตรวจในระบบเฝ้าระวังและบริการ 52 ราย จากการค้นหาคัดกรองเชิงรุกในชุมชน 41 ราย และผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ โดยอยู่ในสถานกักกันที่รัฐจัดให้ 2 ราย สหราชอาณาจักร 2 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม


กำลังโหลดความคิดเห็น