xs
xsm
sm
md
lg

“อัษฎางค์” โวย “แม่ปวิน” พูดประวัติศาสตร์ไม่หมด คลับเฮาส์มีไว้ล้างสมอง รมต.ดีอีมีไว้ทำไม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นักประวัติศาสตร์โวย “ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์” ด่าเจ้าเช้าเย็น กล่าวครึ่งเดียว ไทยไม่ตกเป็นเมืองขึ้นเพราะฝรั่งเศสตกลงกับอังกฤษ ชี้สมัย ร.๕ การทูตเหนือชั้น ตัวแปรที่สำคัญคือรัสเซีย ทำให้สองชาติตะวันตกไม่กล้าแหยมไทย บ่นรัฐบาลปล่อยให้ใช้คลับเฮาส์ล้างสมอง ทำงานช้ายิ่งกว่าตะพาบ ถามมีลุงตู่กับรัฐมนตรี “พรี่บี” ไว้ทำไม?

วันนี้ (22 ก.พ.) นายอัษฎางค์ ยมนาค นักประวัติศาสตร์ โพสต์ข้อความกรณีที่ชาวเน็ตอ้างคำพูดของนายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ ผู้ต้องหาหลบหนีคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ที่อ้างว่าไทยไม่ตกเป็นอาณานิคมของตะวันตกปัจจัยหนึ่งมาจากการที่ฝรั่งเศสตกลงกับอังกฤษว่าให้ไทยเป็นประเทศที่กั้นระหว่างประเทศอาณานิคมของทั้งสองประเทศไม่ใช่เครดิตทั้งหมดของเจ้าไทย (สถาบันพระมหากษัตริย์) โดยระบุว่า “ความจริงที่ปวินไม่ยอมพูดถึง และไม่ยอมพูดให้จบ ผมจะขอมาเล่าความจริงทั้งหมดเอง”

“ตัวละครไม่ได้มีแค่อังกฤษและฝรั่งเศส แต่มีตัวแปรที่สำคัญนั่นคือ รัสเซีย รัสเซียคือเพื่อนรักที่ ร.๕ (พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕) เดินทางข้ามทวีปไปขอความช่วยเหลือ และรัสเซียคือผู้ที่ทำให้อังกฤษและฝรั่งเศสไม่กล้ากับไทย ถ้าไทยทำเหมือนจีนและพม่า คือเอาทหารไปรบกับอังกฤษและฝรั่งเศส ไทยเราจะมีสภาพเหมือนจีนและพม่า คือแพ้ยับเยิน และส่งผลให้พม่าสิ้นชาติและสิ้นสภาพมาถึงปัจจุบัน ร.๕ รบกับอังกฤษและฝรั่งเศสด้วยการทูตอย่างเหนือชั้น รายละเอียดเป็นเช่นไร ผมจะมาเล่าแบบเจาะลึก โปรดติดตามตอนต่อไป”

“รัฐบาลและกระทรวงดีอี (กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือดีอีเอส) จะปล่อยให้เขาใช้ช่องทางเทคโนโลยีล้างสมองไปอีกนานแค่ไหน Club house เหมือนจะสร้างมาเพื่อให้ปวินโดยเฉพาะ ให้ปวินมีที่ล้างสมองประชาชน ในขณะที่รัฐบาลนั่งดูปวินกล่อมชาวบ้านอยู่เฉยๆ เขาเปิดห้องใส่ร้ายสถาบันฯ ทุกวัน พวกท่านทำอะไรกันอยู่ ไดโนเสาร์ยังล้าสมัยน้อยไป แถมทำงานช้ายิ่งกว่าตะพาบ เรามีลุงตู่ (พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม) และคุณพี่บี (นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดีอีเอส) ไว้ทำไม อยากรู้จริงๆ”กำลังโหลดความคิดเห็น...